Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp KCN Phú Nghĩa

Chia sẻ

KTĐT - Hàng tồn đọng, giá thuê đất tăng cao, vốn vay khó… đó là một trong những khó khăn của các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước tại khu công nghiệp (KCN) Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) bày tỏ với đoàn công tác do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu trong buổi làm việc với Tập đoàn Phú Mỹ, chủ đầu tư KCN này ngày 21/11.

Theo báo cáo của Tập đoàn Phú Mỹ, đến thời điểm hiện nay, KCN Phú Nghĩa đã lấp đầy 80% mặt bằng, thu hút được 62 DN, trong đó có 16 DN nước ngoài, với tổng mức đầu tư xấp xỉ 2.400 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 9.000 lao động với mức lương trên dưới 3 triệu đồng/người/tháng; năm 2011, nộp ngân sách nhà nước 80 tỷ đồng và dự kiến tăng trong các năm tiếp theo.

Năm 2012, dù kinh tế khó khăn chung trong và ngoài nước, nhưng một số DN trong KCN vẫn đẩy mạnh đầu tư, duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, hiệu quả như Cty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Thái Lan); Cty TNHH Đồ chơi Chee Wah Việt Nam (của Trung Quốc); Cty TNHH Doojung Việt Nam (Hàn Quốc)… Song, một số DN đang gặp nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh, vốn thiếu, trong khi tổng lượng hàng tồn của các DN trong KCN ước hàng trăm tỷ đồng.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp KCN Phú Nghĩa - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao đổi về xây dựng nhà ở cho công nhân của Tập đoàn Phú Mỹ.

 

Theo ông Chu Đức Lượng, Chủ tịch Tập đoàn Phú Mỹ, DN cần vốn vay rất khó, dù tài sản cố định và hàng hóa trị giá cả nghìn tỷ đồng, nhưng muốn vay khoảng chục tỷ đồng nhưng vài tháng nay chưa được giải quyết. Giá thuê đất đột biến tăng cao gấp 10 lần (so giá đất thuê năm 2010), công tác GPMB mở rộng KCN cũng chậm; việc cấp điện sản xuất còn thiếu, không ổn định; tiến độ xây dựng hạ tầng điện lưới gặp nhiều trở ngại thiếu mặt bằng, thủ tục nhiều khâu chậm triển khai...  ảnh hưởng đến việc đầu tư của doanh nghiệp tại KCN.

Để khắc phục, Tập đoàn Phú Mỹ kiến nghị TP, quan giúp đỡ GPMB 24,7ha trong năm 2012 tại KCN; chỉ đạo Tcty Điện lực Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án bước đầu tư, lưới điện khu vực và KCN Phú Nghĩa nói riêng; hỗ trợ vốn vay xây thực hiện Dự án khu nhà ở KCN Phú Nghĩa, cho công nhân lao động trong KCN...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo ghi nhận các nỗ lực Tập đoàn Phú Mỹ trong những năm qua và chia sẻ những khó khăn với DN. Đồng thời, Chủ tịch đề nghị Tập đoàn chủ động hơn nữa phối hợp với các ngành chức năng của TP tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN trong KCN để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hạn chế phá sản, ổn định lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đồng chí yêu cầu, các sở, ngành của TP tập trung  nghiên cứu các cơ chế, chính sách vận dụng giải quyết các nội dung trên; yêu cầu huyện Chương Mỹ phối hợp các ngành chức năng, tập trung đẩy mạnh công tác GPMB các dự án của tập đoàn trong thời gian sớm nhất. Sở Công thương làm đầu mối giúp tập đoàn xúc tiến, quảng bá, thu hút các nhà đầu tư vào KCN này.

Trong chuyến công tác, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã thăm một số cơ sở sản xuất, nhà ở cho công nhân KCN của Tập đoàn Phú Mỹ.