Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thanh long tươi Việt Nam chính thức lên kệ siêu thị Australia

Sau trái vải, xoài, quả thanh long tươi là loại trái cây tươi tiếp theo của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Australia, từ 24/8.
Bộ Công Thương cho biết, Australia vừa cấp giấy phép nhập khẩu trái thanh long tươi của Việt Nam vào nước này. Quyết định này được phía Australia đưa ra tròn một tháng sau cuộc gặp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp & Tài nguyên nước Australia - ông Barnaby Joyce nhân chuyến thăm tới nước này.
Sau trái vải, xoài, thanh long tươi Việt Nam là loại trái cây tiếp theo được Australia cấp phép nhập khẩu vào nước này.
Theo quy định của nước sở tại, thanh long trước khi xuất khẩu phải được chiếu xạ và được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch) và giấy này phải được "đính kèm" mỗi lô hàng.
Ngoài ra, sản phẩm đã được xử lý phải được bảo vệ khỏi các côn trùng gây hại trong quá trình đóng gói và sau khi đóng gói; xử lý, lưu kho và vận chuyển giữa các địa điểm. Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia có thể lấy mẫu và kiểm dịch bất cứ lô hàng nào, và nếu phát hiện hàng hóa có côn trùng, bệnh dịch... ngay lập tức sẽ bị thu giữ để xử lý tái xuất hoặc tiêu hủy.
Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Trái thanh long Việt hiện đã được xuất sang khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hà Lan và Đài Loan, thanh long còn được xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Italy, Nhật Bản, Singapore và đang thâm nhập một số thị trường mới như Ấn Độ, New Zealand, Australia và Chi Lê.
Trước quả thanh long, 2 loại trái cây tươi là vải thiều, xoài cũng đã thâm nhập được vào thị trường Australia sau thời gian dài nỗ lực đàm phán, lần lượt là 12 năm và 7 năm. Với quyết định lần này, Việt Nam là nước đầu tiên được cấp phép nhập khẩu trái thanh long tươi vào Australia.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Toyota tung loạt khuyến mại khủng chào hè 2025

Toyota tung loạt khuyến mại khủng chào hè 2025

06 May, 06:10 AM

Kinhtedothi – Toyota Việt Nam vừa công bố chương trình khuyến mại hấp dẫn áp dụng trên toàn quốc. Theo đó, từ ngày 1 đến 31/5/2025, hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota sẽ được hỗ trợ lệ phí trước bạ cùng nhiều ưu đãi tài chính.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ