DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thanh tra lao động tại 630 công trình xây dựng

06-04-2016 07:58
Kinhtedothi - “Tôi luôn có cảm giác bất an khi đi dưới những công trình xây dựng đang thi...
Kinhtedothi - “Tôi luôn có cảm giác bất an khi đi dưới những công trình xây dựng đang thi công, nhất là nơi có đặt cần cẩu vì Chủ công trình thường chạy theo lợi nhuận, ít quan tâm đến an toàn lao động (ATLĐ) nên rất dễ xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ)” - ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH chia sẻ tại buổi giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016, diễn ra sáng 5/4.

 Theo ông Tùng, giai đoạn 2011 - 2015, xây dựng luôn xếp vị trí cao trong những lĩnh vực xảy ra nhiều TNLĐ và đứng đầu trong các lĩnh vực có số người chết vì TNLĐ. Vì thế, mục tiêu của chiến dịch năm nay là giảm thiểu TNLĐ so với năm trước. “Các hoạt động của chiến dịch chủ yếu tập trung nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của các bên. Qua đó góp phần giảm thiểu TNLĐ và tỷ lệ tử vong. Chiến dịch không tham vọng đem lại kết quả ngay tức khắc mà sẽ có tác dụng lâu dài trong toàn xã hội ở những năm tiếp theo” – ông Tùng cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dư luận đang băn khoăn còn nhiều lao động tự do tham gia các công trình xây dựng, gây khó cho việc giám sát tuân thủ ATLĐ, đặc biệt là với các công trình có nhiều nhà thầu phụ, lao động làm việc theo thời vụ. Thế nhưng, ông Tùng cho biết, năm 2016, thực hiện chiến dịch thanh tra, ít nhất 630 công trình được kiểm tra sẽ cải thiện điều kiện làm việc, tuân thủ pháp luật lao động, từ đó đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho những lao động này. Bên cạnh đó, truyền thông sẽ giúp cho họ biết bảo vệ mình thông qua việc hiểu biết về pháp luật lao động và ATLĐ.

 
TAG: