Thành công chưa trọn vẹn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hầu hết các cuộc thi nhiếp ảnh thời gian gần đây đều không có "cái kết" trọn vẹn. Cuộc thi ảnh toàn quốc với chủ đề "Khám phá văn minh sông Hồng" cũng trong tình cảnh ấy, khi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) công bố kết quả sáng 21/8.

Khám phá văn minh sông Hồng qua ảnh

 

Nằm trong chuỗi hoạt động của "Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013", cuộc thi và triển lãm ảnh toàn quốc chủ đề "Khám phá văn minh sông Hồng" là hoạt động "điểm nhấn" nhằm tạo ra những tác phẩm có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật.

Đây là dịp giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước đời sống, văn hóa, con người, cảnh sắc các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng. Chính vì thế, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tay máy chuyên và không chuyên trên toàn quốc.

 
Tác phẩm "Làng Ước Lễ" của tác giả Nguyễn Tiến Nam, Hà Nội đoạt giải Nhì.
Tác phẩm "Làng Ước Lễ" của tác giả Nguyễn Tiến Nam, Hà Nội đoạt giải Nhì.
Bà Đoàn Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: Sau hơn 3 tháng phát động (từ 21/3 đến hết tháng 6), có tới 2.902 tác phẩm của 286 tác giả từ 35 tỉnh, thành trong cả nước gửi đến dự thi. Sau vòng chấm sơ khảo, ban tổ chức (BTC) chọn 162 tác phẩm của 103 tác giả để triển lãm. Tiếp đến vòng chung khảo chọn được 16 tác phẩm gồm 3 giải Nhì (không có giải Nhất), 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Để đảm bảo sự công bằng, minh bạch, 7 thành viên ban giám khảo (BGK) đã làm việc trách nhiệm, trong quá trình chấm giải không dùng bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

 

Theo đánh giá của BTC, các tác phẩm được chọn triển lãm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, đã phần nào thể hiện được các vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh khu vực Đồng bằng sông Hồng. Riêng các tác phẩm được trao giải đã thể hiện rõ chủ đề, có tính phát hiện và sáng tạo, tính biểu cảm cao. Vì thế, cuộc triển lãm toàn quốc "Khám phá văn minh sông Hồng" (từ 28/8 - 6/9 tại Hải Phòng) sẽ giúp công chúng có những cảm nhận rõ nét về vùng đồng bằng sông Hồng.

 

Nội dung nghèo nàn      

Dù BGK khẳng định đã chấm một cách công tâm, nhưng mùa giải này vẫn chưa trọn vẹn khi không tìm được giải Nhất. Theo bà Hương: "Bên cạnh những tác phẩm ảnh rất tốt về bố cục, hình thái, ngôn ngữ nhiếp ảnh, vẫn có hơn 50 tác phẩm bị loại do chắp ghép bằng phần mềm photoshop. Mặc dù, ngay từ khi phát động cuộc thi, BTC đã nhấn mạnh việc không được chắp ghép hình ảnh dưới mọi hình thức. Mặt khác, 3 tác phẩm đoạt Nhì không có tác phẩm nào thực sự nổi trội". Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Văn - thành viên BGK bày tỏ: "Chất lượng ảnh của cuộc thi tương đối thấp". Điều này lý giải nội dung chụp bó hẹp trong chủ đề phản ánh văn hóa, con người, các giá trị truyền thống của văn minh sông Hồng. Các tay máy chỉ được "săn" trong 12 tỉnh, thành đã giới hạn nên kho ảnh dự thi có phần "nghèo".

 

Vậy là, một lần nữa, việc lạm dụng photoshop trong nhiếp ảnh lại lặp lại. Việc này đã ít nhiều ảnh hưởng đến tính trung thực của các tác giả khi gửi tác phẩm dự thi cũng như chất lượng các tác phẩm. Càng hiểu rõ vì sao Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phải ban hành "Quy tắc đạo đức nghề nghiệp cho nghệ sĩ nhiếp ảnh".

 
Tại buổi họp báo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng thông báo việc tổ chức triển lãm 153 tác phẩm của trại sáng tác ảnh chủ đề "Biển đảo quê hương". Trại sáng tác đã diễn ra trong 10 ngày tại Cát Bà và các đơn vị Hải quân trên địa bàn TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của 20 nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc đến từ mọi miền đất nước.