DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thành phố 10 triệu dân Trung Quốc phong tỏa bán phần ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19

Cẩm Anh
22-09-2021 15:31
Kinhtedothi - Chính quyền Cáp Nhĩ Tân hôm 22/9 tuyên bố sẽ hoàn thành xét nghiệm toàn bộ người dân vòng đầu tiên vào ngày mai, đồng thời yêu cầu họ không ra khỏi nhà, trừ trường hợp thiết yếu, trước khi có kết quả xét nghiệm.
Tin liên quan
Thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa 50% hoạt động sau khi có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 2.
Ba trong số 16 ca nhiễm cộng đồng mới ở Trung Quốc hôm 21/9 xuất hiện ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, theo thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc. Lần gần nhất TP này ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 là ngày 4/2.
 TP Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc đã ngay lập tức áp lệnh phong tỏa bán phần sau khi có ca mắc mới trong cộng đồng đầu tiên kể từ ngày 4/2. Ảnh: Reuters. 
Cáp Nhĩ Tân là thành phố phía đông bắc Trung Quốc với dân số 10 triệu và có mùa đông khá khắc nghiệt với nhiệt độ trung bình -30 độ C. Chính quyền TP hôm 22/9 tuyên bố sẽ hoàn thành xét nghiệm toàn bộ người dân vòng đầu tiên vào ngày mai, đồng thời yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp thiết yếu, trước khi có kết quả xét nghiệm diện rộng. Đồng thời, chính quyền TP yêu cầu người dân tránh rời khỏi địa phương, và những người rời đi phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ kể từ khi khởi hành.
Các địa điểm trong nhà như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và phòng chơi mạt chược cũng bị đóng cửa, trong khi các địa điểm du lịch bị hạn chế số khách tiếp đón còn 50% công suất, theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc hôm 21/9 đưa tin.  Thành phố cũng sẽ đình chỉ hoạt động của tất cả trường mẫu giáo, tiểu học và trung học trong một tuần kể từ hôm nay.
Hiện chưa rõ số trường hợp mắc mới ở Cáp Nhĩ Tân có liên quan đến đợt bùng phát ở tỉnh Phúc Kiến. Theo truyền hình Trung Quốc, một trong số 3 ca mắc này phát hiện dương tính khi tới bệnh viện địa phương để xét nghiêm. Hai người còn lại có tiếp xúc gần với trường hợp đầu tiên, đã trở về Trung Quốc từ Philippines vào cuối tháng 8 và cách ly lần đầu tại thành phố Quảng Châu trước khi được cách ly tại nhà ở Cáp Nhĩ Tân.
Tại tỉnh Phúc Kiến, các TP Hạ Môn và Phủ Điền ghi nhận 13 ca mắc mới trong ngày 21/9, giảm nhẹ so với tuần trước, tuy nhiên các lãnh đạo Trung Quốc vẫn cảnh báo quan chức địa phương không được coi nhẹ diễn biến dịch bệnh.