Thanh Oai rà soát hơn 1.200 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến thời điểm này, lực lượng chức năng huyện Thanh Oai đã rà soát được hơn 1.200 trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.

 Người dân đến làm xét nghiệm nhanh Covid - 19 tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch huyện Thanh Oai, trong ngày 30/7 và sáng ngày 31/7, các lực lượng chức năng đã rà soát được hơn 1.200 trường hợp (bao gồm cả các trường hợp cư trú tại Khu đô thị Thanh Hà) trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ 1/7.

Cũng trong chiều 30/7 và sáng 31/7, huyện Thanh Oai đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh hơn 300 trường hợp đi từ vùng dịch về, cả hơn 300 mẫu đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp này đã được khuyến cáo tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhằm đảm bảo yêu cầu về giãn cách dịch bệnh, lực lượng tiến hành xét nghiệm nhanh tại khu biệt lập thuộc Trung tâm Y tế huyện. Các trường hợp được yêu cầu đến lấy mẫu xét nghiệm đều được thông báo ngày, giờ cụ thể.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai Lê Đình Chiến cho biết: “Trong số 1.200 trường hợp đã được rà soát có 206 đối tượng trở về từ các địa điểm nguy cơ cao tại Đà Nẵng (theo Thông báo 15, 16, 17 của Bộ Y tế). Đối với các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, đau họng, chúng tôi đã lấy mẫu làm xét nghiệm CPR gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, đồng thời đưa các trường hợp này cách ly ngay  tại Bệnh viện đa khoa huyện và các cơ sở y tế trên địa bàn”.

 Cán bộ y tế lẫy mẫu xét nghiệm nhanh Covid - 19.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay (31/7) và 2 ngày tới (1 - 2/8), huyện Thanh Oai sẽ tiếp tục rà soát, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trở về.

“Chúng tôi cũng rà soát chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, đau họng đến khám tại các cơ sở y tế, phòng khám và mua thuốc điều trị cúm tại các nhà thuốc trên địa bàn. Trung bình mỗi ngày có 6 - 8 trường hợp. Tính chung từ đầu năm đến nay có 695 trường hợp” – ông Lê Đình Chiến cho hay.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp trên địa bàn thực hiện kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và trang bị bảo hộ lao động đảm bảo công tác phòng chống Covid-19 theo quy định.Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, UBND huyện ban hành Chỉ thị số 08/CT – UBND ngày 26/7/2020, về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện. UBND huyện đã chỉ đạo kiện toàn BCĐ phòng chống dịch của huyện, thực hiện việc rà soát và quản lý người có nguy cơ với dịch Covid-19.

Hiện nay, mọi thông tin khuyến cáo về phòng chống dịch Covid – 19, đặc biệt là thông tin từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam và các điểm ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 của Hà Nội đều được phủ sóng rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh. Tại các xã, thị trấn trên địa bàn đã lập chốt để kiểm tra, rà soát, hướng dẫn người dân đến kê khai thông tin y tế trên phần mềm khai báo dịch tễ điện tử của Trạm y tế.