Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh:

Thành phố sẽ từng bước giải quyết các kiến nghị của quận Hoàng Mai

An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 29/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai.

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng; lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP.

Nhóm kiến nghị trọng tâm

Tại buổi làm việc, Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai đã trình bày 34 kiến nghị, trong đó 8 vấn đề chung, liên quan đến nhiều lĩnh vực, về tài chính - ngân sách, quy hoạch, hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, đầu tư công, dự án trọng điểm, đất đai, giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất, nội vụ, giáo dục và thanh tra. Đây là những vấn đề nóng, liên quan đến quá trình phát triển của địa phương, đến đời sống mưu sinh của hàng nghìn người dân, nhiều lần kiến nghị nhưng chưa giải quyết được triệt để.

Nút thắt lớn nhất sau 19 năm thành lập của quận Hoàng Mai chính là hệ thống cơ sơ hạ tầng yếu kém, không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể, Dự án xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2-Gamuda do Công ty Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trình bày các vấn đề của quận Hoàng Mai.
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trình bày các vấn đề của quận Hoàng Mai.

Hiện nay, dự án đang tạm dừng thực hiện do TP đang rà soát theo quy định tại Nghị định 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ, đến nay nhà đầu tư chưa được TP ký hợp đồng BT để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, 3 dự án đầu tư công thuộc thẩm quyền của TP như: Dự án Xây dựng các tuyến đường xung quanh bãi đỗ xe và Trung tâm thương mại Aeon Mall Hoàng Mai; Dự án Xây dựng tuyến đường từ nút giao thông đường Tam Trinh đến điểm giao cắt với đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên; Dự án Xây dựng tuyến đường từ sông Gạo đến đê sông Hồng.

Quận Hoàng Mai đã đề nghị TP phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án giao thông quan trọng khác thuộc thẩm quyền TP sử dụng nguồn vốn ngân sách quận Hoàng Mai như: Dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên nối tiếp, đoạn từ đường Vành đai 2,5 đến đường Vành đai 3; Dự án Xây dựng tuyến đường phía Tây sông Kim Ngưu, đoạn từ cầu Đền Lừ đến đường nối tiếp đường phía Đông khu hành chính quận Hoàng Mai.

Quận Hoàng Mai đang đối diện nhiều vướng mắc trong quá trình đô thị hóa. Ảnh AT
Quận Hoàng Mai đang đối diện nhiều vướng mắc trong quá trình đô thị hóa. Ảnh AT

Đặc biệt, tuyến đường Tam Trinh, đường Lĩnh Nam là 2 tuyến đường giao thông trọng điểm của quận. Đến nay, các dự án đấu giá còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, chưa triển khai được đấu giá để thu tiền sử dụng đất. Dự án tuyến đường nối từ Khu đô thị Đồng Tàu đến đường Giải Phóng chỉ còn 500m nhưng nhiều năm vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngoài ra, vì nhiều lý do nên trên địa bàn quận có 38 dự án vốn ngoài ngân sách đến nay vẫn chậm triển khai khiến cho bộ mặt đô thị Hoàng Mai chậm được chỉnh trang, gây sự bức xúc lớn đối với người dân.

Không để thiếu trường, thiếu lớp

Hiện nay, quận Hoàng Mai đang đối diện nhiều vướng mắc trong quá trình đô thị hóa nhưng vấn đề thiếu trường, thiếu lớp được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dành thời gian đáng kể trong buổi làm việc để thảo luận.

Không chỉ phường Hoàng Liệt gặp khó khăn khi đã có 6 trường công (1 trường mầm non 4 cơ sở, 3 trường tiểu học, 2 trường THCS) mà vẫn phải “bốc thăm” mới vào được trường mầm non, trong khi đó toàn quận trẻ học mầm non công lập chỉ chiếm 44,5%. So với mục tiêu 70% trẻ mầm non được học trường công lập (năm 2025) của toàn TP còn có khoảng cách xa.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết: “Trong các đợt giám sát chuyên đề của HĐND TP năm 2018 - 2019, tình trạng các chủ đầu tư chỉ lo xây chung cư bán thu tiền mà “quên” xây trường đã được cảnh báo. Nhưng do chúng ta chưa có cơ chế, chế tài đối với các chủ đầu tư, mạnh dạn thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật nên để xảy ra tình trạng như hiện nay”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, đã đến lúc chấp nhận quận Hoàng Mai chưa thể có những trường chưa đạt chuẩn quốc gia để có thêm số lượng học sinh được học trường công. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như UBND quận Hoàng Mai phải ngồi lại rà soát từng khu dân cư.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo quận Hoàng Mai thu hồi 7 ô đất giáo dục của HUD để đầu tư trường công lập, đồng thời giao UBND quận Hoàng Mai rà soát và báo cáo số lượng trường lớp còn thiếu so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về đề xuất thay đổi, điều chỉnh quy hoạch kiến trúc (số tầng) của các trường học theo luật nằm ngoài thẩm quyền của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội có kiến nghị tại các kỳ họp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý quận Hoàng Mai cần tạo điều kiện để các thành phần kinh tế có thể tham gia xã hội hóa giáo dục, xây thêm trường để người dân có thêm sự lựa chọn...

Đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền quận Hoàng Mai trong thời gian qua đã tạo được chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, sẽ tiếp tục rà soát, tổng hợp và kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết hết các vướng mắc.

Hơn 80% nội dung trong số 34 kiến nghị của quận Hoàng Mai tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh với lãnh đạo quận Hoàng Mai đã có lời giải. Theo nhận định của đại diện 14 Sở có mặt tại buổi làm việc, nhiều vướng mắc của quận Hoàng Mai lâu nay đã được các bên liên quan bàn bạc, trao đổi nhưng có nhiều vấn đề ngoài thẩm quyền.