DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thận trọng với bệnh lý võng mạc đái tháo đường

Hà Ngân
03-11-2016 10:10
Kinhtedothi - Bệnh lý võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những biến chứng chính và nghiêm trọng nhất của bệnh ĐTĐ.
Theo các chuyên gia y tế, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây giảm hoặc mất thị lực. Khám mắt định kỳ là cách tốt nhất để phòng chống bệnh.
 Ảnh minh họa
Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Tỷ lệ số người mắc bệnh tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Kèm theo đó là sự phổ biến của các bệnh do biến chứng của ĐTĐ, đặc biệt là các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, glôcôm, tật khúc xạ và bệnh lý võng mạc ĐTĐ. Bác sĩ Vũ Tuấn Anh – Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, bệnh võng mạc ĐTĐ là hệ quả của việc các mạch máu rất nhỏ trong võng mạc bị tổn thương do bệnh ĐTĐ. Bệnh chia theo nhiều giai đoạn từ nhẹ tới nặng như chưa tăng sinh (nhẹ/vừa/nặng) và tăng sinh. Khi tăng sinh có thể gây xuất huyết dịch kính, màng xơ trước võng mạc hoặc bong võng mạc co kéo dẫn tới giảm hoặc mất thị lực.
Theo bác sĩ Vũ Tuấn Anh, bệnh võng mạc ĐTĐ có thể gây mù, tuy nhiên phần lớn trường hợp có thể phòng tránh được. Bệnh thường không có triệu chứng gì trong thời kỳ đầu, do đó khám mắt định kỳ là cách duy nhất để xác định tổn thương trên võng mạc. Cụ thể, đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1, cần khám mắt lần đầu trong vòng 5 năm kể từ khi bị chẩn đoán ĐTĐ và khám lại định kỳ hàng năm hoặc ít nhất 2 năm một lần nếu không phát hiện dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện võng mạc tổn thương, tần suất khám có thể tăng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của võng mạc và mức độ kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác. Đối với bệnh ĐTĐ tuýp 2, cần khám mắt càng sớm càng tốt ngay sau khi chẩn đoán có bệnh ĐTĐ. Tần suất khám lại tương tự như bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1. Trong trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh võng mạc ĐTĐ, cần chuyển bệnh nhân đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời bằng các phương pháp điều trị ngăn ngừa giảm và ổn định thị lực. Nhiều trường hợp bệnh võng mạc ĐTĐ kèm xuất huyết dịch kính hoặc nặng hơn có thể cần chỉ định phẫu thuật cắt dịch kính. “Để giữ thị lực tốt cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố: đường huyết, huyết áp, kiểm soát lượng mỡ trong máu cũng như khám mắt định kỳ và chuyển tuyến chữa trị kịp thời” - bác sĩ Vũ Tuấn Anh nhấn mạnh.