Thành công nhờ chịu khó học hỏi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tốt nghiệp ngành thú y của Trường Đại học Nông nghiệp II năm 2001, nay là Trường Cao đẳng Cộng đồng, Nguyễn Anh Chiến, thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa trở về làm cán bộ thú y xã với mong muốn đem kiến thức học được giúp đỡ bà con nhân dân.

Năm 2005, huyện Ứng Hòa có chủ trương dồn ô đổi thửa. Nhận thấy đây là cơ hội để phát huy kiến thức đã học được, làm giàu cho gia đình, anh Chiến mạnh dạn vay vốn của anh em, bạn bè được 150 triệu đồng, đứng ra nhận thầu 2,4ha đất cấy lúa kém hiệu quả xây dựng mô hình trang trại.
 
Không thỏa mãn với kiến thức đã học, anh Chiến dành thời gian đi nhiều tỉnh thành từ Hải Dương tới Thanh Hóa, Nghệ An đến các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó, anh lựa chọn cho mình mô hình nuôi cá quả miền Tây, rô phi lai Trung Quốc kết hợp với trồng bưởi Diễn, đu đủ Đài Loan… Mỗi năm ao cá cho thu hoạch hai lứa với tổng cộng 6,5 tấn cá thương phẩm, trừ chi phí cho thu nhập 70 - 90 triệu đồng.
 
Không dừng lại ở đó, nhận thấy mô hình chăn nuôi lợn liên kết với Công ty CP (Thái Lan) cho hiệu quả cao, tháng 7/2010, anh Chiến bàn với gia đình đi theo hướng này. Anh đã đầu tư 830 triệu đồng xây dựng khu trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc trên diện tích 820m² với tổng số 550 con lợn. Trang trại có hai dãy chuồng với hệ thống làm mát tự động và quy trình chăn nuôi khép kín khá hiện đại. Lứa lợn đầu tiên, anh Chiến thu hoạch được 54 tấn, trừ chi phí cho lãi 150 triệu đồng. Theo ước tính năm 2011, sản lượng thịt sẽ đạt 60 tấn, trừ chi phí giống, thức ăn do công ty CP cung cấp, anh Chiến cũng thu lãi trên 200 triệu đồng. Anh tâm sự: "Mô hình chăn nuôi kết hợp với nuôi trồng thủy sản sẽ tận dụng được chất thải của gia súc để làm thức ăn cho cá, mang lại hiệu quả kinh tế cao".
 
Không chỉ làm giàu cho mình, trang trại của anh Chiến còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với thu nhập bình quân 2 - 3 triệu đồng/người/tháng. Chiến cho biết, sắp tới anh sẽ đầu tư xây dựng thêm một trang trại nuôi lợn siêu nạc và cải tạo ao cá, nuôi các giống cá mới như cá trắm giòn, cá điêu hồng… Đồng thời hoàn thiện hệ thống hầm biogas phục vụ sinh hoạt gia đình, chăn nuôi và giảm ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Bá Dần, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Phú Cầu cho biết: Mô hình của anh Chiến là mô hình tiêu biểu của xã Quảng Phú Cầu về sản xuất đa canh. Đây là hướng đi bền vững, phù hợp với chủ trương dồn điền đổi thửa của địa phương. Hội Nông dân xã cũng đang đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật nhằm nhân rộng mô hình ra nhiều gia đình khác trong toàn xã.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần