Thận trọng đầu tư chứng khoán trong tháng 10

Bùi Minh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Giới chuyên môn khuyên nhà đầu tư cần quan sát thêm phản ứng của thị trường chứng khoán trong 5 phiên đầu tiên của tháng 10 rồi mới ra quyết định cụ thể. Bởi, thị trường hiện tăng mạnh nhưng cơ hội khá phân hóa khi các nhóm cổ phiếu không đồng loạt tăng và độ rộng thị trường cũng tương đối trung tính.

VN-Index đã tăng 8 phiên liên tục

Ngày 28/9, VN-Index tiếp tục đà tăng, chốt ở mức 686,63 điểm. Cùng với đó, HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,67%, đạt 84,24 điểm.

Về cổ phiếu, đa số mã vốn hóa lớn vẫn giảm điểm, riêng GAS quay đầu gia nhập đội ngũ chỉ số xanh với các mã nhóm ngân hàng.

 Giá tham khảo cổ phiếu OTC (cập nhật ngày 28/9/2016)

Về tổng thể giao dịch ngày hôm qua, riêng sàn HoSE chiếm hơn 77% khối lượng giao dịch, tương đương 2,215 tỷ đồng. Con số thỏa thuận trên HoSE đạt đến 12,5 triệu đơn vị, tập trung chủ yếu tại các mã PAC với hơn 4,9 triệu cổ và HQC đạt 3,5 triệu cổ. Liên quan đến hoạt động của khối ngoại, phiên hôm qua, khối này vẫn bán ròng trên HoSE. Trong đó, VIC và HPG đang dẫn đầu về giá trị bán ròng.

Nhìn chung, tính đến ngày hôm qua, VN-Index đã tăng 8 phiên liên tục và chỉ số này đã vượt đỉnh 8 năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng, giao dịch chậm rãi trở lại. Lực mua chỉ tích cực ở các mã bluechips, trong đó phải kể đến là BVH, dòng dầu khí gồm GAS, PVD và dòng ngân hàng với đại diện là VCB, BID.

Có thể nói, thị trường tăng mạnh nhưng cơ hội khá phân hóa khi các nhóm cổ phiếu không đồng loạt tăng và độ rộng thị trường cũng tương đối trung tính. Ngoài ra, kể từ năm 2014 đến nay, đây mới là lần thứ ba VN-Index tăng 8 phiên liên tục. Nhà đầu tư có quyền kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục bứt phá bất ngờ vào hai phiên còn lại của tuần. Và kỳ vọng thị trường có thể tạo đỉnh mới trong tháng 10 lại tiếp tục được “nhen nhóm”.

Tuy nhiên, như đã nói, thị trường đang có nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài như quỹ ngoại tái cơ cấu danh mục đầu tư, FED họp bàn về lãi suất khiến thị trường chứng khoán trong nước chưa thể nổi bật trong tháng 9 hay tháng 10.

Thận trọng trong tháng 10

Có cái nhìn khá lạc quan về triển vọng của TTCK trung và dài hạn, ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư CTCK MB (MBS) cho rằng, VN-Index sẽ tiệm cận vùng 710 – 720 điểm trong trung hạn, và hướng tới mốc trên 750 điểm vào quý II/2017. Nhưng để thị trường có một bước tiến xa như vậy, VN-Index cần một nhịp điều chỉnh để lấy đà, nên ông Chung cũng đưa ra kịch bản khá thận trọng trong tháng 10.

 Ông Dương Văn Chung đưa ra kịch bản khá thận trọng trong tháng 10.

Theo đó, về cơ bản ông Chung cho rằng dòng tiền trong nước dường như đang bị đuối sau khi đỡ lượng bán ròng kỷ lục của khối ngoại diễn ra trong nửa đầu tháng 9. Nhiều khả năng trong tuần này và chớm đầu tuần sau, VN-Index vẫn có một nhịp tăng nhỏ cho đến khi các lớp cổ phiếu đồng pha, rồi mới xuất hiện nhịp điều chỉnh trong khoảng 3 tuần.

Trong khi đó, Trưởng phòng Phân tích CTCK IVS cho rằng, thị trường đã đi đến vùng rủi ro nhất định và cơ hội tăng điểm cũng không còn quá lớn nữa. Theo đó, vẫn còn một vài yếu tố ủng hộ và vì thế, ông tin rằng, vùng đỉnh mà VN-Index có thể đạt là 700 điểm. Nếu như điều này xảy ra, thực sự TTCK đã đi đến vùng không còn nhiều hấp dẫn nữa, do đó, nếu như có một biến cố bất thường, có thể nó sẽ điều chỉnh. Ngoài ra, thị trường còn phụ thuộc vào yếu tố nội tại của DN cũng như xu hướng mua bán của khối ngoại.

Từ những điểm tích cực và hạn chế của thị trường, giới phân tích khuyên nhà đầu tư nên thận trọng trong mỗi giao dịch. Cụ thể, trong báo cáo của CTCK Rồng Việt, giới phân tích cho rằng có thể các chỉ số là không quá tích cực, song TTCK sẽ vẫn còn cơ hội nếu nhà đầu tư có sự chọn lọc hợp lý.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể lưu ý những cổ phiếu trong danh mục thoái vốn của SCIC, hoặc những cổ phiếu tốt do ETF bán ra sau kỳ tái cơ cấu danh mục. Nếu như mức định giá thấp, dự báo lợi nhuận khả quan cộng với cập nhật về tiến độ thoái vốn của SCIC là những trợ lực lớn đối với FPT, thì việc bán ra của ETF có thể đẩy HPG về vùng giá hấp dẫn hơn.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, chuyên viên phân tích của Rồng Việt khuyên nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu có cơ bản tốt trong triển vọng ngành khả quan. Đồng thời, với việc lãi suất đang giảm trở lại, những DN có khả năng duy trì mức chi trả cổ tức cao và đều đặn cũng đáng được quan tâm.

Với giá trị hợp đồng gối đầu liên tục mở rộng, HBC đã vượt qua CTD về mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm đến nay. Sáu tháng đầu năm, HBC không chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 74% về doanh thu, và 213% về LNST so với cùng kỳ, mà còn duy trì được biên lợi nhuận gộp ở mức khá cao (9,8%).

Hay vừa qua, thông tin hãng tàu Hanjin Hàn Quốc tuyên bố phá sản cũng ảnh hưởng chút ít đến diễn biến các cổ phiếu ngành cảng biển, đặc biệt là VSC. Tuy nhiên, với chiến lược đưa vào vận hành giai đoạn 2 của cảng VIP Greenport thì doanh thu của VSC chắc chắn được cải thiện…

Ngoài ra, các công ty khai thác cảng khác cũng được hưởng lợi từ sự cải thiện cơ sở hạ tầng kết nối giữa các khu vực cảng và những khu chế xuất. Trong đó, tại khu vực Hải Phòng, do không còn nhiều diện tích đất để phát triển thêm cảng mới, nên các cảng đang hoạt động ở đây sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu tăng trưởng ở mức cao (VSC, GMD)…

Nhìn chung, cơ hội trên TTCK đang mở ra rất lớn. Có điều, giới phân tích khuyên nhà đầu tư cần quan sát thêm phản ứng của thị trường trong 5 phiên đầu tiên của tháng 10 rồi mới ra quyết định cụ thể. Như vậy sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro cũng như mất mát không đáng có cho nhà đầu tư…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần