Thanh Oai: Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc thi “Em là hướng dẫn viên du lịch” do Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thanh Oai tổ chức mới đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho thiếu nhi, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ nhân lên tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

“Em là hướng dẫn viên du lịch” là sân chơi cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng, cũng là nơi để các em trau dồi kiến thức về lịch sử địa phương, đặc biệt hiểu biết sâu rộng về các làng nghề và con người Thanh Oai. Sức lan tỏa của cuộc thi sẽ góp phần tích cực vào việc quảng bá hình ảnh, thúc đẩy phát triển ngành du lịch huyện Thanh Oai.

Nhiều thí sinh đầu tư công phu về ý tưởng, kịch bản và cách thức thể hiện

Thông qua việc tham gia cuộc thi, đội viên, thiếu niên nhi đồng có cơ hội rèn luyện kỹ năng cơ bản như: Giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết trình... Đây cũng là cách làm sáng tạo để tuyên truyền cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng và nhân dân về tình yêu, niềm tự hào về quê hương, đất nước.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 56 thí sinh với tổng số 39 video clip dự thi. Đã có 32 di tích và 24 làng nghề trở thành đề tài khai thác để các thí sinh tìm hiểu lịch sử và giới thiệu.

Nhiều bài dự thi chất lượng cao, được các thí sinh đầu tư công phu về ý tưởng, xây dựng kịch bản, cách thức thể hiện nội dung. Nhiều đội thi giới thiệu các di tích lịch sử qua những câu chuyện giản dị mà đầy tự hào. Có em lại đóng một nhân vật trải nghiệm để tới thăm và giới thiệu về các làng nghề truyền thống. Đặc biệt, còn có các phần thi bằng tiếng anh, bằng lời hát, bài thơ rất sáng tạo và đặc sắc.

Độ tuổi các thí sinh dự thi trải dài từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở. Qua các phần thi, thí sinh đã thể hiện được sự hiểu biết của bản thân về lịch sử, về truyền thống và kỹ năng thuyết trình tự tin, chuyên nghiệp.

Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai Phạm Thị Hồng Nhung cho biết, tận dụng tối đa thế mạnh của mạng xã hội, các clip dự thi được đăng tải trên trang Facebook của Tuổi trẻ Thanh Oai và nhận được hiệu ứng tích cực, sự lan tỏa mạnh mẽ của cộng đồng mạng. Tổng số tương tác của cuộc thi đạt hơn 220.000 lượt, nhận được hơn 28.000 lượt chia sẻ các clip.

Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã trao 1 giải chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội với hơn 4.000 lượt chia sẻ; 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba; nhiều giải Khuyến khích và giấy chứng nhận cho các thí sinh tham gia chương trình.

Em Nguyễn Ngọc Hân - học sinh lớp 5A1, trường Tiểu học Hồng Dương đạt giải Nhất cuộc thi chia sẻ: “Từ cuộc thi, em không những hiểu hơn về xã Hồng Dương - nơi mình sinh sống, mà còn được học hỏi về các di tích lịch sử, truyền thống của huyện Thanh Oai một cách thú vị, hấp dẫn. Em mong muốn có thêm nhiều sân chơi bổ ích tương tự để chúng em có cơ hội giới thiệu nhiều hơn về quê hương tới mọi người trên khắp cả nước".