Thánh đường khoa học thành điểm diễn ca nhạc: Nhà khoa học lên tiếng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khi nhận được thông tin giảng đường Ngụy Như Kontum được một công ty tư nhân thuê tổ chức sự kiện âm nhạc hàng tháng, nhiều nhà giáo, nhà khoa học, cựu sinh viên, những người từng có thời gian gắn bó với mái trường Đại học (ĐH) Tổng hợp trước đây và ĐH Quốc gia Hà Nội bây giờ không khỏi bức xúc.

* Bài 1: Khác biệt xưa và nay

 Báo Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu một số ý kiến xung quanh sự việc này.

 GS Nguyễn Minh Thuyết: Sao có thể ứng xử với một nơi giàu giá trị tinh thần như vậy?

Khu giảng đường lịch sử 19 Lê Thành Tông, trong đó có giảng đường Ngụy Như Kontum, được ĐH Quốc gia Hà Nội giao cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên quản lý. Nghe tin giảng đường Ngụy Như Kontum được cho thuê làm nơi biểu diễn ca nhạc, tôi rất bất ngờ. Cảm giác của tôi lúc này là sửng sốt và xót xa.

Thánh đường khoa học thành điểm diễn ca nhạc: Nhà khoa học lên tiếng - Ảnh 1

Sao có thể ứng xử với một nơi có giá trị tinh thần thiêng liêng theo cách như vậy được? ĐH Quốc gia Hà Nội là một cơ sở giáo dục trọng điểm được Nhà nước ưu tiên đầu tư, liệu có cần tiền đến mức phải cho thuê giảng đường làm điểm diễn ca nhạc không? Trong khi đó, luật pháp đã quy định, cơ sở vật chất do Nhà nước đầu tư không được sử dụng sai mục đích.

Giảng đường Ngụy Như Kontum đã có lịch sử cả trăm năm, là nơi ghi dấu tên tuổi rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Đó là một di sản văn hóa của Hà Nội, nên có thể tổ chức cho công chúng đến tham quan vào những ngày lễ, ngày nghỉ, hoặc tham dự những buổi thuyết trình khoa học của các giáo sư nổi tiếng. Giảng đường có thể được sử dụng để tổ chức các sự kiện quan trọng của trường. Trong các buổi lễ đánh dấu những sự kiện quan trọng của trường, có thể có chương trình ca nhạc. Thậm chí, thỉnh thoảng có thể tổ chức ca nhạc thính phòng chọn lọc phục vụ miễn phí cho sinh viên, nhằm bồi dưỡng hiểu biết về nghệ thuật cho anh chị em.

Nhưng thánh đường khoa học mà biến thành sân khấu ca nhạc bán vé thu tiền thì không khác gì gian thờ trong nhà biến thành nơi nhảy múa. Đó là hình ảnh phản cảm, không thể chấp nhận được.

GS Phan Huy Lê: Không thể sử dụng nơi tôn nghiêm làm dịch vụ vì lợi ích kinh tế

Giảng đường Ngụy Như Kontum tại ĐH Quốc gia Hà Nội (19 Lê Thánh Tông) vốn là Đại giảng đường của ĐH Đông Dương. Sau nhiều giai đoạn chuyển tên và tách nhập, theo tôi được biết, hiện nay ĐH Quốc gia Hà Nội giao cho trường ĐH Khoa học Tự nhiên quản lý. Do vị thế Đại giảng đường của ĐH Đông Dương rồi ĐH Tổng hợp, ĐH Quốc gia Hà Nội, giảng đường Ngụy Như Kontum là nơi lưu giữ biết bao sự kiện, biết bao kỷ niệm của nhiều thế hệ các giáo sư và sinh viên Việt Nam.

Thánh đường khoa học thành điểm diễn ca nhạc: Nhà khoa học lên tiếng - Ảnh 2

Riêng tôi, khi là sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội, tại đây tôi đã từng được nghe những bài giảng của các giáo sư Trần Đức Thảo, Trần Văn Giàu, Đào Duy Anh, Đặng Thai Mai, Cao Xuân Huy... Từ năm 1956, khi là cán bộ trẻ thuộc lớp đầu tiên của Đại học Tổng hợp, tôi cũng được vinh dự một số lần giảng bài tại đây... Cũng nơi đây, tôi và nhiều thế hệ thầy, cô giáo đại học được đón tiếp nhiều vị khách quý trong nước và quốc tế, tham dự các hội thảo quốc gia, quốc tế, nhiều hoạt động khoa học mang ý nghĩa sâu sắc...

Trong nhận thức của tôi, giảng đường Ngụy Như Kontum là một nơi tôn nghiêm của không gian đại học. Vì thế tôi rất kinh ngạc và bức xúc khi biết Ban quản lý giảng đường đã ký hợp đồng cho một công ty biểu diễn thuê làm điểm diễn ca nhạc hàng tháng từ hơn một năm nay. Trên báo chí và trên mạng còn lưu lại quảng cáo chương trình những buổi trình diễn này với giá vé từ 1 triệu đồng trở lên. 

Trong thời buổi kinh tế thị trường, hội trường của một số cơ quan có thể cho thuê làm phòng họp, phòng cưới, phòng trình diễn nghệ thuật... khi cơ quan không sử dụng. Nhưng không phải vì thế mà có thể thương mại hóa mọi cơ sở vật chất của các cơ quan nhà nước, để cho lợi ích kinh tế chi phối cả những không gian mang tính tôn nghiêm của khoa học. Ký hợp đồng cho công ty thuê giảng đường Ngụy Như Kontum của ĐH Quốc gia Hà Nội để biểu diễn ca nhạc không những là sử dụng sai chức năng của một giảng đường tiêu biểu của đại học mà còn xúc phạm đến lòng tự tôn của các thế hệ giáo sư, sinh viên của một đại học lâu đời và lớn nhất của đất nước. Tôi đã điện thoại cho Ban Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội và mong lãnh đạo ĐH Quốc gia cùng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho kiểm tra, xác minh sự việc trên và xử lý một cách nghiêm túc, kịp thời, không để sử dụng nơi tôn nghiêm của đại học làm dịch vụ vì lợi ích kinh tế.

GS Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội:

Không có chủ trương cho thuê giảng đường Ngụy Như Kontum

Thánh đường khoa học thành điểm diễn ca nhạc: Nhà khoa học lên tiếng - Ảnh 3

Khi nhận được thông tin phản ánh giảng đường Ngụy Như Kontum đang được cho thuê tổ chức sự kiện ca nhạc hàng tháng của báo Kinh tế & Đô thị, tôi cũng đã gọi điện kiểm tra, thì được biết bên bộ phận văn phòng của ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội có ký hợp đồng với một công ty tư nhân, sử dụng với mục đích gì thì chưa rõ.

Tôi sẽ báo cáo sự việc này với Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, để tiến hành kiểm tra và thẩm định cụ thể sự việc. ĐH Quốc gia Hà Nội không có chủ trương cho thuê giảng đường đó. Chính vì vậy, nếu hợp đồng không đúng với chủ trương phải dừng ngay. Tuy nhiên, hiện nay, ĐH Quốc gia Hà Nội đã giao cho ĐH Khoa học Tự nhiên trực tiếp quản lý khối giảng đường 19 Lê Thánh Tông, nên đơn vị đó phải có trách nhiệm giải trình.