Thảo luận tổ tại Kỳ họp HĐND TP: Làm mới cách đầu tư cho hiệu quả

Linh Nguyễn - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-“Đã có kết quả đáng ghi nhận nhưng chuyển biến chưa rõ, hiệu quả chưa cao, nên cần tiếp tục tập trung thực hiện các dự án đầu tư với cách thức làm mới, khoa học, kỷ cương, hiệu quả hơn; rà soát phân loại, định lượng thời gian” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.

Thảo luận tại Tổ trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XVI sáng nay, 8/4, nhiều ý kiến thể hiện sâu sắc, đề xuất những giải pháp mới, trách nhiệm xung quanh cả 3 nhóm vấn đề được đưa ra bàn thảo, quyết nghị tại Kỳ họp này. Trong đó, nhóm vấn đề về đầu tư các dự án phát triển văn hóa, giáo dục, y tế trên địa bàn TP Hà Nội đặc biệt được quan tâm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại thảo luận tổ
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại thảo luận tổ

Chọn đúng, chọn trúng, hoàn thành đầu tư dứt điểm

Thảo luận nhóm vấn đề về "Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo; bổ sung Kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm 2021-2025 và phân bổ vốn thuộc kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2022", Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh (tổ đại biểu Phú Xuyên) đánh giá: Vấn đề này được bàn thảo quết định tại Kỳ họp là những chủ trương lớn của Thành ủy khi đầu tư cho giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo, nhất là trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, được cử tri rất quan tâm.

Tuy nhiên, từ thực tế địa phương, đại biểu Lê Ngọc Anh bày tỏ, để đạt chuẩn quốc gia và nông thôn mới nâng cao, các huyện cần sự quan tâm đặc biệt của TP mới có thể đạt được các tiêu chí. Về các trạm y tế xã, huyện Phú Xuyên hiện các trạm đều rộng, nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực còn thiếu, cần chuyên ngành của y tế mới có thể giải quyết được. Vì vậy rất mong ngành y tế TP quan tâm giúp đỡ nhiều hơn, từ đó  huyện mới có sự triển khai đồng bộ, nhất là về trang thiết bị, đào tạo nhân lực.

Về việc tôn tạo các di tích, đại biểu cho biết, với hơn 120 di tích đã xếp hạng trên địa bàn huyện, đa số đã xuống cấp, nhưng thủ tục xin tu bổ, nâng cấp rất khó khăn, do đó Nghị quyết này khiến chính quyền và người dân rất phấn khởi. Song, cần thêm vấn đề xã hội hóa trong đầu tư và quản lý sau đầu tư, các sở liên quan cần phối hợp phát huy tốt hơn vai trò của mình. “Đặc biệt, việc đầu tư cho giai đoạn tiếp theo cần gắn với chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu cho các ngành y tế, văn hóa… có sự liên thông, để phát huy hiệu quả, trong đó đảm bảo an ninh an toàn mạng là rất quan trọng”- Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhấn mạnh.

Đại biểu Vũ Mạnh Hải (tổ Thường Tín) nêu quan điểm, một số trường học tại TP hiện diện tích có hạn trong khi số lượng học sinh cao, nên quy hoạch cần đáp ứng chiến lược giáo dục lâu dài, đặc biệt là phòng học. Việc xây dựng các trường học cao tầng trong nội đô cũng cần được tháo gỡ các vướng mắc đang phát sinh trong thực tiễn.

Trong lĩnh vực y tế, đại biểu Vũ Mạnh Hải cho rằng, đầu tư cho tuyến y tế cơ sở là hoàn toàn đúng đắn, vì lực lượng này là người tiếp cận ngay được với bệnh nhân. Do đó, cần có đội ngũ y bác sỹ đủ về số lượng biên chế, trang thiết bị phù hợp, liên thông chặt chẽ với các tuyến trên để hội chẩn, thăm khám được từ xa. Về văn hóa, TP có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa, việc tôn tạo, tu bổ cũng cần tranh dàn trải; xác định đúng và trúng các công trình cần thiết và đề ra mốc thời gian cụ thể để hoàn thành dứt điểm.

Bí thư Quận ủy Hà Đông Nguyễn Thanh Xuân nêu ý kiến: TP đã chỉ ra được một số hạn chế tại các quận nhất là về quỹ đất chưa đáp ứng đủ trường học cho học sinh, chỉ tiêu giáo viên được giao chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa…. Do đó, ngay sau khi ban hành Kế hoạch, cần có giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, tránh việc thực hiện dự án không đồng bộ. Đại biểu cũng đề xuất giao cho một đơn vị cụ thể nghiên cứu trình chủ trương đầu tư, đảm bảo đơn vị đủ năng lực đầu tư, mới trình lên các cấp để thẩm định phê duyệt, giúp cải cách hành chính, rõ người rõ việc.

Quang cảnh thảo luận tại Tổ 1, Kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa XVI
Quang cảnh thảo luận tại Tổ 1, Kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Chánh Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP Nguyễn Ngọc Việt nhận định, giáo dục luôn là lĩnh vực được các địa phương ưu tiên đầu tư, chiếm từ 40% tổng ngân sách địa phương. Song, đầu tư để đạt các trường chuẩn quốc gia tại các huyện còn nhiều khó khăn, nhất là “đuổi theo” các văn bản của cấp trên. Cùng đó, về văn hóa, đến thời điểm này rất cần bảo tồn các giá trị văn hóa, với Hà Nội thì văn hóa có những vấn đề nếu ngay bây giờ không làm, sau này không thể bảo tồn được, nên HĐND TP đưa vấn đề này vào Kỳ họp là rất phù hợp.

“Để tránh tình trạng hơn 3.000 dự án bị đầu tư dàn trải, nhất là về văn hóa, cần tất cả các cấp, ngành có sự phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong đó, có sự đầu tư nhiều hơn cho các huyện để đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, nhất là về y tế và văn hóa” - đại biểu Nguyễn Ngọc Việt đề xuất.

Đồng hành doanh nghiệp nhưng kiên quyết xử lý vi phạm

Đề cập nội dung liên quan các biện pháp xử lý các dự án chậm triển khai, nhiều đại biểu cho rằng, đến nay các quy hoạch trên địa bàn TP đã cơ bản được phê duyệt như quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, nên việc đồng bộ các giải pháp để xử lý vấn đề này rất quan trọng. TP nên tổ chức nghiên cứu rà soát, thành lập tổ tư vấn pháp luật, đảm bảo thật chặt chẽ về pháp luật khi triển khai thu hồi các dự án chậm triển khai.

Theo Chánh Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội & HĐND TP Nguyễn Ngọc Việt, cần bổ sung báo cáo kết quả thanh tra, phân tích những nguyên nhân từng dự án, từ đó có những giải pháp giải quyết cụ thể; xác định quyết tâm chính trị, tạo nguồn lực cho TP phát triển, khẳng định đồng hành với doanh nghiệp nhưng kiên quyết xử lý vi phạm, thiết lập lại kỷ luật kỷ cương.

Quang cảnh Kỳ họp
Quang cảnh Kỳ họp

Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương đề xuất, khi quyết định thu hồi các dự án chậm triển khai, nên đánh giá kỹ lưỡng dự án trên cơ sở quy định pháp luật, làm sao vẫn khuyến khích các DN vào đầu tư, đồng thời các kết luận của cơ quan có thẩm quyền đảm bảo được thực thi.

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, chất lượng của các đại biểu đối với cả 3 nhóm nội dung. Đồng thời nhấn mạnh, TP đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các nội dung này để đưa ra bàn thảo, quyết nghị tại Kỳ họp.

Trong đó, nhấn mạnh nhóm vấn đề biện pháp xử lý các dự án chậm triển khai, Chủ tịch HĐND TP cho rằng, đã có rất đầy đủ các quy định pháp luật, TP nhiều lần giám sát và tái giám sát, nhưng bài toán đặt ra hiện nay là phối hợp triển khai thực hiện ra sao. Trước Kỳ họp này, Thường trực HĐND TP đã nghe các ý kiến, Ban Chấp hành Đảng bộ TP cũng đưa ra bàn thảo, trao đổi kỹ, góp phần đưa công tác triển khai thực hiện tới đây sẽ hiệu quả. Theo Chủ tịch HĐND TP, chủ trương xuyên suốt được xác định là TP tạo điều kiện cho công tác xử lý nhưng tất nhiên phải trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ các quy định pháp luật; thống nhất có sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện.

“Thực tế đã có những kết quả đáng ghi nhận nhưng chuyển biến chưa rõ nét, hiệu quả chưa cao, nên cần tiếp tục tập trung thực hiện các dự án đầu tư trong thời gian tới, nhất là với lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Cần có cách thức làm mới sao cho khoa học, kỷ cương, hiệu quả hơn; rà soát phân loại và định lượng thời gian” - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần