Thanh Xuân bảo đảm an ninh tại các chung cư

Thái San
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trên địa bàn quận Thanh Xuân có gần 100 tòa chung cư với khoảng 42.850 nhân khẩu sinh sống, trong đó có gần 2.000 người nước ngoài.

Mặc dù các khu chung cư góp phần giải quyết nhu cầu về nơi ăn, chốn ở cho đông đảo cư dân song cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự.
Theo Công an quận Thanh Xuân, trong năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện 102 đối tượng có tiền án, tiền sự thuê căn hộ chung cư để ở. Tình trạng trộm xe máy trong hầm để xe, đối tượng mại dâm hoạt động trong chung cư có xu hướng gia tăng, công tác phòng chống cháy nổ còn tiềm ẩn nhiều bất cập. Thậm chí, vẫn có trường hợp xã hội đen vào chung cư đòi nợ, gây rối.
 Khu chung cư Hapulico. Ảnh: Hồng Thái
Đáng chú ý, tình hình tranh chấp, khiếu kiện giữa cư dân, chủ đầu tư và ban quản lý, ban quản trị về các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh ở chung cư ngày càng lan rộng. Năm 2018, đã xảy ra trên 70 lượt tụ tập đông người, khiếu kiện phức tạp giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà tại 18 chung cư trên địa bàn quận. Hầu hết các vụ tranh chấp liên quan đến phí dịch vụ, diện tích sử dụng chung, riêng, bầu ban quản trị, quản lý quỹ bảo trì, nghiệm thu PCCC…

Theo đại diện chủ đầu tư chung cư The Golden Palm, trong quá trình đưa căn hộ vào sử dụng, một số nhóm cư dân lôi kéo không đóng thuế, phí liên quan quản lý tòa nhà. Sau khi rà soát, chủ đầu tư đã gặp mặt, đối thoại, lắng nghe nguyện vọng, trao đổi các quy định liên quan đến pháp luật, hợp đồng mua bán căn hộ, quy định trong tòa nhà...

Tại chung cư Imperia Garden từng xảy ra tình trạng cư dân căng băng rôn đòi quyền lợi, nhưng sớm được gỡ bỏ do có sự xử lý mềm dẻo của chủ đầu tư. Trưởng ban quản trị chung cư Imperia Garden Đinh Thị Nguyệt cho biết thêm, tại chung cư Imperia Garden vẫn có trường hợp cư dân có mối quan hệ phức tạp, chơi “bóng cười”, đòi nợ. Trong thời gian qua, Ban quản trị tòa nhà đã phối hợp tích cực với Công an phường Thanh Xuân Trung ngăn chặn tình trạng đòi nợ quy mô lớn. Hoặc trường hợp mất một số gương xe ô tô ở tầng hầm, lực lượng công an đã phối hợp, tìm được đối tượng thực hiện hành vi đó.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần ACC Thăng Long (Chủ đầu tư Tòa nhà Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân) cho hay, tòa nhà Artemis không nằm trong khu đô thị mà nằm ngay mặt đường. Cùng đó, trong tòa nhà có cả căn hộ chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê nên phức tạp hơn các khu chung cư khác. Qua rà soát, lực lượng chức năng còn phát hiện có trường hợp sử dụng ma túy ở chung cư. Trước đây, khi xảy ra mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với cư dân, cư dân từng dùng xe chặn cửa tầng hầm, công an phải giải tỏa rất vất vả. Tới đây, khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, các khúc mắc giữa chủ đầu tư và cư dân sẽ sớm được giải quyết.

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, nhiều chung cư vừa là nơi ở, vừa là nơi kinh doanh, đan xen sở hữu, nên việc quản lý, quản trị ở các tòa nhà chưa hoàn thiện, đòi hỏi mỗi cá nhân phải ứng xử đúng mực, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan phải có biện pháp đảm bảo cuộc sống bình thường của cư dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, hạn chế mâu thuẫn xảy ra. Ngoài ra, phải tăng cường đối thoại, chia sẻ và phát huy tình làng nghĩa xóm; tập trung xem xét, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền những bất cập trong quản lý chung cư, để tới đây, cư dân có thể đón Tết Nguyên đán yên vui, đầm ấm, an toàn.