Thanh Oai tạo đột phá trong giải phóng mặt bằng

Bình Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để kịp đón làn sóng đầu tư, huyện Thanh Oai đã sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) 3 Cụm công nghiệp (CCN): Phương Trung, Hồng Dương, Thanh Thùy giai đoạn 2.

Cụm công nghiệp Phương Trung (huyện Thanh Oai) đang được thi công hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: Ánh Ngọc
Cụm công nghiệp Phương Trung (huyện Thanh Oai) đang được thi công hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: Ánh Ngọc

Việc này có ý nghĩa quan trọng khi thúc đẩy phát triển công nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương bền vững.

Khẩn trương thi công

Những ngày này, dự án CCN Phương Trung đang được thi công khẩn trương khi những chiếc máy xúc, máy ủi, máy lu, xe tải trên công trường hoạt động hết công suất; từng tốp thợ đang nhanh chóng vào nhịp sản xuất. Ghi nhận của phóng viên tại công trường CCN Phương Trung, đơn vị thi công đang bố trí nhân lực, vật tư máy móc bảo đảm thi công theo phương án được duyệt và thời gian cấp phép.

Giám đốc Ban Đầu tư – Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Liên Việt Nguyễn Đức Bình thông tin, ngay khi hoàn thành các thủ tục được TP giao đất, cho thuê đất, công ty đã bắt tay ngay vào thi công hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống đường nội bộ, hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, cấp điện, chiếu sáng công cộng phục vụ hoạt động của CCN. Cùng với đó, công ty còn chuẩn bị chu đáo việc chăm sóc hàng trăm cây xanh nhằm tạo không gian xanh, cảnh quan cho CCN.

“Công tác triển khai dự án ban đầu rất khó khăn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng TN&MT huyện Thanh Oai, xã Phương Trung và chủ đầu tư nên công tác GPMB đã sớm được hoàn tất. Hiện tại, công ty đang tranh thủ các yếu tố thuận lợi, thời tiết khô ráo để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến hết tháng 9/2023 hoàn thành thi công (trước tiến độ 3 tháng so với quy định)” – ông Nguyễn Đức Bình nói.

Cũng vào thời điểm này, dự án CCN Thanh Thùy giai đoạn 2 đang được thi công bóc đất hữu cơ và san nền. Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thăng Long Việt Nam Dương Văn Bạo cho hay, từ ngày 11/5, 7 công nhân của công ty đã túc trực ngày đêm cùng 3 máy xúc, máy san gạt tập trung làm các phần việc theo kế hoạch phân công, dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ hoàn thành.

“Trong quá trình GPMB, các cán bộ phòng, ban liên quan của huyện đã vào cuộc rất sát sao, xử lý công việc dứt khoát, linh hoạt. Thậm chí lãnh đạo huyện còn thường xuyên gọi điện hỏi thăm, giục tiến độ, lắng nghe DN xem có khó khăn, vướng mắc gì để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ. Nhờ vậy, công tác GPMB được đẩy nhanh tiến độ, DN tin tưởng, yên tâm đầu tư” – ông Dương Văn Bạo chia sẻ.

Gọn từng khâu, bàn giao đúng tiến độ

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai, tính đến thời điểm này, cả 3 CNN đều đã hoàn thành công tác GPMB và bàn giao cho chủ đầu tư. Cụ thể, CCN Thanh Thùy giai đoạn 2 với tổng diện tích thu hồi là hơn 7,6ha, liên quan đến 120 hộ gia đình và 1 tổ chức (UBND xã Thanh Thùy).

Đến tháng 1/2022, 119 hộ gia đình đã nhận bồi thường, hỗ trợ GPMB tổng số tiền hơn 53,9 tỷ đồng. Trong tháng 3/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất và xã Thanh Thùy đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. CCN Hồng Dương với tổng diện tích thu hồi 11,399ha, liên quan đến 117 hộ gia đình và 1 tổ chức (UBND xã Hồng Dương).

Đến giữa tháng 3/2023 cả 117 hộ gia đình đã hoàn thành công tác nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB với tổng số 79 tỷ đồng. Trong tháng 4/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất và xã Hồng Dương đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

CCN Phương Trung với tổng diện tích thu hồi 9,54ha, liên quan đến 229 hộ gia đình và 1 tổ chức (UBND xã Phương Trung). Đến tháng 4/2023, cả 229 hộ gia đình hoàn thành xong công tác nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB. Trong tháng 5/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất và xã Phương Trung đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai Vũ Mạnh Tuấn cho biết, khó khăn nhất trong quá trình triển khai GPMB là hồ sơ quản lý đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai. Do các địa phương không có lưu trữ dẫn đến việc xác nhận nguồn gốc đất mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình cũng không được chú trọng lưu trữ, nhiều trường hợp mất, thất lạc nên UBND xã rất khó trong việc xác nhận. Tiếp đến là khó khăn về giá đất, đa số các hộ gia đình, cá nhân có ý kiến “giá đất trong diện thu hồi hiện nay ở mức thấp, 10 năm nay giá đất vẫn không thay đổi”. Điều này cũng gây khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền để người dân đồng thuận thực hiện khi Nhà nước thu hồi đất.

Nhằm bảo đảm tiến độ GPMB các CCN trên địa bàn huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã tích cực phối hợp với các xã có dự án tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân nắm bắt, hiểu và đồng thuận với chủ trương của Nhà nước. C

ùng với đó, nhanh chóng, thận trọng trong rà soát, xác lập hồ sơ, xây dựng phương án đền bù… Chia sẻ về cách thức tuyên truyền, vận động GPMB hiệu quả, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Dương Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Với phương châm đảng viên gương mẫu đi trước, tất cả các cán bộ, đảng viên, hội viên có diện tích trong diện thu hồi phục vụ dự án đều nêu cao tinh thần tự giác thực hiện. Chúng tôi luôn sát dân, gần dân, giải thích ngọn ngành về các chế độ, chính sách, quy định pháp luật của Nhà nước và TP, đặc biệt là vấn đề giá đất để người dân hiểu rõ, hiểu đúng”.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Việc Thanh Oai kịp thời GPMB 3 CCN có ý nghĩa quan trọng trong thu hút đầu tư. Qua đó, góp phần phát triển lĩnh vực công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng dịch vụ - thương mại, nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động trong và ngoài huyện.

Đáng chú ý, địa phương vẫn còn hàng nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động trong các làng nghề, khu dân cư với diện tích nhỏ hẹp, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, cháy nổ cao và khó quản lý. Do đó, nhu cầu về mặt bằng sản xuất của các DN, hộ gia đình trong các làng nghề trên địa bàn huyện là rất lớn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng, xác định công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, do đó quá trình triển khai thực hiện luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của TP nhằm giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân. Đặc biệt, quá trình giải quyết đảm bảo công khai, minh bạch các nội dung liên quan đến công tác GPMB.

Huyện ủy Thanh Oai cũng thường xuyên chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời, chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc; chấn chỉnh, xử lý dứt điểm những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện. Điểm đáng ghi nhận là nhận thức, ý thức, trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đơn vị được nâng cao. Đây là yếu tố quan trọng để công tác GPMB thời gian qua trên địa bàn đạt kết quả tích cực.

“UBND huyện đã tăng cường tổ chức các hội nghị đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình được bồi thường, hỗ trợ phục vụ dự án. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trên địa bàn huyện cũng kiên quyết xử lý đối với các trường hợp chây ì, cố tình vi phạm; kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác GPMB” – ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

 

Để thu hút đầu tư hiệu quả, ngoài vấn đề lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông còn có vấn đề về tiếp cận đất đai, giải quyết thủ tục hành chính và GPMB nhanh để bàn giao quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ. Do đó, Thanh Oai luôn xác định GPMB, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong cả giai đoạn 2021 - 2025.
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần