Thanh tra Chính phủ: Đề nghị giám sát dư nợ 1.699 tỷ đồng của Bitexco

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoản dư nợ 1.699 tỷ đồng Bitexco vay để đầu tư vào dự án Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đang được Thanh tra Chính phủ đề nghị theo dõi, kiểm soát và đánh giá để có biện pháp xử lý.

Cụ thể, theo Kết luận thanh tra ngân hàng được công bố ngày 20/4 sau khi tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính... của một ngân hàng, Thanh tra Chính Phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ giao cho ngân hàng Nhà nước tiếp nhận để theo dõi, giám sát đối với khoản dư nợ này.

 
Phối cảnh tòa tháp đôi của Bitexco. (Ảnh: Bitexco)
Phối cảnh tòa tháp đôi của Bitexco. (Ảnh: Bitexco)
Theo đó, dư nợ của Bitexco, chủ đầu tư dự án Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại-Văn phòng-Căn hộ tại Khu tứ giác Bến Thành, TP Hồ Chí Minh tính đến hết năm 2012 là 1.699 tỷ đồng.

Bitexco có dự án tháp đôi mang tên "The One Ho Chi Minh City" lần lượt có 55 và 48 tầng, cao 220m được xây dựng trên diện tích 8.600m2, ở trung tâm quận 1, mức đầu tư 500 triệu USD. Dự án này được khởi công vào tháng 12/2012 và dự kiến đưa vào hoạt động tháng 6/2017.

Ngoài ra, 3 khoản vay khác - liên quan tới ngân hàng được đề cập trong kết luận thanh tra - cũng được đề nghị kiểm soát chặt bao gồm: Công ty CP Xi măng Công Thanh và nhóm khách hàng liên quan, có dư nợ đến hết năm 2012 là 7.909 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn giấy Tân Mai vay để đầu tư các dự án, dư nợ là 3.665 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình vay vốn để đầu tư khu cao ốc phức hợp Ngân Bình – Golden Hill tại TP Hồ Chí Minh, dư nợ là hơn 1.277 tỷ đồng.

Thanh tra Chính Phủ đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận các vụ việc vi phạm trên đồng thời đưa 4 trường hợp cụ thể này vào đối tượng cần được theo dõi, kiểm soát tín dụng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần trực tiếp chỉ đạo, đánh giá lại hiệu quả dự án, phương án kinh doanh, lựa chọn giải pháp thu hồi vốn ở các mức độ khác nhau. 

Cơ quan Thanh tra cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung giám sát để tránh những tác động tiêu cực, ảnh hưởng tới hệ thống; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục đánh giá thêm các hành vi vi phạm để có giải pháp xử lý phù hợp, khi cần thiết chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.