Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội:

Thanh niên với chuyển đổi số quốc gia

Đoàn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/6, Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên và phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2022.

Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng; Bí thư Đoàn khối các cơ quan TP Dương Thị Ngọc; cùng Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối các cơ quan TP.

Lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao hiểu biết về chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên.

Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên về chuyển đổi số..
Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên về chuyển đổi số..

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng chia sẻ: Đa số các đồng chí trong Đoàn khối các cơ quan TP đều vừa làm đoàn, vừa làm công việc chuyên môn. Vì thế, các nội dung trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Kỳ nghỉ hồng cũng như nội dung bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn về chuyển đổi số sẽ giúp gợi mở một số nội dung để các cán bộ thuộc Đoàn khối có thể triển khai các ý tưởng, dự án về chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, hoà vào dòng chảy chung về chuyển đổi số của Đoàn khối.

Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng, chuyển đổi số đang ngấm từng ngày, từng giờ vào công việc và cuộc sống của chúng ta. Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề công nghệ, kỹ thuật mà còn là một loài các giải pháp về cơ chế vận hành quản lý trong từng đơn vị.

Vì vậy, các cơ quan và hệ thống chính trị phải chủ động trong nắm giữ dữ liệu người dùng và đi đầu, sáng tạo trong thiết kế hệ thống chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Trong đó, chú trọng đầu tư vào dự án mang tính thực tế, có lợi cho người dân và tổ chức mình.

Đại diện Cục Tin học hoá trình bày chuyên đề về chuyển đổi số quốc gia.
Đại diện Cục Tin học hoá trình bày chuyên đề về chuyển đổi số quốc gia.

Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng đã được đại diện Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày chủ đề Thanh niên với chuyển đổi số quốc gia. Trong đó đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất trong chuyển đổi số, tầm quan trọng của chuyển đổi số và những khó khăn, thách thức trong thực hiện quá trình này.

Theo đại diện Cục Tin học hoá, quan trọng nhất trong chuyển đổi số là thay đổi thói quen, nhận thức trong thực hiện các quy trình xử lý công việc. Là lực lượng xung kích, thích ứng nhanh với sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ, Đoàn thanh niên cần là đội ngũ tiên phong trong quá trình chuyển đổi số tại mỗi đơn vị của mình.

Đoàn viên thanh niên thuộc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính vào sáng thứ 7 cho người dân. Ảnh: BHXH TP Hà Nội.
Đoàn viên thanh niên thuộc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính vào sáng thứ 7 cho người dân. Ảnh: BHXH TP Hà Nội.

Theo báo cáo của Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2022, Ban Thường vụ Đoàn Khối tập trung hướng dẫn, chỉ đạo Đại hội đoàn cấp cơ sở. Tính đến ngày 29/5/2022 đã có 51/55 cơ sở Đoàn tổ chức đại hội. Trong đó có 33/51 đại hội bầu bí thư trực tiếp; 04 cơ sở Đoàn chưa tổ chức đại hội do chưa kiện toàn sắp xếp được bộ máy tổ chức.

Từ cấp Khối tới Cụm thi đua và các cơ sở Đoàn đã vào cuộc trong khí thế sôi nổi, tích cực; phát huy hết sức nhiệt tình và trí tuệ của tuổi trẻ trong công tác chuyên môn và hoạt động phong trào. Hoạt động đã có chiều sâu, có trọng tâm góp phần ổn định công tác tổ chức, bộ máy của Đoàn cơ sở.

Điển hình, hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện” được triển khai thường xuyên nhằm hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân tại các đơn vị có bộ phận một cửa với các hoạt động như hỗ trợ công dân kê khai, nộp hồ sơ trực tuyến các thủ tục hành chính thực hiện theo dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 hỗ trợ giải quyết 3.358 hồ sơ.

Các cơ sở Đoàn đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tình hình của cơ quan, đơn vị, đồng thời tham mưu có hiệu quả với cấp uỷ, chính quyền trong việc thực hiện.

Các hoạt động của cơ sở Đoàn trong công tác giáo dục thanh niên và tổ chức các phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh và mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội đã phát động Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2022. Thời gian triển khai Chiến dịch từ nay đến 31/8/2022.

Theo đó, vận động mỗi đoàn viên, thanh niên đề xuất ít nhất 1 ý tưởng, sáng kiến; Đoàn Khối thực hiện ít nhất 2 công trình thanh niên cấp Khối; Mỗi cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối thực hiện ít nhất 1 công trình, mô hình, phần việc thanh niên; Chăm sóc và trồng mới ít nhất 200 cây xanh; Đoàn Khối tổ chức ít nhất 1 hoạt động văn hóa, thể thao nhằm mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên trong Khối; phát động 11 đợt hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại các đơn vị;

Mỗi cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức ít nhất 1 hoạt động hướng tới Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; Toàn Khối tổ chức ít nhất 1 hoạt động kết nghĩa hoặc phối hợp hoạt động với đơn vị lực lương vũ trang trên địa bàn hoặc đơn vị quân đội nơi biên giới, hải đảo; tổ chức ít nhất 2 hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới.

Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội khuyến khích các đơn vị thực hiện các công trình/ mô hình/ phần việc có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội; hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như: Nhà vệ sinh thân thiện, tuyến đường bê tông hóa, xây dựng sân chơi cho thanh thiếu nhi, nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, sân chơi thiếu nhi ...

thực hiện tốt việc nâng cao văn hóa công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức các hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”; tuyên truyền về xây dựng chính phủ điện tử và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho nhân dân, tập trung các lĩnh vực: bảo hiểm xã hội, đất đai, y tế, xây dựng, cấp đổi hộ chiếu căn cước công dân...;

Tổ chức tập huấn cho đoàn viên, thanh niên nâng cao kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội và phòng tránh, phản bác thông tin, luận điệu sai trái của thế lực thù địch trên không gian mạng. Vận động, tập hợp, phát huy các đội nhóm tình nguyện tham gia; ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoạt động.