Thành phố cần có chuyên đề riêng khảo sát, giám sát công tác giải phóng mặt bằng

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Thảo luận tại Tổ Đại biểu số 3 (gồm các quận Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Phúc Thọ) trong chương trình Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội chiều nay (3/12), các đại biểu (ĐB) đã nêu nhiều ý kiến liên quan một số vấn đề nổi cộm của TP hiện nay, trong đó vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án trên địa bàn được đặc biệt quan tâm. Dự thảo luận tại đây có ĐB Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP.

ĐB Nguyễn Văn Hải - Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm, Tổ trưởng Tổ ĐB Nam Từ Liêm cho rằng, năm 2019, công tác GPMB của TP nói chung và nhiều quận huyện nói riêng gặp nhiều khó khăn nên không thu được nhiều tiền từ đất, từ đấu giá đất…. Do đó, TP cần có những chuyên đề sâu hơn để góp phần đưa công tác GPMB được thực hiện nhanh hơn, giảm bức xúc, khiếu nại, được người dân ngày càng đồng thuận, giúp nguồn thu của TP tăng lên và cũng sẽ chi được nhiều hơn.

Cùng với đó, theo ĐB Nguyễn Văn Hải, một tồn tại lớn tại TP hiện nay là tình trạng tắc đường, mà bản chất là do nhiều người dân “sáng vào trung tâm, chiều ra ngoại ô”. Thực tế trong nhiệm kỳ qua, việc phát triển đô thị của TP, trong đó có các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái chưa được đặt lên “bàn cân” cho xứng đáng. Vì vậy, ĐB đề nghị TP quan tâm hơn tới phát triển đô thị để giảm tải cho nội đô, nhất là kéo các cơ sử sản xuất, trường học ra ngoài. Bên cạnh đó, đề nghị TP cần có giải pháp hiệu quả hơn trong quản lý vệ sinh môi trường, rác thải; cần chọn giải pháp đột phá để thu hút nguồn lực cho phát triển du lịch; đơn giản hóa hơn với các thủ tục hành chính…

 Đại biểu Nguyễn Văn Hải nêu ý kiến

Đồng quan điểm về những khó khăn trong công tác GPMB tại TP, ĐB Lê Văn Thư - Tổ trưởng Tổ Bắc Từ Liêm đề nghị năm 2020, HĐND, UBND TP cần quan tâm có chuyên đề riêng khảo sát, giám sát về vấn đề này để tìm ra nguyên nhân, gốc rễ của những khó khăn, trong đó có những vấn đề có tính chất lịch sử về đất đai. Cùng với đó, TP đã và đang rất quan tâm đến vệ sinh môi trường nhưng cần quan tâm hơn tới yếu tố “xanh”, “sạch”. Trong đó, nguyên nhân bụi bẩn chủ yếu từ các công trường xây dựng.

Đến từ tổ Bắc Từ Liêm, ĐB Trần Thế Cương đánh giá cao kết quả trong nhiệm kỳ qua của TP về công tác xây nhà cho người nghèo, thực hiện chỉ tiêu cung cấp nước sạch cho người dân…, song cũng kiến nghị TP có cơ chế hiệu quả để địa phương, cơ sở thực hiện tốt công tác GPMB phục vụ các dự án hiện nay, trong điều kiện một số quận huyện gặp nhiều khó khăn.

ĐB Lê Cường - Bí thư Quận ủy Hà Đông, Tổ trưởng Tổ Hà Đông đề nghị TP quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, trong đó có cơ chế đặc biệt kêu gọi các nhà đầu tư vào để thực hiện các dự án công viên cây xanh. ĐB cũng mong TP sớm tháo gỡ cho quận Hà Đông về cấp đất dịch vụ cho Nhân dân, tránh gây phức tạp trước Đại hội đảng bộ các cấp.

Còn theo ĐB Lê Thị Thu Hằng - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ, Tổ trưởng Tổ Phúc Thọ, cơ chế thực hiện hỗ trợ cho các huyện còn thể hiện chưa thuận lợi cho các địa phương tiếp cận, nhất là tạo nguồn đầu tư cho các huyện khó khăn như Phúc Thọ. ĐB cũng bày tỏ, huyện mong nhận được hỗ trợ nhiều hơn từ các quận.