Thanh niên Mê Linh sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bài, ảnh: Nguyễn Tuyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với các quận, huyện khác của Hà Nội, huyện Mê Linh sẽ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2017 với 150 thanh niên ưu tú sẽ lên đường.

Đến thời điểm này, hội đồng nghĩa vụ quan sự (NVQS) huyện đang hoàn tất các khâu cuối cùng để lễ giao nhận quân thực sự là ngày hội của toàn dân.
Niềm tự hòa của tuổi trẻ

Những ngày này, không khí của gia đình thanh niên Lưu Văn Quang ở xóm 5, thôn 1, xã Thạch Đà luôn đông vui nhộn nhịp. Khách đến thăm là các đồng chí lãnh đạo địa phương và anh em bạn bè đến động viên Quang trước ngày lên đường nhập ngũ.

Ước mơ trở thành chiến sĩ trong quân đội lại được sự động viên của gia đình, tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự (hệ dân sự), Quang đã chủ động viết đơn tình nguyện vào quân đội. Với Quang, nhập ngũ không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc mà còn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ hôm nay.

Quang tâm sự, là thanh niên thì không có gì vinh dự và tự hào nào hơn khi được đóng góp công sức của mình để bảo vệ Tổ quốc. “Vào quân ngũ, em sẽ chấp hành nghiêm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao để không phụ lòng cha mẹ cũng như chính quyền địa phương đã kỳ vọng, tin tưởng” Quang nói.
 Thanh niên Mê Linh tại lễ giao quân năm 2016
Tự tin, phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày lên đường là tâm lý chung của tất cả thanh niên huyện Mê Linh nhập ngũ đợt này. Những hoạt động thăm hỏi, động viên ân cần của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân là động lực giúp họ vững vàng hơn khi vào quân ngũ.

Đồng thời, thông qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục thích hợp.Trung tá Trung tá Lưu Đình Hòe - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS sự huyện Mê Linh cho biết, Hội đồng NVQS huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự trong Nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ.

Đồng thời, triển khai các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Quá trình tổ chức khám tuyển, phân loại sức khỏe của công dân được thực hiện chặt chẽ, nghiêm minh, theo đúng quy định. Hội đồng NVQS huyện tổ chức xe đưa đón công dân đến khám, phân công cán bộ chiến sĩ công an huyện tổ chức canh gác giữ gìn trật tự an ninh trong khu vực khám, đảm bảo kết quả khám tuyển chính xác, đúng đối tượng.

Tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, qua đó nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên và gia đình. Niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển, danh sách tạm miễn, tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự....

Sẵn sàng lên đường

Năm nay, huyện Mê Linh được giao chỉ tiêu 150 công dân nhập ngũ. Chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt này khá đồng đều, hầu hết đều có tuổi đời trẻ. Về trình độ văn hóa có 70 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp (chiếm 46,7%), có 1 người là đảng viên, còn lại đều là đoàn viên.

Huyện có 96 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Để khích lệ tinh thần hăng hái lên đường tòng quân bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã tặng giấy khen và phần thưởng cho các đối tượng này. Trước Tết Nguyên đán, Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp với Trung tâm bồi dường chính trị huyện mở lớp học cảm tình đảng cho thanh niên có đơn tình nguyện nhập ngũ, nhằm tạo điều kiện để họ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và có cơ hội được kết nạp Đảng khi vào quân ngũ.

UBND huyện cũng đã gửi công văn đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đề nghị tiếp nhận số công dân này sau khi hoàn thành NVQS vào làm việc.

Hiện tại, tất cả các xã, thị trấn có tân binh nhập ngũ đều đã tổ chức gặp mặt, tặng quà, giao lệnh cho tân binh. Các xã, thị trấn cũng tổ chức cho tân binh viếng nghĩa trang liệt sĩ, tham gia trồng cây đầu xuân, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, động viên tinh thần trước khi lên đường. Những tâm sự, sẻ chia, những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong các buổi giao lưu văn nghệ là nguồn động viên và ấn tượng tốt đẹp để thanh niên Mê Linh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ tới đây.