Thành bại tại... đào tạo

Bạch Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giải U15 quốc gia-Cúp Thái Sơn Bắc 2017 đang diễn ra sôi nổi tại Tây Ninh. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất là sự trở lại của đội bóng trẻ SLNA, biểu tượng quyền lực một thời của bóng đá trẻ Việt Nam.

 Nguồn ảnh: Internet

Người ta thống kê rằng, gần một chục năm qua, đội U15 SLNA không có mặt ở VCK U15 quốc gia. Đây là một sự kiện đáng để nói bởi bóng đá trẻ SLNA một thời lừng lẫy, đi đâu thắng đó và luôn có câu “bao giờ sông Lam hết nước thì bóng đá Nghệ An hết nhân tài”. Vậy nhưng, không chỉ ở giải U15, ở hầu hết các lứa trẻ khác đều vắng bóng của lò đào tạo SLNA.

Không có hệ thống trẻ bài bản và phát triển, tương lai của đội bóng lớn bị ảnh hưởng tức thì. Nói đâu xa, đội 1 SLNA xưng bá, xưng hùng một thời nay chỉ khiêm tốn với mục tiêu trụ hạng. Đội bóng này cũng không thể cung cấp những tuyển thủ giỏi cho bóng đá nước nhà dù hệ thống đào tạo vẫn vậy, công thức huấn luyện không hề thay đổi.

Không chỉ bóng đá trẻ Nghệ An mà nhiều lò đào tạo khác cũng bị ảnh hưởng bởi quy luật bóng đá chuyên nghiệp. Từ Đà Nẵng đến Đồng Tháp, những cái nôi một thời của phong trào đào tạo bóng đá trẻ đã đánh mất quyền lực của mình. Họ bị những trung tâm hàng đầu như Viettel, PVF, HAGL và mới nhất là Hà Nội cạnh tranh quyết liệt. Các lò đào tạo giàu mạnh đã đến các địa phương có truyền thống trực tiếp tuyển sinh khiến chất lượng đầu vào của các lò đào tạo như SLNA, Đồng Tháp, Đà Nẵng không còn tốt như trước. Thậm chí, Viettel còn mở luôn trung tâm đào tạo vệ tinh tại Nghệ An để cạnh tranh trực tiếp với lò SLNA.

“Đối thủ” giàu mạnh hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn nên đương nhiên các bậc cha mẹ sẽ lựa chọn thay vì cho con gắn bó với đội bóng quê hương. Thế mới có chuyện, một trong những cầu thủ sáng giá nhất của đội U15 SLNA hiện nay là tiền đạo Ngô Quang Thuận lại là cầu thủ bị Viettel thải loại do không đạt yêu cầu về chuyên môn.

Bây giờ thì các đội bóng hiểu rằng, phải bắt tay vào đào tạo thì mới mong tạo ra một đội bóng có bản sắc. Và quan trọng hơn, các ông chủ không thể mãi ném tiền cho thị trường chuyển nhượng để thu về một đội bóng ô hợp không quy tụ được lòng người. Vì thế, ngay cả những đội bóng vốn nổi tiếng về khoản tiêu tiền như Hà Nội FC, HAGL, FLC Thanh Hóa thì nay cũng chuyên tâm vào đào tạo và coi đó như là mặt trận không được phép thua. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần