Thanh mát chè Hà Nội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hà Nội vào Hè, người ta lại nhớ đến vị thanh mát của những cốc chè. Mặc dù bây giờ ở Hà Nội chè bán quanh năm, với đủ món, đủ vị của mọi vùng miền.

KTĐT - Hà Nội vào Hè, người ta lại nhớ đến vị thanh mát của những cốc chè. Mặc dù bây giờ ở Hà Nội chè bán quanh năm, với đủ món, đủ vị của mọi vùng miền.

Và không khó khăn gì để tìm cho mình một quán ưng ý, một vị chè đặc biệt. Nhưng, những người sống lâu đời ở Hà Nội vẫn quyến luyến hương vị riêng của những món chè bình dị đất Hà thành. Họ không chỉ tìm chúng nơi những quán hàng, phố xá ẩm thực sầm uất, mà còn lặng lẽ lưu giữ trong mỗi gia đình, truyền cho con gái mình như một món quà riêng của người mẹ.


Tôi nhớ có lần qua nhà một người quen, bà là nữ sinh Đồng Khánh xưa. Tôi thấy bà đang cẩn thận bóc từng quả nhãn đầu mùa, lồng vào mỗi trái nhãn óng ả ấy một hạt sen được nấu trong nước đường. Nhìn chén chè màu sắc bắt mắt, không trang trí cầu kỳ, nhưng cũng đủ khiến ta thấy thích mắt. Múc bát chè ra chén là thấy được sự hấp dẫn, chỉ muốn ăn ngay. Nếm vào thấy vị ngọt sắc của nhãn không hề làm át đi vị ngọt dịu của hạt sen, hai vị ngọt lại như đan hòa, quấn quýt với nhau làm nên hương sắc của món chè. Nhìn tôi say mê với chén chè, bà cười: Bà học được cách làm từ mẹ, dù cuộc sống bận bịu, bà vẫn thích tự mình làm ra những món chè rất riêng này cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.


Bà bảo, chè sen long nhãn là món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày Hè nắng nóng, không những thế nó còn là món ăn bổ dưỡng, là vị thuốc bổ tâm, an thần, rất tốt cho sức khỏe. Mùa nào thức nấy, bà còn làm cả chè cốm, chè sen, chè hoa cau, chè khố…, những món chè xưa của Hà Nội, như một sở thích, một niềm lưu luyến với cái tình của người Hà Nội.


Đúng là chè Hà Nội luôn mang trong mình sức sống bởi những hương vị riêng, đơn giản nhưng tinh tế. Nếu mùa Hạ mang đến một hương sắc ngọt ngào rất riêng của đất và người Hà Nội trong chén chè sen, mùa Thu lại về cùng chè cốm. Để nấu được một bát chè cốm không khó, nhưng cũng cần phải có những bí quyết riêng. Đầu tiên phải kể đến khâu lựa chọn cốm, loại cốm ngon là cốm xanh non, thơm dẻo nổi danh của làng Vòng. Bát chè nấu lên không hề có một chút cảm giác ngọt thé gây khó chịu cho người thưởng thức, chỉ thấy ngan ngát đâu đây hương cốm mùa Thu… Nhiều người còn say mê với chè hoa cau, bởi cái vị nồng nàn, khó quên. Những người phụ nữ Hà Nội vẫn truyền cho con gái mình kinh nghiệm để làm món chè hoa cau đúng vị, kỹ càng từ việc chọn đỗ, đến bí quyết nấu. Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cần thiết cùng những hạt đỗ xanh đồ chín. Đỗ rắc khéo để không chìm, không vón cục mà chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm, rộn ràng mà tinh khiết.


Giờ đây, món chè Hà Nội dường như chỉ còn thấy vương vấn ở những gánh chè rong, hay các hàng chè ởphố cổ, chợ Đồng Xuân, Hàng Da… Còn với mỗi gia đình, những người nội trợ tinh tế chốn Hà thành vẫn không quên bỏ vào làn đi chợ nguyên liệu làm những món chè này cho cả nhà giải nhiệt trong cái nóng của mùa hè.

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần