Thanh tra nhiều nội dung tại Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra nhiều nội dung lớn, quan trọng tại Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An.

Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An
Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An

Cụ thể, tại Quyết định số 3037/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: Đoàn thanh tra liên ngành có nhiệm vụ xác định nguyên nhân sự cố về việc nước sinh hoạt trên địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận bị nhiễm bẩn, đục bất thường trong thời gian qua; Việc sử dụng nguồn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước; Việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng các tuyến ống và các nhà máy nước.

Cũng tại quyết định này, UBND tỉnh Nghệ An giao Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An Lê Anh Sơn làm trưởng đoàn cùng đại diện Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hưng Nguyên, Sở Khoa học và Công nghệ...

Thời hạn Đoàn thanh tra liên ngành làm việc đối với Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An về những nội dung đã nêu trong vòng 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Hiện tượng nước ô nhiễm khiến người dân TP Vinh lo lắng.
Hiện tượng nước ô nhiễm khiến người dân TP Vinh lo lắng.

Trước đó, báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh nước sinh hoạt của người dân tại TP Vinh và vùng phụ cận liên tục chuyển màu bất thường, đục, ô nhiễm... UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Xây dựng trực tiếp xem xét, phối hợp các đơn vị liên quan để làm sáng tỏ nguyên nhân. Tuy nhiên, đến nay câu trả lời vẫn chưa được sáng tỏ.

Nói về nguyên nhân gây ra nước chuyển màu, ô nhiễm, Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An từng cho rằng, do đường ống lâu năm hỏng, hoen rỉ và có dấu hiệu "phá hoại"... nên có ý kiến nhờ cơ quan công an vào cuộc. Sau khi dư luận lên tiếng thì nguồn nước đã trong trở lại, các chỉ số cơ bản ổn định. 

 

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An, tiền thân là Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An. Năm 2015, DN này công bố cổ phần hóa và bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng. Thời điểm ấy, Nhà nước giữ lại cổ phần 51%; cổ phần nhà đầu tư chiến lược, người lao động và các nhà đầu tư khác là 49%. Tổng giá trị tài sản là 295.622.070.000 đồng. Quản lý 13 hệ thống cấp nước trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An với tổng công suất 110.000 m3/ ngày/đêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần