Thắng lớn, đại gia được đà chi tiền mở rộng sản xuất, kinh doanh

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khả quan là tiền đề để các ông lớn như Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai... tiếp tục mạnh tay chi tiền "khủng", mở rộng thị trường.

Hòa Phát lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico nhằm đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam
Hòa Phát lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico nhằm đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam

Sức kéo từ các "ông lớn" VN30 khiến thị trường chứng khoán chưa thể bứt phá lúc này. Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán 19/7, VN-Index tăng 1,84 điểm (0,16%) lên 1.178,33 điểm, HNX-Index giảm 0,2 điểm (0,07%) xuống 284,43 điểm, UPCoM-Index tăng 0,42 điểm (0,48%) đạt 87,89 điểm.

Phiên giao dịch ngày 19/7, nhiều doanh nghiệp lớn tiếp tục công bố các thông tin tích cực.

Cụ thể, Hòa Phát lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico, khi ký kết hợp đồng xuất khẩu lô hàng 8.000 tấn thép thanh vằn sang thị trường này. Đây là đơn hàng đầu tiên xuất sang một quốc gia khu vực Bắc Mỹ, tạo đà mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thép xây dựng Hòa Phát.

Theo đại diện Công ty Thép Hòa Phát Hưng Yên, lô hàng thép thanh vằn có mác thép ASTM, sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM - Mỹ. Đây là loại thép cốt bê tông thường dùng để xây dựng các công trình. Thời gian giao hàng dự kiến trong tháng 8/2022, xuất từ Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Hải Dương.

6 tháng đầu năm, Hòa Phát đã xuất khẩu 750.000 tấn thép xây dựng các loại, tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm 2021, trong đó, trên 553.000 tấn thép thanh, còn lại là thép cuộn. Cho đến nay, thép xây dựng Hòa Phát đã được xuất khẩu đến 25 quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kong, Malaysia... Việc khai thác các thị trường mới giúp Hòa Phát đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam.

Cũng trong phiên 19/7, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục ghi nhận khối lượng giao dịch "khủng", với hơn 23,7 triệu cổ phiếu được nhà đầu tư trao tay trong 6 tiếng đồng hồ. Cổ phiếu này được nhà đầu tư ưu ái đến mức đến cuối phiên vẫn còn hơn 1,5 triệu cổ phiếu "xếp hàng" chờ mua.

Điều khiến khối lượng giao dịch của HAG tăng đột biến trong thời gian gần đây, có lẽ đến từ kết quả kinh doanh ấn tượng của doanh nghiệp. Kèm theo đó là những tin mừng ở các dự án mới của Hoàng Anh Gia Lai.

Mới đây, Công ty Hoàng Anh Gia Lai vừa thông báo nhận được quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững tại tỉnh Gia Lai.

Quy mô dự án bao gồm trồng các loại trái cây với tổng diện tích gần 1.550 ha, và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi 24.000 con heo giống cùng 560.000 con heo thịt trên diện tích 108 ha.

Tổng mức đầu tư của dự án vào khoảng 1.852 tỷ đồng; trong đó hơn 538 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có từ tỉnh Gia Lai và vốn hỗ trợ từ Hoàng Anh Gia Lai là 1.313 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành khâu trồng cây ăn quả và đang thu hoạch. 

Theo báo cáo kết quả sơ bộ nửa đầu năm nay, công ty của bầu Đức ghi nhận một số kết quả khá tích cực, như tiêu thụ 82.529 con heo thịt và 109.807 tấn chuối (trong đó chuối cho xuất khẩu là 81.569 tấn và 28.238 tấn chuối dùng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi).

Doanh thu nửa đầu năm nay đạt tổng cộng 1.867 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu chủ lực vẫn đến từ ngành cây ăn trái khi mang về 1.094 tỷ; tiếp đến là ngành chăn nuôi thu 439 tỷ, và ngành phụ trợ đạt 334 tỷ đồng.

Kết quả, doanh nghiệp báo lãi 531 tỷ đồng sau thuế. Con số này gấp 66 lần cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 47% kế hoạch năm 2022.

Bầu Đức cũng kỳ vọng giá bán chuối sẽ đi vào chu kỳ cao nhất vào nửa cuối năm, và giá heo thịt tiếp tục giữ ở mức cao với sản lượng bán gấp đôi nửa đầu năm. Theo đó Hoàng Anh Gia Lai có thể sớm đạt được kế hoạch đề ra cho cả năm và thậm chí vượt kế hoạch 20 - 30%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần