Thành tích cừ khôi về Karaté của teen gốc Việt

Chia sẻ

KTĐT - Bắt đầu thi đấu vào tuổi 13 đến nay, Enguerand không nhớ nổi mình đã trải qua bao nhiêu trận thi đấu. Nhưng đáng ghi nhớ là ngay lần đầu tiên thi đấu giải quốc gia Pháp, cậu đã được xếp ngay hạng 5.

Enguerand Gosselin, một cái tên thuần Pháp nhưng lại mang trong mình dòng máu Việt từ mẹ. Tuy chỉ mới 16 tuổi (sinh 1994) nhưng Enguerand có một thành tích đáng nể về Karaté. Bộ sưu tập của Enguerand gồm 24 cúp và 14 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 5 huy chương đồng.

Hiện Enguerand đang là ứng viên triển vọng cho đội tuyển Karaté quốc gia Pháp.

Hồi còn 6 tuổi, gia đình gửi Enguerand vào câu lạc bộ Karaté ở Nanteuil les Meaux (một thị trấn nhỏ cách trung tâm Paris 60 km) chỉ với lý do đơn giản là để được chơi thể thao. Nhưng qua môi trường này, cậu bé đã bộc lộ được năng khiếu của mình. 

Bắt đầu thi đấu vào tuổi 13 đến nay, Enguerand không nhớ nổi mình đã trải qua bao nhiêu trận thi đấu. Nhưng đáng ghi nhớ là ngay lần đầu tiên thi đấu giải quốc gia Pháp, cậu đã được xếp ngay hạng 5. Tiếp theo đó, Enguerand đã giành lấy những danh hiệu cá nhân như á quân và vô địch giải “Karaté liên hiệp Pháp” trong 2 năm liên tục, xếp thứ 5 “Cúp nước Pháp”, thứ 7 “Cúp Millon”, vô địch giải “Vùng Paris” trong hai năm liên tiếp… Cậu cho biết, mục tiêu phấn đấu sắp tới của mình là gia nhập vào đội tuyển Karaté Pháp tham dự cúp vô địch châu Âu ở Azerbaidjan vào đầu năm 2012 và ở lại đội tuyển cho đến khi trưởng thành.

Enguerand hiện đang là năm cuối trung học phổ thông. Như những thiếu niên khác, cậu thích dành thời gian với bạn bè, nghe nhạc, thích xe hơi và chụp ảnh. Sau khi thi tú tài, cậu muốn theo học và trở thành chuyên viên vật lý trị liệu, hoặc tiến xa hơn là có bằng cấp về điều trị chấn thương, chỉnh hình.

Enguerand có khuôn mặt với nhiều nét Á châu. Nhưng cậu không biết nhiều về Việt Nam, trừ các món ăn Việt do mẹ cậu làm mà cậu rất khoái khẩu. Enguerand bắt đầu học tiếng Việt và rất muốn tìm hiểu về mảnh đất quê mẹ để trở về trong một ngày sớm nhất.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần