DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Thanh Oai: Cách ly khu tập thể Tòa án Nhân dân huyện

Ánh Ngọc
25-10-2021 23:02
Kinhtedothi - Liên quan đến 6 ca F0 ghi nhận trong tối 24/10 và ngày 25/10, huyện Thanh Oai đã truy vết được 90 trường hợp (TH) F1, đồng thời cách ly y tế khu tập thể Tòa án Nhân dân huyện và trụ sở Tòa án Nhân dân huyện.
Tin liên quan

Thông tin từ Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, tối ngày 24/10, sau khi trên địa bàn thị trấn Kim Bài ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 là N.D.T (SN 1974, liên quan đến chùm bệnh ở Quốc Oai), Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức khoanh vùng, phun khử khuẩn, tạm thời phong toả, cách ly y tế đối với 5 hộ dân khu tập thể Tòa án Nhân dân huyện và trụ sở Tòa án Nhân dân huyện. Cùng với đó, triển khai lực lượng y tế của huyện phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thị trấn Kim Bài thần tốc điều tra, truy vết, đến lấy mẫu test nhanh tại nhà cho các TH đã được xác định liên quan đến TH F0.

 Lực lượng chức năng thị trấn Kim Bài lập chốt trực khu vực cách ly khu tập thể Tòa án Nhân dân huyện Thanh Oai. Ảnh: Bình Minh

Trong sáng 25/10, Thanh Oai ghi nhận thêm 5 TH F0 (là vợ, 2 con và 2 TH hàng xóm của N.D.T). Ngay khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã triệu tập họp trực tuyến với các xã, thị trấn đề đánh giá tình hình và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh.

Qua điều tra, truy vết, đã ghi nhận 90 TH F1 và 53 TH liên quan khác tại 10 xã (Kim Bài, Tam Hưng, Phương Trung, Cao Viên, Thanh Văn, Cự Khê, Kim Thư, Hồng Dương, Thanh Mai, Bình Minh) và 2 đơn vị (Tòa án Nhân dân huyện, Công an huyện).

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, cả 6 F0 đã được đưa đi điều trị tại các cơ sở theo quy định, 23 TH F1 cách ly tại nhà (khu tập thể Tòa án Nhân dân huyện), 22 F1 TH cách ly tại trụ sở Tòa án Nhân dân huyện, các TH F1 khác đã được chuyển cách ly tại Khu cách ly y tế tập trung (trường THCS Bình Minh).

Hiện tại, lực lượng chức năng huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục truy vết các TH liên quan. Đồng thời, gửi thông báo các địa điểm, thông tin ca mắc Covid-19 đến các cơ quan liên quan, các địa phương liên quan để phối hợp, truy vết. Huyện cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn thông báo yêu cầu các TH đến các khu vực liên quan tạm thời tự cách ly tại nhà và chủ động khai báo tại các trạm y tế địa phương, hạn chế tụ tập đông người và thực hiện nghiêm quy định 5K.

 Lực lượng chức năng thị trấn Kim Bài trực chốt cách ly y tế tại trụ sở Tòa án Nhân dân huyện Thanh Oai. Ảnh: Bình Minh

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Kim Bài Hà Sỹ Lâm, lực lượng chức năng của thị trấn đã lập chốt trực 24/24h khu tập thể Tòa án Nhân dân huyện và trụ sở Tòa án Nhân dân huyện. Duy trì 3 ca trực/ngày đêm, 3 người/ca gồm công an, dân phòng và y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, thị trấn cũng đã lập kế hoạch bảo đảm lương thực, thực phẩm đối với các hộ dân trong khu vực cách ly, giao MTTQ và các đoàn thể có nhiệm vụ liên hệ với các hộ dân để đi chợ giúp và cung ứng đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm với tần suất 2 – 3 ngày/lần trong suốt thời gian cách ly. Cùng với đó, giao nhân viên y tế có nhiệm vụ giám sát, theo dõi sức khỏe của từng TH, cập nhật và báo cáo tình hình đối với thị trấn, huyện.

Về bảo đảm vệ sinh môi trường, thị trấn cũng thông báo yêu cầu các hộ dân trong khu vực cách ly chủ động mang rác ra khu vực chốt trực để lực lượng chức năng phân loại và vận chuyển bảo đảm an toàn, vệ sinh.

Ngoài ra, thị trấn cũng triển khai kích hoạt trạm y tế lưu động tại 4 nhà văn hóa, sẵn sàng thiết bị, vật tư y tế phục vụ khám và test nhanh cho các TH có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn.