Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tháng 6 đủ điện sản xuất, nhưng giá có thể tăng

KTĐT - Hiện nay, giá nguyên liệu sản xuất điện đang tăng mạnh, vì vậy, khả năng điều chỉnh giá từ ngày 1/6 sẽ có thể xảy ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết trong Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4/2011.

KTĐT - Hiện nay, giá nguyên liệu sản xuất điện đang tăng mạnh, vì vậy, khả năng điều chỉnh giá từ ngày 1/6 sẽ có thểxảy ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết trong Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4/2011.


Đảm bảo nhu cầu điện trong tháng 5 và 6


Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu EVN thực hiện không tiết giảm điện, nhất là điện cho sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, có kế hoạch cụ thể huy động công suất các nhà máy điện, đáp ứng tối đa cho nhu cầu phụ tải điện trong mùa khô năm nay, nhất làviệc đảm bảo cung ứng nhu cầu điện cao nhất trong tháng 6.


Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu EVN thực hiện không điều hòa, tiết giảm điện trong tháng 5 nhất là điện cho sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Song song đó phải đáp ứng nhu cầu điện ở mức cao nhất có thể trong tháng 6 và phải có kế hoạch cụ thể huy động công suất các nhà máy điện, các nguồn nhiệt điện than, khí, dầu FO, DO, bố trí sửa chữa các tổ máy đáp ứng tối đa cho nhu cầu phụ tải điện trong mùa khô năm 2011.


Tháng 6 giá điện có thể tăng


Cũng trong buổi họp giao ban trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 24 về điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường và bắt đầu từ ngày 1/6, quyết định này sẽ có hiệu lực. Hiện nay, giá nguyên liệu sản xuất điện đang tăng mạnh, vì vậy khả năng điều chỉnh giá từ ngày 1/6 sẽ có thể xảy ra. Do đó, Cục Điều tiết điện lực cần sớm hoàn thiện và ban hành ngay thông tư hướng dẫn Quyết định 24 của Chính phủ.


Cũng theo Quyết định 24, bắt đầu từ ngày 1/7 sẽ thực hiện phát điện cạnh tranh, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã đề nghị, Cục Điều tiết điện lực phối hợp với EVN rà soát các công việc liên quan, để đảm bảo từ 1/7 có thể vận hành được thị trường điện này.


Theo tính toàn của EVN, mức giá bán điện trung bình hiện nay là 1.242 đồng/kwh, khoảng 5,2 cent, trong khi đó để sản xuất ra 1kwh điện phải mất từ 7 đến 12 cent. Mức chênh lệch này cho thấy, giá bán điện ra thị trường thấp hơn so với giá sản xuất vài cent.Tuy nhiên, đó chỉ là mức giá chênh lệch trong nước, nếu đưa ra so sánh với các quốc gia trong khu vực thì giá điện của Việt Nam bán ra còn khá thấp. Cụ thể, giá điện Lào hiện được bán ở mức 2.319 đồng và Campuchia là 7.500 đồng. EVN cho rằng, mặc dù giá điện đã được điều chỉnh tăng thêm 15,28% bắt đầu từ tháng 1/3 nhưng mức tăng này vẫn thấp và EVN vẫn chưa thể hết lỗ.

 

Theo số liệu của Bộ Tài chính, năm 2010, EVN đã chịu một khoản chi phí treo lại khoảng 28 nghìn tỷ đồng. Nếu trong năm 2011, giá điện không tăng thì EVN sẽ phải chịu tiếp khoản phí tăng thêm ngoài giá thành là 29.500 tỷ đồng nữa và nâng mức lỗ lên khoảng 57.500 tỷ đồng.

 

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ