Thanh Xuân nhân rộng tổ dân phố “5 không”

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ dân phố không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo là mô hình tổ dân phố "5 không" đang được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP
Trong một lần về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân Tổ dân phố 17 phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (tối 14/11/2018), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vô cùng ngạc nhiên khi tổ dân phố phần lớn là các hộ gia đình có trình độ dân trí cao, đời sống kinh tế, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có đối tượng nghiện hút; đường ngõ xóm khang trang sạch đẹp...Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị quận Thanh Xuân, các cấp, ngành có thể nghiên cứu, nhân rộng mô hình này.
 Tuyến phố văn minh đô thị Vũ Tông Phan (phường Khương Đình) có cảnh quan đẹp. Ảnh: Hồng Thái
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP, trong năm 2019, quận đã triển khai mô hình tổ dân phố "5 không" ở 11 phường trở thành mô hình riêng của Thanh Xuân.
Theo đó, mỗi phường chọn 1 - 2 tổ dân phố có các tiêu chí trên địa bàn không có rác thải; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không còn hộ nghèo.
“Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã có những nội dung trong xây dựng tổ dân phố văn hóa. Từ đó, quận nâng tầm, đưa những nội dung này trở thành tổ dân phố “5 không”, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng tổ dân phố văn hóa” - bà Trang chia sẻ.
Cả hệ thống chính trị vào cuộc
Tổ dân phố 18, phường Thượng Đình có 118 hộ gia đình, năm 2018 đạt danh hiệu “Tổ dân phố sáng - xanh - sạch - đẹp”. Những năm gần đây, tổ dân phố luôn vận động Nhân dân vệ sinh thu gom rác trên địa bàn, quy định giờ gom rác, tránh hiện tượng tồn đọng rác thải; vận dụng mô hình “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN để thực hiện.
Tổ trưởng Tổ dân phố 18 Tạ Thị Nhật cho biết, nhiều năm nay, tổ không phát sinh tệ nạn xã hội, không có hộ nghèo, không vi phạm trật tự xây dựng, không có tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
Trong khi đó, Tổ trưởng Tổ dân phố 6, phường Kim Giang Đào Thị Thạc cho hay, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên tổ thuận lợi trong việc triển khai các tiêu chí mô hình. Trên địa bàn hiện không còn hộ nghèo, kinh tế người dân ổn định, bà con trong tổ luôn tự giác vệ sinh đường phố, làm sạch quảng cáo rao vặt…
“Tuy nhiên, vấn đề lấn chiếm lòng đường, vỉa hè do cuộc sống mưu sinh của bà con nên chúng tôi luôn phải sát sao, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định” – bà Thạc chia sẻ.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, từ việc xây dựng mô hình điểm, cuối năm quận sẽ đánh giá sơ bộ mô hình, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai, qua từng năm sẽ nhân rộng đến các tổ dân phố khác.
Năm nay là năm đầu tiên thực hiện mô hình nên quận chưa triển khai đại trà, mỗi phường chỉ triển khai 1 - 2 tổ dân phố nên không khó khăn trong thực hiện. Tuy nhiên, các phường phải có sự tập trung, quyết tâm cao, biện pháp quyết liệt để đạt hiệu quả như mong muốn.

"Những tiêu chí “5 không” gắn liền với đời sống dân sinh. Trong đó, vấn đề lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là vấn đề khó đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Cùng với đó là tình trạng vứt rác bừa bãi do thói quen nên chính quyền, tổ dân phố phải vận động, tuyên truyền để người dân tự giác chấp hành. Bên cạnh đó, tệ nạn xã hội diễn biến ngầm, rất khó quản lý, các phường, tổ dân phố phải làm sao ngăn chặn, không có phát sinh mới. " - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần