Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an điều tra vi phạm tại Vipco

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên.

TTCP kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra xử lý đối với 2 vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Vận tải Xăng dầu Vipco và Công ty Thiên Lộc Phú...

Hơn 2000 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành

Theo Thông báo nội dung thực hiện Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Petrolimex
và một số đơn vị thành viên do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh vừa ký ban hành; TTCP nêu  rõ, tại Công ty mẹ - Tập đoàn đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tống số tiền lên tới 2.255 tỷ đồng.
Petrolimex vi phạm nhiều quy định về quản lý, sử dụng vốn, tài sản và cổ phần hóa doanh nghiệp.
Petrolimex vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn, tài sản và cổ phần hóa doanh nghiệp. (ảnh: Đạt Lê)
Trong đó, có những khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định như: Tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp) và Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex 171 tỷ đồng (chiếm 51% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp) không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ; Tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty CP Bất động sản Petrolimex, không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương; Sử dựng vốn kinh doanh 231 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng với Nghị quyết của HĐQT; Ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án 414 tỷ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa bố trí được nguồn vốn cho đầu tư xây dựng; Chưa thực hiện nghiêm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

TTCP cũng chỉ rõ, một số khoản đầu tư của Công ty mẹ hiệu quả thấp như đầu tư 178 tỷ đồng vào Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex và Công ty CP Bất động sản Petrolimex kém hiệu quả; đầu tư 38,8 tỷ đồng vào Công ty CP Thương mại Tuyên Quang, Công ty TNHH Hóa chất PTN và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Vân Phong từ năm 2010 đến thời điểm thanh tra không có cổ tức.

Đề nghị Bộ công an vào cuộc điều tra…

Đáng chú ý, TTCP cũng chỉ rõ những vi phạm nghiêm trọng trong việc hợp tác đầu tư tại Công ty CP Vận tải Xăng dầu Vipco (Công ty Vipco). Cụ thể, năm 2008, ông Nguyễn Đạo Thịnh - Tổng Giám đốc Công ty Vipco ký hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng dịch vụ, ngày 8/4/2008 Công ty Vipco đã chuyển 72, 5 tỷ đồng vào tài khoản chung do công ty TNHH Thương mại - dịch vụ - sản xuất Thiên Lộc Phú (Công ty Thiên Lộc Phú) làm chủ tài khoản, sau đó có văn bản cho phép Công ty Thiên Lộc Phú rút từ Ngân hàng gần 20,2 tỷ đồng nhưng không có căn cứ, số tiền rút ra không sử dụng vào việc thực hiện hợp đồng và hoạt động của công ty Thiên Lộc Phú (thực tế Công ty Thiên Lộc Phú không hoạt động kinh doanh). Công ty Thiên Lộc Phú đã trả lại cho Công ty Vipco 1,5 tỷ đồng, số còn lại 18,6 tỷ đồng đến nay không thu hồi được là việc làm thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, ngày 10/4/2008, ông Nguyễn Đạo Thịnh (nguyên Tổng Giám đốc và ông Vũ Quang Khánh - nguyên kế toán trưởng Công ty Vipco) còn chuyển số tiền 483 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đến nay không thu hồi được. Vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng số tiền chưa thu hồi được là hơn 19,1 tỷ đồng. Số tiền hơn 19,1 tỷ đồng của Công ty Vipco không sử dụng vào việc thực hiện hợp đồng và không sử dụng vào hoạt động kinh doanh của Công ty Thiên Lộc Phú, biểu hiện hành vi chiếm đoạt tài sản đối với ông Phạm Ngọc Sơn - Giám đốc công ty Thiên Lộc Phú và bà Nguyễn Thị Mỹ Dung thuộc Công ty Thiên Lộc Phú.

TTCP đã kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Vipco và Công ty Thiên Lộc Phú. Cụ thể là việc Tổng giám đốc Công ty Vipco ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Thiên Lộc Phú dẫn đến số tiền 18,68 tỷ đồng phát sinh từ tháng 4/2008 không thu hồi được. Và việc Tổng giám đốc và Kế toán trưởng Công ty Vipco chuyển số tiền 483 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đến nay không thu hồi được. Đồng thời điều tra, xử lý hành vi chiếm đoạt số tiền 18,6 tỷ đồng đối với ông Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Thiên Lộc Phú và số tiền 483 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Dung.