Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thành phố Thượng Hải có thể chìm trong nước biển

KTĐT - Thông tin trên được công bố tại báo cáo “Tính yếu mềm và sự thích ứng của vùng lòng chảo sông Trường Giang dưới tác động của biến đổi khí hậu”

KTĐT - Thông tin trên được công bố tại báo cáo có tên gọi “Tính yếu mềm và sự thích ứng của vùng lòng chảo sông Trường Giang dưới tác động của biến đổi khí hậu” phát hành tháng 11/2009 ở Trung Quốc.

Trong vòng 30 năm qua, mực nước biển tại vùng duyên hải thành phố Thượng Hải đã dâng cao 115mm, cao hơn các khu vực biển khác ở Trung Quốc 90mm. Các chuyên gia dự đoán đến năm 2050, mực nước biển sẽ dâng cao thêm 25cm so với năm 2010.

Thông tin trên được công bố tại báo cáo có tên gọi “Tính yếu mềm và sự thích ứng của vùng lòng chảo sông Trường Giang dưới tác động của biến đổi khí hậu” phát hành tháng 11/2009 ở Trung Quốc.

Giáo sư Ngô Hoa Lâm, thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học vùng duyên hải và cửa sông thành phố Thượng Hải cho biết “Về mặt lý thuyết, nếu không có các biện pháp đối phó hiệu quả, Thượng Hải có thể sẽ chìm trong nước biển vào năm 2015”.

Không chỉ đối mặt với thách thức nước biển dâng cao, thành phố Thượng Hải hiện đang “đau đầu” với tình trạng khí thải cácbon.

Theo tính toán của các nhà khoa học, diện tích vùng đầm lầy cửa sông Trường Giang rộng khoảng 300.000ha có thể hấp thụ được toàn bộ lượng khí cácbon của thành phố Thượng Hải thải ra.

Tuy nhiên, dưới tác động của quá trình xây dựng các khu công nghiệp, sóng thủy triều mạnh, nước biển dâng cao và tình trạng biến đổi khí hậu khiến vùng đầm lầy cửa sông bị thu hẹp và chỉ có thể hấp thụ được 1/3 lượng khí thải cácbon.

Trước thực trạng này, chính quyền thành phố yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo vệ và mở rộng vùng đầm lầy, phát triển các loại năng lượng sạch và giảm lượng khí thải./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Putin tuyên bố rắn liên quan đến chủ quyền Donbass

Ông Putin tuyên bố rắn liên quan đến chủ quyền Donbass

26 Dec, 02:55 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga vẫn giữ nguyên lập trường về chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ Donbass, bao gồm cả những khu vực mà Nga chưa kiểm soát được trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Điểm tin 26/12: Nga sẵn sàng ký cam kết không tấn công NATO

Điểm tin 26/12: Nga sẵn sàng ký cam kết không tấn công NATO

26 Dec, 12:13 PM

Kinhtedothi - Nga sẵn sàng ký cam kết không tấn công NATO; Giáo Hoàng Leo XIV kêu gọi “hòa bình và đối thoại” trong thông điệp Giáng Sinh; Australia công bố trao huân chương dũng cảm cho các anh hùng trong vụ xả súng tại Bondi Beach; Mỹ không kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Nigeria; Nhân vật đối lập lớn nhất Bangladesh về nước sau 17 năm lưu vong;..

Giáng sinh trầm lắng tại Bondi sau vụ xả súng gây chấn động Australia

Giáng sinh trầm lắng tại Bondi sau vụ xả súng gây chấn động Australia

26 Dec, 07:10 AM

Kinhtedothi - Không khí Giáng sinh tại bãi biển Bondi, biểu tượng du lịch của thành phố Sydney, trở nên trầm lắng khi cộng đồng địa phương và du khách vẫn chưa nguôi bàng hoàng trước vụ xả súng khiến 15 người thiệt mạng trong một lễ hội Hanukkah của người Do Thái diễn ra hơn một tuần trước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ