Tháng 8, thị trường chứng khoán có cơ hội gì?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những phiên giảm điểm sắp tới nếu có sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư trước đó chưa tham gia thị trường và những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Tổng kết tháng 7, VNINDEX tăng được gần 28 điểm từ mức 593,1 điểm ngày 30/6. Như vậy vẫn có thể coi tháng 7 là tháng giao dịch thành công.

Thông tin tốt chưa hẳn đã tốt

Trong tháng 8 này thị trường sẽ có những cơ hội gì? Chúng ta cùng nhìn lại điều gì đang diễn ra và sẽ diễn ra.

Thứ nhất, trong những ngày qua có thể thấy một loạt các thông tin tốt về nền kinh tế trên mặt báo, như GDP 6 tháng của VN tăng 6,28%, cao nhất trong vòng 5 năm qua; Dự trữ ngoại hối của VN đang đạt 37 tỷ USD và 10 tấn vàng; Vòng đàm phán TPP đang đi đến giai đoạn cuối…
Diễn biến VN-index từ 8/2014 đến 8/2015.
Diễn biến VN-index từ 8/2014 đến 8/2015.
Tuy nhiên, có vẻ những thông tin tốt ra cũng không giúp thị trường chung bứt phá. Chỉ một bộ phận các cổ phiếu thuộc DN được hưởng lợi nhờ TPP có bước tăng giá tốt như TCM, TTF, HVG, IDI. Nhiều nhà đầu tư mua đuổi theo sau thường chịu thua lỗ khi cổ phiếu về tài khoản.

Thứ hai, kết quả kinh doanh quý 2 đã được nhiều DN công bố và sẽ tiếp tục công bố đến ngày hạn cuối ngày 31/8. Hiện đã có khoảng gần 400 DN công bố kết quả kinh doanh quý 2. Trong thời gian sắp tới sẽ có khá nhiều DN đáng chú ý sẽ công bố thông tin như MSN, MBB, TCM, FLC, STB, EIB, ACB, CTG, VIC, DXG,… Một kết quả kinh doanh ấn tượng có thể sẽ giúp các cổ phiếu này tăng giá.

Thứ ba, nới room, TPP vẫn sẽ là câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian sắp tới. Nhìn chung nới room, TPP vẫn sẽ là một câu chuyện dài và nhờ đó có thể sóng của nhiều cổ phiếu sẽ được duy trì đều đặn. Do đó bám sát 2 chủ đề này có thể sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhiều nhà đầu tư.

Thứ tư, tháng 8 - tháng của các cổ phiếu chốt quyền. Khá nhiều các DN đáng chú ý sẽ chốt quyền chia thưởng, trả cổ tức, phát hành thêm trong tháng 8.

Thứ năm, cổ phiếu đầu cơ phục hồi, liệu sắp tới có sóng? Thực tế nhiều cổ phiếu đầu cơ đã xuống mức giá khá thấp, có thể coi là rẻ so với tình hình kinh doanh của một số DN. Cổ phiếu đầu cơ cũng có nhiều loại, không hẳn cổ phiếu nào cũng không tốt, do đó biết chọn lọc và lựa chọn giá hợp lý để mua vào vẫn có thể giúp nhà đầu tư mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu bluechips ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên sóng các cổ phiếu đầu cơ có đến trong tháng 8 hay không vần là một nghi ngờ lớn. Sự lên xuống của các mã này phục thuộc vào đội lái, vào dòng tiền lớn chứ ko phải bằng sự kỳ vọng.

Thứ sáu, các cổ phiếu ngân hàng đang và vẫn sẽ là các cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Thống kê cho thấy 15 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường chiếm đến 70,9% tỷ trọng vốn hóa toàn thị trường. Trong đó có 6 cổ phiếu ngân hàng, tổng tỷ trọng của các ngân hàng này chiếm khoảng 29,1% vốn hóa thị trường. Cụ thể VCB chiếm 12%, CTG 6,6%, BID 5,7%, STB 2,1%, MBB 1,6%, BID 1,5%. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn đang và sẽ là các cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Thứ Bảy, tháng 8 - tháng cận kề với tháng cô hồn. Theo yếu tố tâm linh, những người làm kinh doanh thường khá đen đủi trong tháng này. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cũng suy nghĩ theo yếu tố tâm linh đó, do đó họ thường bán chứng khoán và hạn chế giao dịch trong tháng này. Hiện còn khoảng 2 tuần nữa tháng cô hồn sẽ chính thức đến. Đó có thể là mối lo sợ của khá nhiều nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư sợ rủi ro, tránh đầu tư giai đoạn này cũng không phải là giải pháp tồi.

Cơ hội còn lại

Tháng 8 cơ hội sẽ đến ở một số DN công bố kết quả kinh doanh còn lại như MSN, MBB, TCM, VIC, FLC,… Cơ hội cũng sẽ tiếp tục đến ở các DN hết room và sắp hết room như SSI, HCM, BMP, VSC, DHG, REE, FPT,…và các doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ TPP như TCM, TNG, TTF, HVG, IDI,… Các DN chia thưởng cổ phiếu và trả cổ tức cũng đáng chú ý như: VNM, SCR, BII, TAG, DHC, NCT,..Và cuối cùng là các cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, BID, ACB, MBB, EIB, STB, SHB danh mục không thể bỏ qua nếu đầu tư theo xu thế và theo dòng tiền. Đầu cơ cũng có thể có cơ hội phục hồi do giá của nhiều cổ phiếu đã xuống khá thấp. Tuy nhiên cần phải lưu ý thời điểm đầu tư. Một quyết định sai thời điểm cũng có thể mang lại rủi ro ngắn hạn khá lớn cho các nhà đầu tư./.