Thanh Trì: 1.292 trường hợp trở về từ vùng dịch được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, tính đến hết ngày 30/1 đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm 1.292 trường hợp đi về từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh, TP Chí Linh (Hải Dương).

 Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì thực hiện xét nghiệm cho học sinh tại 3 trường học trên địa bàn trở về từ vùng dịch. (Ảnh: TTYTH) 
Theo ông Khất Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, từ ngày 28/1 - 30/1/2021 trên địa bàn huyện ghi nhận 3 trường hợp nghi mắc, đã lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. 10/10 trường hợp F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Điều tra, rà soát 20 trường hợp tiếp xúc ca nghi mắc và 19 trường hợp F2.
Đặc biệt, có 1.253 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh đi tham quan, ngoại khóa trở về từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh, Chí Linh - Hải Dương các ngày 23/1 và 27/1/2021. Đã ra quyết định cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 1.253 trường hợp xong trong ngày 30/1.
Đại diện UBND huyện Thanh Trì cho biết, trên địa bàn huyện có 3 trường học (trường THCS Đông Mỹ, Tả Thanh Oai, Hữu Hòa), cho học sinh đi tham quan, ngoại khóa có đi đến vùng dịch của tỉnh Quảng Ninh và TP Chí Linh - Hải Dương, huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Nâng cấp công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học ở mức cao nhất.
Chỉ đạo UBND các xã có 3 trường trên ra quyết định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, học sinh tại 3 trường nghỉ học từ ngày 30/1 cho đến khi có chỉ đạo mới. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đề nghị cha mẹ học sinh, người thân có liên quan thực hiện khai báo y tế và khám sức khỏe hàng ngày, đeo khẩu trang thường xuyên, hạn chế tiếp xúc tối đa với mọi người xung quanh…
Bên cạnh đó, đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tăng cường, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thông điệp 5K theo khuyến nghị Bộ Y tế, phát hiện tố giác các trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch bệnh, nhất là các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện.
“Yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay tại khu vực cách ly, khu dân cư tập trung, nơi công cộng: Chợ, siêu thị, trường học, bến xe, phương tiện giao thông công cộng. Đặc biệt, chỉ đạo các trường công tác tuyên truyền với phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch… Các xã, thị trấn hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Duy trì 3 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, 16 đoàn kiểm tra của các xã…” - đại diện lãnh đạo UBND huyện nhấn mạnh.