Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thanh Oai: Xử phạt nghiêm cơ sở sản xuất, kinh doanh mất an toàn thực phẩm

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng huyện Thanh Oai đã kiểm tra 45 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua đó, xử lý kịp thời 11 trường hợp vi phạm, với số tiền phạt 40 triệu đồng.

Thống kê của UBND huyện Thanh Oai cho thấy, hiện trên địa bàn huyện có 2.226 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có 1.233 cơ sở sản xuất; 417 cơ sở kinh doanh; 487 cơ sở dịch vụ ăn uống và theo phân cấp, TP quản lý 17 cơ sở; huyện 145; xã, thị trấn 2.064 cơ sở…

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Oai kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh nước đóng chai trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Oai kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh nước đóng chai trên địa bàn.

Nhằm tăng cường kiểm soát vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã tổ chức 10 đoàn kiểm tra và các xã tổ chức 21 đoàn và phối hợp triển khai nhiều đoàn liên ngành. Điển hình như Phòng Y tế huyện Thanh Oai đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 và Công an huyện kiểm tra tại 45 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua đó, xử lý kịp thời 11 trường hợp vi phạm, với số tiền phạt 40 triệu đồng; tiêu hủy 60 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, huyện thành lập 1 đoàn kiểm tra công tác y tế học đường và an toàn thực phẩm tại 54 cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện, đã yêu cầu dừng hoạt động 3 bếp ăn tập thể không bảo đảm quy định. Đến nay, các bếp ăn tập thể đều khắc phục tồn tại, bổ sung hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định.

Đồng thời, huyện ký cam kết bổ sung với 12 cửa hàng kinh doanh rau quả tại chợ;  45 hộ sản xuất rau và tổ chức kiểm tra 52 hộ sản xuất rau sau ký cam kết.

Cùng với tăng cường kiểm tra, tại các xã, thị trấn của huyện cũng đa dạng các hoạt động nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm từ chế biến, sản xuất đến lưu thông. Theo đó, từ đầu năm đến nay, các xã đã kiểm tra, giám sát 916 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; trong đó, số cơ sở đạt là 782 cơ sở, chiếm 85,2%.

Mặt khác, các xã còn phối hợp các đơn vị tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh thực phẩm nông sản tại các chợ, giao Ban Quản lý chợ thành lập các tổ kiểm tra để giám sát việc thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, mạng lưới truyền thông ngày càng được cải thiện là tiền đề để người dân tiếp cận được các kiến thức về an toàn thực phẩm. Đa số người tiêu dùng đã biết lựa chọn thực phẩm an toàn, phương pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và cảnh giác trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã thấy được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi khi thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Huyện Thanh Oai luôn xác định thay đổi nhận thức người dân, người sản xuất, kinh doanh là vấn đề mang tính mấu chốt. Do đó, hàng năm, huyện đều xây dựng các kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm cũng như kiểm tra, giám sát.

Đặc biệt, huyện đã triển khai hiệu quả mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 21/21 xã, thị trấn và duy trì hoạt động tổ giám sát tư vấn các điều kiện an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người.

Đồng thời, huyện tiếp tục duy trì công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.