Thành phố luôn tạo cơ hội để thanh niên cống hiến

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 23/10, lãnh đạo TP Hà Nội đã gặp mặt, biểu dương và đối thoại với 200 thanh niên tiêu biểu Thủ đô năm 2011. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHTN Hà Nội (26/10/1991 - 26/10/2011). Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP và

200 thanh niên tiêu biểu được tôn vinh dịp này là những gương mặt ưu tú, đại diện cho thanh niên trí thức, văn nghệ sỹ, công nhân, học sinh, sinh viên, doanh nghiệp… Các vấn đề thanh niên đưa ra trong cuộc đối thoại cũng tập trung vào ba nhóm chính. Chính sách thu hút, quy hoạch, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng đầu vào và cán bộ trẻ;  Việc đầu tư xây dựng các cơ sở, thiết chế văn hóa cho thanh niên vẫn quá ít. Các dự án xây nhà ở cho công nhân, sinh viên tiến hành chậm; Chính sách giải quyết việc làm cho thanh niên, trong đó có thanh niên khuyết tật, thanh niên nông thôn. Các đại biểu thanh niên cũng đặt ra những câu hỏi với lãnh đạo thành phố về việc giải quyết nhiều vấn đề bức xúc của Hà Nội hiện nay như ùn tắc giao thông, chất lượng cuộc sống, lương…, đồng thời bày tỏ mong muốn được tạo cơ hội để tuổi trẻ tham gia đóng góp.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp nhận những ý kiến của thanh niên đưa ra, đồng thời giao cho các Sở Nội vụ, Xây dựng, LĐTB&XH có những giải đáp thỏa đáng các vấn đề thanh niên đặt ra. Phó Chủ tịch cho rằng, thành phố luôn trân trọng và mong muốn thu hút nhiều tài năng, cán bộ trẻ.

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, trong bất cứ giai đoạn nào, thanh niên cũng có vai trò rất quan trọng. Năm 2011 là năm thanh niên, những cống hiến của thanh niên càng nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Đồng chí Bí thư thành ủy nhận định: Những vấn đề thanh niên  đã đưa ra trong cuộc đối thoại đều rất chính đáng và quan trọng, có tính quyết định đối với đối với nguồn nhân lực chất lượng cao. Về những vấn đề này, thành phố đang tích cực, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong thời gian tới, các ngành cần tích cực hơn, quan tâm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên địa bàn, tạo cơ hội để thanh niên cống hiến, khẳng định và trưởng thành, đóng góp nhiều hơn cho Thủ đô và đất nước. Bí thư Thành ủy chia sẻ, ngay trong những vấn đề cụ thể như ùn tắc giao thông, ngoài những giải pháp về phân làn, bố trí giờ làm việc hợp lý, cơ sở hạ tầng, có một vấn đề cực kỳ quan trọng là thay đổi ý thức của người tham gia giao thông. Đây không phải là việc làm ngày một ngày hai, nhưng là việc làm từng ngày và tất cả mọi người đều phải cố gắng, trong đó thanh niên phải là người gương mẫu. Đồng chí mong muốn thanh niên sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tự khẳng định bản thân mình, thấy được trách nhiệm của mình trước các vấn đề xã hội. Về phía thành phố, luôn tạo điều kiện mở rộng cơ hội cho tuổi trẻ cống hiến cho Thủ đô và đất nước.