Tháng 8, chứng khoán màu gì?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Tính từ đầu năm đến hết ngày 31/7, VN-Index vẫn là một trong các thị trường giảm mạnh nhất thế giới với mức giảm gần 21%. Tuy nhiên, đà phục hồi tại một số phiên khi vào tháng 8 cùng với dữ liệu kinh tế vĩ mô khả quan là những điểm cộng có thể hỗ trợ thị trường.

Từ lao dốc đến phục hồi dè dặt

Báo cáo chiến lược mới phát hành của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thông tin, trong tháng 7 vừa qua, so với mặt bằng chung, VN-Index là một trong các chỉ số kém tích cực nhất. Chỉ số VN-Index phục hồi vẫn yếu hơn so với chỉ số MSCI khu vực cận biên (MXFM). Đà hồi phục của Việt Nam trong tháng 7 nhìn chung chỉ tích cực hơn so với các quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á.

Nhà đầu tư giao dịch tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Nhà đầu tư giao dịch tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Trong tháng 7, các cổ phiếu tác động mức tăng lên chỉ số chủ yếu là các mã cổ phiếu nhóm ngân hàng như BID, VIB hay TCB. Đà tăng điểm của các mã nhóm ngành ngân hàng tháng vừa qua ghi nhận khá tích cực. Bên cạnh các mã ngân hàng, nhóm ngành bất động sản - khu công nghiệp cũng là nhóm ngành tác động tăng điểm tích cực đến chỉ số với hai mã đầu ngành là BCM và GVR.

Trái ngược với tác động tăng, tác động giảm đến chỉ số tập trung nhiều ở nhóm cổ phiếu VinGroup và các mã trụ đã tăng giá tích cực trong tháng 6 trước đó như GAS, MWG hay MSN.

Thanh khoản của các nhóm vốn hóa đều sụt giảm rất mạnh. Thanh khoản toàn thị trường đều suy giảm khi áp lực về việc FED tiếp tục tăng lãi suất và sự chán nản trong tâm lý của nhà đầu tư khiến việc giao dịch rất ảm đạm. Ngoài ra, trước các thông tin dần lộ diện về báo cáo tài chính quý II và bán niên cũng khiến dòng tiền phần nào trở nên rất thận trọng.

Khối ngoại sau 3 tháng liền mua ròng đã bán ròng trở lại trong tháng với giá trị bán ròng 1,137 tỷ đồng. Trong tháng, khối ngoại mua ròng thỏa thuận KDC với giá trị lớn gần 900 tỷ đồng. Ngược lại, chứng chỉ quỹ FUEVFVND và HPG bị bán ròng nhiều nhất. Tỷ trọng đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài vào thanh khoản chung của thị trường tiếp tục suy giảm và chỉ còn chiếm 7% trong tháng 7/2022.

Dù thị trường 7 tháng đầu năm 2022 không mấy tích cực, tuy nhiên, diễn biến chứng khoán nhiều phiên trong tháng 8 lại cho thấy nhiều tín hiệu khá khả quan. Tính đến cuối tuần qua, VN-Index đã hồi phục hơn 10% kể từ đáy ngắn hạn trong vòng 1 tháng qua.

Vốn hóa của HoSE đã tăng gần 450.000 tỷ đồng (khoảng 19,3 tỷ USD) chỉ trong vòng hơn 1 tháng và hiện đang dừng ở mức trên 5 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều phiên, tín hiệu vui xuất hiện khi dòng tiền của nhà đầu tư đã tích cực trở lại. Đơn cử, đóng cửa phiên giao dịch 11/8, gần 19.000 tỷ đồng giao dịch khớp lệnh, cao nhất 3 tháng qua.

Xuất hiện tia sáng nhưng không nhiều cơ hội bứt phá

Theo các chuyên gia, tháng 8 sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ VN-Index phục hồi. Ở thời điểm hiện tại suy thoái kinh tế là một rủi ro đang được quan tâm nhiều nhất của kinh tế thế giới, cùng với lạm phát. Tuy vậy, việc lạm phát khả năng hạ nhiệt kỳ vọng từ tháng 7/2022 và giá dầu tiếp tục giữ hoặc xu hướng giảm, kỳ vọng sẽ giúp Fed có dư địa để xem xét lại mức độ cũng như lộ trình nâng lãi suất để hỗ trợ phục hồi kinh tế tốt hơn.

Trong nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giữ quan điểm về mục tiêu tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức 14% cả năm 2022 nhằm ổn định lãi suất, tỷ giá trong nước. Điều này theo các chuyên gia Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) các ngân hàng thương mại chưa có nhiều động lực tăng huy động tiền gửi. Từ đó, VDSC kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động sẽ chưa có nhiều thay đổi trong tháng 8.

Xét hoạt động kinh doanh của DN sau mùa báo cáo tài chính quý II, tháng 8 thường sẽ đi vào vùng trống thông tin để thị trường có các cơ sở thay đổi định giá. Đồng thời, nhìn xa hơn triển vọng kinh doanh các ngành trong quý III, các chuyên gia giữ quan điểm trung lập - khả quan về mức độ tác động tổng thể các ngành lên chỉ số VN-Index.

Bên cạnh các động thái nhất quán gần đây của Chính phủ về hỗ trợ giá xăng dầu, lạm phát bình quân vẫn đang được kiểm soát ở mức 2,54%, đội ngũ phân tích kỳ vọng lãi suất điều hành vẫn giữ ổn định trong nửa cuối 2022.

Theo ông Bùi Văn Huy - Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), thị trường Việt Nam cũng đang trong mùa kết quả kinh doanh tương đối tích cực với sự nổi bật của nhóm ngành ngân hàng. Tính đến hết tháng 7, các DN công bố báo cáo kết quả kinh doanh đã chiếm hơn 70% vốn hóa, song dấu ấn của mùa kết quả kinh doanh sẽ nhạt đi trong tháng 8. Vì vậy, ông Huy vẫn chưa nhìn thấy câu chuyện hỗ trợ đủ lớn để thị trường có thể bứt phá quá xa.

Vị chuyên gia tới từ HSC cho rằng, thị trường tháng 8 cũng vận động tương tự như tháng 7. Biên đi ngang hiện tại khả năng tiếp tục được duy trì với hỗ trợ là vùng đáy cũ 1.150 - 1.160 điểm và kháng cự là vùng 1.210 - 1.220 điểm. Nếu kháng cự phía trên bị phá vỡ, biên dao động của thị trường có thể được nới ra chút ít, tuy nhiên cách diễn biến - vận động khả năng sẽ tương tự tháng 7. Với cách diễn biến đó, luôn có những cơ hội với những nhóm cổ phiếu cụ thể, có câu chuyện riêng và được phân hóa.

Về bức tranh vĩ mô, thời gian tới, TVSI đánh giá, FED dự báo vẫn tiếp tục tăng lãi suất. Trong kỳ họp tháng 7 vừa qua, FED đã quyết định tăng thêm 0.75% điểm lãi suất, nâng tỷ lệ lãi suất lên 2.5%. Trong kỳ họp tháng 9, FED dự báo sẽ tiếp tục có một đợt tăng lãi suất nữa với mức tăng từ 0.25% đến 0.5%, qua đó đưa mức lãi suất lên mức từ 2.75% đến 3%. Mốc 3% cũng là mục tiêu lãi suất mà FED đã đặt ra từ đầu năm nay.

Tính đến cuối tháng 7, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12,83 lần, có cải thiện nhẹ so với cuối tháng 6 trước đó nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. So với mức bình quân giao dịch 5 năm, chỉ số hiện tại vẫn đang giao dịch với mức chiết khấu gần 18%.

Theo dữ liệu lịch sử, VN-Index thường có xu hướng hồi phục khi mức chiết khấu P/E của hiện tại so với bình quân 6 tháng từ 15 - 20%. Trong tháng 7 vừa qua đã ghi nhận tín hiệu phục hồi trở lại nhưng vẫn chưa quá mạnh mẽ. Kỳ vọng đà hồi phục sẽ tiếp diễn và P/E của thị trường sẽ trở lại mức cân bằng quanh mốc 14.

Về mặt kỹ thuật, tính đến hết tháng 7, VN-Index đã tạo xong đáy ngắn hạn và bắt đầu bước vào nhịp phục hồi trở lại. Các tín hiệu tạo đáy đều rất tích cực khi thanh khoản đã dần cạn kiệt, các nhóm ngành giảm sâu như chứng khoán, thép hay ngân hàng đều đã có nhịp hồi phục mạnh mẽ trên 10%.

“Chúng tôi kỳ vọng mẫu hình 2 đáy khung tuần sẽ xảy ra và VN-Index sẽ có một nhịp hồi mạnh mẽ lên quanh 1.320 điểm trong tháng 8. Vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số hiện tại sẽ là vùng 1.200 điểm tâm lý vừa vượt qua” - các chuyên gia TVSI nhận định.

 

"Suốt giai đoạn vừa qua, các cơ quan quản lý cũng đã hoạt động rất tích cực và bám sát thị trường để giúp hoạt động của thị trường không bị phát triển quá nóng. Tất nhiên, những điều đó sẽ tác động ngắn hạn đến tâm lý của nhà đầu tư nhưng về mặt dài hạn sẽ giúp thị trường bền vững, đặc biệt là thị trường chứng khoán Việt Nam đang hướng tới việc nâng hạng ở trong giai đoạn sắp tới." - Phó Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán Smart Invest Trần Minh Tuấn

"Trong tháng 8, dự báo VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200 - 1.300 điểm. Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần danh mục cho chiến lược ngắn hạn và vẫn ưu tiên giữ một lượng tiền mặt dành cho chiến lược đầu tư dài hạn khi các thông tin hỗ trợ các nhóm ngành dần rõ ràng hơn." - Báo cáo phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần