DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thanh Oai nỗ lực ổn định đời sống người dân vượt qua đại dịch Covid-19

Ánh Ngọc
21-08-2021 10:05
Kinhtedothi - “Với mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo an sinh xã hội, Thanh Oai đã nỗ lực triển khai sớm nhất, nhanh nhất các chính sách hỗ trợ của Trung ương, TP đến đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật” - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định.
Tin liên quan

Kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn

Ngày 20/8, UBND huyện Thanh Oai triển khai hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND TP về việc quy định một số chính sách đặc thù của TP Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Triển khai thực hiện, toàn huyện Thanh Oai 2.396 người có công, 9.048 người bảo trợ xã hội; 393 hộ nghèo, 1.310 hộ cận nghèo được hỗ trợ. Công tác triển khai thực hiện đồng loạt tại 21 xã, thị trấn từ chiều 20/8 và phấn đấu xong trong hôm nay (21/8).

Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thanh Oai Nguyễn Mạnh Hùng và đại diện xã Đỗ Động trao hỗ trợ cho bệnh binh Dương Văn Hải, thôn Văn Quán, xã Đỗ Động chiều 20/8. Ảnh: Ngọc Ánh

Chiều 20/8, theo chân cán bộ LĐTB&XH xã Đỗ Động đến tận hộ gia đình người có công, hộ nghèo để trao kinh phí từ chính sách đặc thù của TP mới cảm nhận được sự phấn khởi của người dân trước sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền.

Ông Dương Văn Hải (SN 1950) là bệnh binh bị ảnh hưởng chất độc hóa học. Tham gia kháng chiến những năm tháng khốc liệt ở Quảng Trị, rồi trở về địa phương công tác cống hiến cho sự nghiêp xây dựng đất nước, song hoàn cảnh trớ trêu thay khi 2 trong số 3 người con của ông Hải đều bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Cầm số tiền 1 triệu đồng trên tay, gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền, ông Hải vui mừng chia sẻ: “Mặc dù TP, huyện Thanh Oai đang dồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn luôn quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đến tất cả mọi người dân. Tôi rất cảm động. Mong rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới”.

 Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thanh Oai Nguyễn Mạnh Hùng và đại diên xã Đỗ Động trao hỗ trợ cho gia đình chị Lê Thị Xuân và anh Nguyễn Quang Ngà là hộ nghèo chiều 20/8. Ảnh: Ngọc Ánh

Gia đình vợ chồng chị Lê Thị Xuân (SN 1970) và anh Nguyễn Quang Ngà (SN1976) là hộ nghèo của xã Đỗ Động. Bản thân anh Ngà bị khuyết tật, tâm thần nên mọi khoản chi phí trang trải của gia đình và nuôi 2 con ăn học chỉ biết trông chờ vào số tiền công ít ỏi rửa bát thuê của chị Xuân và khoản hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội 525.000 đồng hàng tháng của anh Ngà.

Gánh nặng gia đình càng trở nên nhọc nhằn khi nhiều ngày tháng qua chị Xuân phải nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhận số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, không giấu được niềm xúc động, chị Xuân bày tỏ: “Đây là nguồn động viên lớn lao đối với những hộ nghèo chúng tôi, xin chân thành cảm ơn đến các cấp chính quyền đã kịp thời quan tâm, hỗ trợ”.

Theo UBND xã Đỗ Động, triển khai chính sách đặc thù của TP, trên địa bàn xã có 516 đối tượng được hỗ trợ. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, chỉ trong 1 ngày, xã đã rà soát xong danh sách đối tượng và lên kế hoạch chi trả nhanh chóng, thuận tiện, an toàn. Theo đó, để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong thời điểm giãn cách xã hội, xã Đỗ Động đã thành lập 4 tổ chi trả gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và đồng chí cán bộ LĐTB&XH của xã đảm nhận nhiệm vụ trao tiền tận nhà cho người dân.

“Chiều 20/8, chúng tôi tổ chức chi trả cho các nhóm đối tượng với sự chứng kiến của lãnh đạo Phòng LĐTB&XH Thanh Oai. Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời đối với những hoàn cảnh khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh. Mong rằng mỗi người dân sẽ tiếp tục đồng lòng cùng chính quyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cùng nhau vượt qua khó khăn” - Chủ tịch UBND xã Đỗ Động Nguyễn Bá Huy cho hay.

Tiếp sức cho người lao động vượt khó

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND huyện Thanh Oai đã thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban trực tuyến để đôn đốc, hướng dẫn 21 xã, thị trấn thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ với mục đích khẩn trương, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

 Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan, Chủ tịch UBMTTQ huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Bích Thủy thăm hỏi, tặng quà hộ gia đình chính sách. Ảnh: Bình Minh

Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thanh Oai Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tính đến ngày 20/8, UBND huyện đã ban hành 7 Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng số 1.004 đối tượng lao động tự do với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng; 16 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương với số tiền là hơn 63,3 triệu đồng; 3 hộ kinh doanh với số tiền 9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thanh Oai đã hỗ trợ, xác nhận cho 3 cơ sở giáo dục tư thục, DN tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 32 lao động với tổng kinh phí là hơn 185,8 triệu đồng và đã xác nhận cho 11 DN tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương cho 123 lao động trên địa bàn (trực tiếp do BHXH huyện thực hiện).

Tân Ước là 1 trong số xã sớm triển khai chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND TP.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Ước Nguyễn Anh Minh, từ ngày 14/8, xã đã hoàn thành việc chi trả cho 28 đối tượng là người lao động tại địa phương đang bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong đợt 1 (rà soát, thẩm định từ 1/5 - 19/7). Từ khâu tuyên truyền, hướng dẫn làm hồ sơ, rà soát, lập danh sách, xét duyệt đều đươc xã thực hiện nghiêm túc đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện là công khai, minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng và đúng quy định. Hiện, Tân Ước đang tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ đợt 2 với hơn 500 lao động gửi đơn đề nghị. Để đảm bảo việc chi trả hỗ trợ kịp thời, an toàn trong thời điểm giãn cách xã hội, xã giao nhiệm vụ cho các trưởng thôn chịu trách nhiệm trao tiền tận tay cho các đối tượng lao động đang có mặt tại địa phương.

 Xã Tân Ước trao hỗ trợ cho lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ngày 14/8. Ảnh: Ngọc Ánh 

Chị Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Quế Sơn (xã Tân Ước) cho hay, làm nghề cắt tóc đã gần 30 năm nhưng chưa khi nào gia đình lại khó khăn như bây giờ. Bởi, cùng với nuôi con học Đại học, chị Hoa còn đang chăm mẹ chồng hơn 80 tuổi bị tai biến nhiều năm. Mọi sinh hoạt phí, ăn uống, thuốc men, học hành đều phải tằn tiện chi tiêu từ đồng lương bảo vệ của chồng. “Nhận được số tiền 1,5 triệu đồng hỗ trợ và những lời thăm hỏi, động viên của chính quyền, đoàn thể, tôi thực sự rất phấn khởi. Với những người lao động ở nông thôn như chúng tôi đây là sự tiếp sức kịp thời, nguồn động viên quý báu giúp gia đình vơi bớt khó khăn vượt qua đại dịch”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau, UBND huyện Thanh Oai đã đề nghị Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo xã, thị trấn rà soát và tổng hợp các đối tượng gặp khó khăn đặc biệt do dịch Covid-19 không nằm trong các đối tượng được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND TP như: Người có công, bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng để huyện hỗ trợ theo nguồn xã hội hóa của huyện.

 Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo trao tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bình Minh

Đồng hành với người dân vững vàng vượt qua đại dịch, đến thời điểm này đã có trên 3.500 đối tượng được huyện Thanh Oai hỗ trợ với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng. Cụ thể: Hỗ trợ 348 hộ nghèo trên địa bàn huyện, hỗ trợ mỗi suất nhu yếu phẩm trị giá 1 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí là 348 triệu đồng.

Hỗ trợ 564 đối tượng đặc biệt khó khăn là các đối tượng thành viên hộ cận nghèo, BTXH, trẻ em, người lao động...), hỗ trợ 700.000đ/người với tổng kinh phí hỗ trợ là 394, 8 triệu đồng.

Hỗ trợ 100 đối tượng gặp khó khăn là trẻ em không nguồn nuôi dưỡng, người khuyết tật, hỗ trợ 500.000đ/người, với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Nhằm chia sẻ khó khăn đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã trao “Túi an sinh công đoàn” cho 720 công nhân làm việc tại các công ty, DN trong huyện. Cùng với đó, tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ 1.000 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn gồm người lao động, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gồm các nhu yếu phẩm trị giá 400.000đ/suất.

 Xã Hồng Dương thăm hỏi, tặng quà cho nhóm thợ xây quê Phú Thọ, Sơn La đang ở lại địa phương. Ảnh: Bình Minh.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể của huyện Thanh Oai đã tặng 300 suất quà cho 300 đối tượng trẻ em khuyết tật, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19, mỗi suất quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 200.000đ/suất.

Ngoài ra, UBMTTQ và các đoàn thể ở các xã, thị trấn cũng tích cực kêu gọi nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho các đối tượng gặp khó khăn là người lao động ngoại tỉnh hiện đang cư trú tại các xã, thị trấn và các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo… với tổng số gần 500 suất quà, trị giá 150 triệu đồng.