Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều thanh niên xung phong tình nguyện nhập ngũ

Tân Tiến - Thanh Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 4.742 công dân TP Hồ Chí Minh lên đường làm nghĩa vụ, có 3.803 nam nữ làm nghĩa vụ quân sự (NVQS), 939 thanh niên đi nghĩa vụ công an (NVCA). Hàng trăm thanh niên nộp đơn tình nguyện, trong đó có thanh niên Công giáo, người Hoa, nhiều người đã tốt nghiệp đại học.

Thanh niên Công giáo tình nguyện đi NVQS

Đó là trường hợp em Mai Quốc Kỳ (SN 2005, ngụ số 107/30 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình). Em Kỳ chia sẻ: “Em vừa tốt nghiệp trung cấp tài chính. Có nguyện vọng đi NVQS mong được rèn luyện trong môi trường quân đội, nên em làm đơn tình nguyện đi NVQS đợt này”.

Thanh niên TP Hồ Chí Minh sẵn sàng lên đường làm NVQS.

Ông Mai Thanh Hùng (bố em Kỳ) nói: “Tôi chỉ mong con tôi cố gắng giữ gìn sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian ở bộ đội”.

Em Mai Quốc Kỳ (thứ 3 từ trái sang) háo hức chờ ngày nhập ngũ.
Em Mai Quốc Kỳ (thứ 3 từ trái sang) háo hức chờ ngày nhập ngũ.

Tương tự trường hợp em Kỳ là thanh niên Vũ Nguyễn Đăng Quang (SN 2004, ngụ nhà 72/15 Bành Văn Trân) là thanh nhiên Công giáo cũng tình nguyện đi NVQS. Đăng Quang cho biết: “Em trúng tuyển vào ngành cơ khí trường Cao đẳng nghề Lý Tự Trọng. Sau khi đi khám sức khỏe NVQS có kết quả đạt loại 1 đủ tiêu chuẩn đi NVQS nên em viết đơn tình nguyện đi NVQS”.

Em Vũ Nguyễn Đăng Quang (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS.
Em Vũ Nguyễn Đăng Quang (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS.

Chị Nguyễn Thị Mai (mẹ của Đăng Quang) nói: “Gia đình tôi đã xin nhà trường cho bảo lưu điểm để sau khi Quang hoàn thành NVQS, sẽ trở lại học tập. Tôi mong muốn con tôi hoàn thành tốt nghĩa vụ, trở thành người tốt giúp ích cho đất nước, cho xã hội và gia đình”.

Ông Lê Minh Truyền - Chủ tịch UBND phường 7, quận Tân Bình cho biết, năm nay phường được giao 13 chỉ tiêu, trong đó 11 thanh niên đi NVQS, 2 thanh niên đi NVCA. Đến nay 13 thanh niên trúng tuyển đã sẵn sàng chờ lên đường nhập ngũ.

Đối với một số thanh niên bị cận thị, Hội đồng NVQS phường hỗ trợ một phần kinh phí để các em phẫu thuật mắt. Đối với thanh niên có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, Hội đồng NVQS cũng hỗ trợ kinh phí để chăm lo.

Tình nguyện đi NVQS khi vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng

Ông Trương Hoàng Hà - Phó Chủ tịch UBND phường 3 (quận 5) thông tin, địa phương được giao 8 chỉ tiêu trong đợt giao quân năm 2023, trong đó 2 em tình nguyện, có 2 em tốt nghiệp đại học, 1 em tốt nghiệp cao đẳng, số còn lại tốt nghiệp THPT. 

Em Đặng Đình Tuấn Anh (thứ 3 từ trái sang), vừa tốt nghiệp Cao đẳng FPT đã nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ.
Em Đặng Đình Tuấn Anh (thứ 3 từ trái sang), vừa tốt nghiệp Cao đẳng FPT đã nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ.

Em Đặng Đình Tuấn Anh (SN 2001, ngụ nhà 199/18 Trần Bình Trọng) vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng FPT, liền tới Ban Chỉ huy Quân sự phường 3 nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ.

Ông Đặng Đình Thảo (bố của Tuấn Anh) hào hứng nói: “Khi nghe con nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ tôi ủng hộ ngay. Con tôi đã đủ tuổi NVQS, lên đường làm nghĩa vụ của công dân với đất nước. Tôi chỉ mong cháu hoàn thành tốt nghĩa vụ”.

Trường hợp khác tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh là em Nguyễn Hoàng Minh Trí (SN 2000, ngụ nhà 138/44 Nguyễn Trãi), cũng nộp đơn tình nguyện.

Minh Trí cho biết, em là Bí thư Chi đoàn thanh niên khu phố 2, đã học xong lớp cảm tình Đảng. Việc đi NVQS em thấy rất bình thường.

Em Nguyễn Hoàng Minh Trí (thứ 3 từ phải sang), vừa tốt nghiệp Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã nộp đơn tình nguyện đi NVQS trong đợt này.
Em Nguyễn Hoàng Minh Trí (thứ 3 từ phải sang), vừa tốt nghiệp Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã nộp đơn tình nguyện đi NVQS trong đợt này.

Ông Nguyễn Minh Hoàng (bố của Trí) tâm sự: “Thấy con tình nguyện đi NVQS, tôi rất mừng, chỉ mong con cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị”.

Đảng viên tình nguyện nhập ngũ

Tại phường 1 (quận 6), liên tục nhiều năm qua công tác tuyển quân luôn hoàn thành chỉ tiêu. Bà Nguyễn Thị Nhàn - Bí thư Đảng ủy phường cho biết, năm 2023 phường có 16 công dân trúng tuyển NVQS (14 công dân đi NVQS, 2 công dân đi NVCA). Trong đó, nổi bật là công dân Trần Bảo Quang (SN 2004, ngụ nhà 10/54B Mai Xuân Thưởng).

Cán bộ UBND phường 1, quận 6 thăm hỏi, tặng quà cho gia đình em Trần Bảo Quang (thứ 3 từ trái sang).
Cán bộ UBND phường 1, quận 6 thăm hỏi, tặng quà cho gia đình em Trần Bảo Quang (thứ 3 từ trái sang).

Em Trần Bảo Quang chia sẻ, nghe tin trúng tuyển nghĩa vụ em rất vui. Đối với Quang việc được đi NVQS vừa làm tròn trách nhiệm của thanh niên, vừa là niềm vinh dự của em.

“Em có ước mơ được lên đường bảo vệ Tổ quốc. Em hy vọng trong môi trường quân đội sẽ được học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân nhiều hơn để sau khi hoàn thành NVQS có thể góp một phần công sức xây dựng đất nước, giúp ích xã hội và gia đình” - Trần Bảo Quang cho biết.

Ông Hà Quốc Dũng (cha của Bảo Quang) hồ hởi nói: “Tôi rất vui khi con tôi tình nguyện nhập ngũ. Tôi dặn con phải luôn chấp hành tốt kỷ luật quân đội, học tập thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Cũng tình nguyện nhập ngũ là trường hợp đảng viên Lưu Tiến Đạt (SN 2004, ngụ số 88 lầu 1 Mai Xuân Thưởng). Sau khi anh trai là Lưu Tiến Lộc (SN 1998) hoàn thành NVQS tại Trung đoàn 31 - Sư đoàn 309, Đạt làm đơn tình nguyện đi NVQS. Biết tin con trai mình tình nguyện đi bộ đội, ông Lưu Thái Hưng (cha của Đạt) ủng hộ hết mình. Ông Hưng cho rằng môi trường quân đội là cơ hội để con ông được rèn luyện, thử thách, được tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Đảng viên Lưu Tiến Đạt (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS trong đợt này.
Đảng viên Lưu Tiến Đạt (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS trong đợt này.

“Thực hiện NVQS không những là vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm để mỗi người trẻ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện hoàn thiện bản thân trên con đường lập nghiệp sau này. Khi vào bộ đội, em sẽ nỗ lực hết mình để học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một đảng viên gương mẫu” - Đạt khẳng định. 

Theo bà Nguyễn Thị Nhàn, tất cả 16 công dân trúng tuyển NVQS đợt này đều an tâm lên đường nhập ngũ. Bởi lẽ từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho đến trước ngày giao quân, Đảng ủy - UBND cùng các đoàn thể ở phường luôn quan tâm công tác hậu phương, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công dân trúng tuyển NVQS và gia đình các em. Do đó tất cả thanh niên trúng tuyển NVQS đều hăng hái lên đường làm nghĩa vụ với Tổ quốc.