Thân thế kẻ tấn công Quốc hội Anh

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kẻ tấn công trong vụ khủng bố gần Quốc hội Anh được xác nhận là Khalid Masood, 52 tuổi, sinh tại Kent, từng có tiền án tiền sự.

Y từng bị xét xử nhiều lần trong suốt 20 năm với nhiều tội danh, theo cơ quan cảnh sát Anh.

Các tội danh bao gồm giết người, xâm hại thân thể, sở hữu vũ khí, gây rối an ninh công cộng… Hắn từng có thời gian ngồi tù, nhưng chưa từng có tội danh liên quan khủng bố, theo Bộ trưởng Nội vụ Anh.
 Kẻ khủng bố Khalid Masood thiệt mạng sau khi thực hiện vụ tấn công hôm 22/3.
Lần đầu tiên tên này bị tuyên án là vào tháng 11/1983 vì hành vi phá hoại hình sự và lần gần nhất là vào tháng 12/2003 do sở hữu dao.
Tên này cũng từng bị cơ quan tình báo Anh MI5 “để mắt”, từng bị điều tra liên quan tới chủ nghĩa bạo lực cực đoan.
Tờ Indepentdent cho biết, Masood yêu thích thể hình, và là một giáo viên tiếng Anh, sinh trưởng trong một hộ gia đình ở Đông Sussex, giáp giới với hạt Kent. Tên này từng nhiều lần tới London từ West Midlands để lên kế hoạch vụ tấn công. Ngoài Kent và Birmingham, hắn từng có thời gian sống ở Luton và Tây London.
Chân dung kẻ khủng bố Khalid Masood.
Việc Masood tham gia tấn công gần khu vực Quốc hội gây ngạc nhiên cho những người từng biết đến. Masood và gia đình sống trong tòa nhà 3 tầng ở khu đất cảng hiện đại, cách trung tâm thành phố khoảng 1 dặm.
Một người hàng xóm ở vùng Winson Green, phía tây Birmingham khẳng định, Masood “rất điềm tĩnh”, sống trong một gia đình “khá khép kín”, trong khi một người khác chia sẻ với The Sun rằng y là người có “nhân cách chia rẽ” và hay bị kích động khi nói về các vấn đề tôn giáo.
Hắn thường mặc áo trắng truyền thống của người Hồi giáo. Căn hộ nơi Masood ở cách 1 dặm với nơi hắn thuê chiếc Hyundai Tucson dùng trong vụ khủng bố.
Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq đã lên tiếng khẳng định Masood là một trong số những “chiến binh” của chúng. IS từng nhiều lần đe dọa các cuộc tấn công trên địa bàn nước Anh trong suốt 18 tháng qua. Trong một video nhận trách nhiệm vụ tấn công Paris hồi tháng 11/2015, IS khẳng định nước Anh sẽ là mục tiêu tiếp theo.