Thanh lọc độc tố cho tim

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đông y cho rằng lưỡi và tim có mối quan hệ mật thiết nhất, vì vậy viêm loét ở trên đầu lưỡi, thông thường là do tim bị nóng trong hoặc là nhiệt độc.

Nếu lưỡi bị viêm loét, mất ngủ, mụn nổi đầy trán... thì hẳn là tim đang bị "ngộ độc", cần được thanh lọc ngay.

Biểu hiện

 

Viêm loét lưỡi: Đông y cho rằng lưỡi và tim có mối quan hệ mật thiết nhất, vì vậy viêm loét ở trên đầu lưỡi, thông thường là do tim bị nóng trong hoặc là nhiệt độc.

 

Mụn trên trán: Trán là một “thuộc địa” chịu sự quản lý của tim. Khi tim nóng trở thành nhiệt độc thì thuộc địa này cũng ảnh hưởng với biểu hiện rõ rệt nhất là mụn.

 

Mất ngủ, tim đập nhanh: Tim ở trong trạng thái không ngừng làm việc, khi nhiệt độc tích tụ trong tim, sẽ không bao giờ bạn có được giấc ngủ ngon.

Tức ngực hoặc đau nhói: Tình trạng tụ máu trong tim cũng là 1 dạng độc tố, giống như tắc đường vậy, nhẹ thì tức ngực, nặng một chút thì sẽ thành đau tim.

 

Giải pháp

 

Ngó sen: Ngó sen có vị đắng, tính hàn, giúp tán nhiệt mà không làm tổn thương đến dương khí, vì vậy ngó sen được cho là thực phẩm tốt nhất để hóa giải nhiệt độc trong tim. Có thể dùng ngó sen để pha với trà, cho thêm vào một ít cam thảo tươi, có thể tăng cường tác dụng bài trừ độc tố của ngó sen.

 

Ấn huyệt: Ở đây là chỉ huyệt thiếu phủ, vị trí ở giữa xương thứ 4 và 5 của lòng bàn tay, khi nắm tay thì ở giữa đoạn ngón tay đeo nhẫn và ngón út,  khi ấn vào huyệt này nên dùng sức, hai tay hoán đổi nhau.

 

Đỗ xanh: Đỗ xanh có tác dụng lợi tiểu, trừ độc, thông qua việc tiểu tiện để hóa giải độc tố và bài tiết ra khỏi tim, tuy nhiên khi ăn đỗ xanh cần phải ăn ở dạng lỏng, ví dụ như chè đỗ xanh, canh đỗ xanh... thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

 

Thời gian bài trừ độc tố tốt nhất cho tim

 

Buổi trưa từ 11-13h là thời gian tim khỏe nhất, có thể ăn một số thực phẩm bảo vệ tim giúp bài trừ độc tố, ví dụ như các loại củ, quả, hạt vỏ cứng, đỗ vàng, vừng đen, táo, hạt sen,  phục linh....