Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, những ngày gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội như: Nguyễn Xiển, Đại lộ Thăng Long… có khá nhiều thương lái dùng xe ô tô trọng tải nhẹ mua thăng long về bán. Các thương lái cho biết họ bán thanh long Bình Thuận.
Giá chỉ 15.000/kg đối với thanh long ruột trắng và 20.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ. |
Nhiều người đã mua thanh long ở đây chia sẻ: Nghe thông tin thanh long Bình Thuận không xuất khẩu được nên giá rẻ, muốn mua ủng hộ bà con trong đó. "Tôi đã mua thanh long nhiều lần ở đây rồi, giá rẻ và ăn rất ngọt" - Chị Thành (Hà Đông) cho biết.
Theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số chợ truyền thống, giá bán thanh long ruột trắng dao động từ 20.000 - 35.000 đồng/kg, cao hơn từ 5.000 - 20.000 đồng/kg so với giá bán tại các xe kể trên. Thanh long ruột đỏ bán với giá từ 30.000 - 45.000 đồng/kg, tùy chợ, gấp từ 1,5 đến hơn 2 lần so với các xe bày bán trên đường.
Tại siêu thị Co.opmart giá bán gấp 2 lần so với các xe ô tô tải bán lưu động ngoài đường. |
Tại siêu thị Co.opmart Hà Đông, giá bán thanh long ruột trắng là 32.900 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ bán với giá 39.900 đồng/kg, cao hơn 2 lần so với giá bán ở các xe bán lưu động ngoài đường.
Được biết, hiện nay giá bán thanh long ở Bình Thuận chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Với mức giá bán tại vườn như này mà người tiêu dùng khi mua tại chợ và siêu thị vẫn phải trả giá cao gấp 2 - 3 lần cùng trên thị trường Hà Nội thì quả là bất hợp lý.
Cùng với thanh long, nhãn muộn ở các tỉnh miền Bắc như: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Sơn La… đang vào chính vụ nên giá xuống thấp. Do đó, một số thương lái cho biết: Họ đặt hàng trước đây một tháng mua với giá tại vườn là 10.000 - 12.000 đồng/kg. Khi vận chuyển ra Hà Nội bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, tùy theo loại to hay nhỏ. Tuy nhiên, tại các chợ truyền thống, nhãn trái to đẹp vẫn bán từ 30.000 - 45.000 đồng/kg, cao gấp từ 1,5 - 2 lần so với các xe bày bán.