DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Than Quang Hanh: Áp dụng công nghệ mới vào khai thác than

13-02-2016 10:41
Kinhtedothi - Năm 2016, Công ty Than Quang Hanh – TKV đặt mục tiêu đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới, phù hợp, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động... vì mục tiêu “An toàn - đổi mới - Hiệu quả - phát triển”.
Nhiều sáng kiến hay, hiệu quả

Năm 2015 vừa qua, Công ty than Quang Hanh đã bám sát kế hoạch điều hành sản xuất, tiêu thụ của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam để điều hành kế hoạch sản xuất nội bộ. Đặc biệt là việc quyết liệt chỉ đạo khắc phục sự cố ngập lò do đợt mưa lớn kéo dài từ 27/7 đến 5/8/2015 để sớm ổn định sản suất. 

Trong năm, công ty đã xây dựng nhiều biện pháp áp dụng công nghệ phù hợp cho từng điều kiện cụ thể để giảm được các loại hình công nghệ khai thác mất nhiều chi phí, nhân công, năng suất thấp như đào lò lấy than, ngang nghiêng… thay vào đó đã tăng được sản lượng các lò chợ giá thuỷ lực di động.
Áp dụng Cơ giới hóa vào khai thác than
Áp dụng cơ giới hóa vào khai thác than
Công tác cơ điện có nhiều cố gắng, cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất đặc biệt đã chủ động được cơ bản phần việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị sau sự cố ngập Mỏ; nhiều sáng kiến hay, hiệu quả đã được áp dụng như: thiết kế chế tạo máy sấy ủng, lắp đặt hệ thống bơm nước khí nén bán tự động…

Công ty cũng đã xây dựng các biện pháp, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khai trường ranh giới mỏ, bảo vệ sản phẩm than, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất; đồng thời quyết liệt chỉ đạo nhiệm vụ này qua đó đã ngăn chặn và bảo vệ được tài sản chung của công ty, không để xảy ra tụ điểm khai thác than trái phép trong khai trường, bảo vệ được sản phẩm than sản xuất. 

Bên cạnh đó, công ty đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống người lao động thể hiện qua việc cân đối để có mức ăn tốt nhất cho người lao động; tổ chức tốt khám chữa bệnh định kỳ, tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ để tổ chức đi tham quan, du lịch cuối tuần... Thực hiện cho thợ lò đủ công được nghỉ dồn ngày trong tháng theo đề án thí điểm của Tập đoàn; Việc cải thiện điều kiện đi lại, làm việc của công nhân đã được quan tâm chỉ đạo để rút ngắn khoảng cách đi bộ trong lò... tất cả những nỗ lực trên của công ty đã tạo được niềm tin, sự gắng bó lâu dài của công nhân lao động đối với công ty.

Áp dụng công nghệ mới, cơ giới hóa vào khai thác than

Năm 2016, Công ty than Quang Hanh thực hiện kế hoạch sản xuất 1,7 triệu tấn than nguyên khai; bóc đất đá 2,3 triệu m3; than tiêu thụ đạt 2,3 triệu tấn; doanh thu 3.070 tỷ đồng...

Giải pháp số 1 để hoàn thành sản lượng tăng 20% so với thực hiện nhiệm vụ 2015 đó là áp dụng công nghệ đảm bảo phù hợp với điều kiện hiện có của từng vị trí áp dụng; Nghiên cứu áp dụng cơ giới hoá, bán cơ giới hoá cho các công đoạn sản xuất, các khâu phụ trợ có thể áp dụng được để tiết kiệm lao động cho sản xuất chính. 

Đặc biệt, bộ phận kỹ thuật phải nghiên cứu, chủ động phương án, chuẩn bị các điều kiện phục vụ chuyển diện cho lò chợ cơ giới hoá, với mục tiêu dự án đạt công suất khai thác theo kế hoạch đề ra nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành khai thác cũng như khấu hao tối đa được tài sản đã đầu tư. 

Tiếp tục hoàn thiện các giải pháp quản trị tài nguyên tiết kiệm, quản lý chất lượng quyết liệt hơn để đảm bảo thực hiện được mục tiêu chung của Tập đoàn là khai thác sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản.

Nghiên cứu tích cực để áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập than, vật tư và các mặt công tác khác góp phần bảo vệ sản phẩm, giảm nhân công, nâng cao hiều quả quản lý. Đặc biệt là khẩn trương phối hợp với Tập đoàn để quản lý sản phẩm than bằng các ứng dụng tin học.

Ngoài ra, công ty cũng nỗ lực một số công việc về công tác đầu tư, môi trường; quản trị chi phí, lao động và tiền lương; chăm lo đời sống thợ lò; bảo vệ trật tư an ninh ranh giới mỏ...
TAG: