Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thành lập tổ tư vấn lựa chọn kiến trúc sân bay Long Thành

Kinhtedothi - Ngày 13/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc, các hiệp hội, chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân trong việc xây dựng, đánh giá, đóng góp ý kiến về những phương án kiến trúc Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, từ đó gút lại còn 3 phương án đạt đồng thuận cao nhất.

Phương án LT-03 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình hoa sen.
Phó Thủ tướng cho rằng, đây là công trình quan trọng quốc gia, đầu tư lớn từ nguồn vốn ngân sách, đồng thời có ý nghĩa đặc biệt trong việc thể hiện giá trị văn hóa truyền thống cũng như hình ảnh của một đất nước Việt Nam hiếu khách, phát triển đến với bạn bè quốc tế.
Do đó, tiêu chí lựa chọn đầu tiên phải là hợp lý về công năng, hiệu quả sử dụng. Tiếp theo, phải bảo đảm các tiêu chí về kinh tế như chi phí thấp, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Về kiến trúc, đây là công trình hiện đại nhưng phải đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam cả về kiến trúc, không gian, thiết kế nội thất, ngoại thất công trình.

Về các phương án kiến trúc cụ thể, Phó Thủ tướng cho rằng cả 3 phương án vào “chung kết” và 6 phương án khác đều là những ý tưởng tốt, mỗi phương án có một thế mạnh, hạn chế riêng. Do đó, việc lựa chọn phương án nào cần phải được thực hiện hết sức thận trọng, khoa học.

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ điểm mạnh, điểm yếu của từng phương án, Phó Thủ tướng cho rằng, quyết định lựa chọn cuối cùng của nhà quản lý phải dựa trên những ý kiến thực sự khoa học, chính xác, khách quan của các chuyên gia hàng đầu ở các lĩnh vực liên quan như giao thông, kiến trúc, quy hoạch, hàng không, văn hóa, môi trường…

Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, thành lập ngay một tổ tư vấn gồm những chuyên gia giỏi nhất ở các lĩnh vực này để thảo luận thật kỹ dựa trên các tiêu chí, cơ sở khoa học, từ đó lựa chọn ra phương án tối ưu nhất trong điều kiện hiện nay của Việt Nam.

“Các nhà quản lý nên "nhường" cho các nhà chuyên môn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, khoa học nhất”, Phó Thủ tướng nói. Thành phần của tổ tư vấn này, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, mỗi bộ, ngành chỉ nên có 1-2 đại diện, nhưng dưới cương vị chuyên gia, không phải lãnh đạo Bộ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị không quá cầu toàn, tránh việc tranh luận quá dài mà không đạt được đồng thuận. “Trong vòng 10 ngày, tổ tư vấn này có báo cáo chi tiết về quá trình thảo luận, cũng như đề xuất phương án tối ưu nhất. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ có lựa chọn cuối cùng”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại cuộc họp, cả 9 phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành đều đã được báo cáo, trong đó tập trung 3 phương án vào “chung kết” dựa trên đánh giá của Hội đồng đánh giá xếp hạng do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải làm chủ tịch.

Phương án được điểm cao nhất (965,85/1000) do liên danh Singapore, Việt Nam, Nhật Bản thực hiện (Phương án LT-07) với ý tưởng thiết kế nhà ga có hình dạng cây dừa nước, một đặc trưng của văn hóa đồng quê, sông nước Việt Nam.

Phương án do liên danh của Hàn Quốc đề xuất (Phương án LT-03) được hội đồng đánh giá xếp hạng 2 đạt 955,46/1000 điểm, lấy ý tưởng từ hình ảnh bông sen cách điệu, áp dụng trong thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục…

Phương án xếp thứ 3 (Phương án LT-04) đạt 945,08/1000 điểm, do liên danh của Nhật Bản, Pháp đề xuất có quan điểm kiến trúc công trình chủ yếu là điểm nhấn nội thất, phần ngoại thất mái nhà ga sử dụng đơn giản, thuận tiện cho xây dựng, bảo dưỡng.

Tổng hợp của Bộ Giao thông vận tải cho biết, các phương án được người dân lựa chọn nhiều nhất theo thứ tự là LT- 03 (hoa sen), LT-04 (tre) và LT-07 (dừa nước). Phương án được các Hội nghề nghiệp lựa chọn nhiều nhất là LT-03, LT-07 và LT-04. Trên trang thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải, kết quả lần lượt là LT-07, LT-03 và LT-04.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

03 Feb, 02:24 PM

Kinhtedothi - Trong giai đoạn then chốt chuẩn phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND phường Hồng Hà đã triển khai một chiến dịch toàn diện nhằm giải quyết dứt điểm các "điểm nghẽn" về hạ tầng và trật tự xã hội. Đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là chiến lược dài hạn để xây dựng một đô thị văn minh, bền vững.

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ