Tháo nút thắt pháp lý BĐS du lịch khơi thông hàng trăm nghìn tỷ đồng

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, cần sớm ban hành văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách về pháp lý cho bất động sản (BĐS) du lịch, nhằm tháo gỡ hàng trăm nghìn tỷ đồng bị ứ đọng của chủ đầu tư vào lĩnh vực này.

Giải quyết tính cấp bách về pháp lý BĐS du lịch

Ngày 6/5, tại Khu du lịch Bãi Dài, tỉnh Khánh Hòa, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam - Những nút thắt pháp lý, thực tiễn và giải pháp tháo gỡ”. Hội thảo đã thu hút khoảng 100 đại biểu là các chuyên gia về pháp luật, kinh tế, đất đai và bất động sản và các chủ đầu tư…

Hội thảo “Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam - Những nút thắt pháp lý, thực tiễn và giải pháp tháo gỡ” có khoảng 20 tham luận của các chuyên gia đầu ngành. (Ảnh: Trung Vũ).
Hội thảo “Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam - Những nút thắt pháp lý, thực tiễn và giải pháp tháo gỡ” có khoảng 20 tham luận của các chuyên gia đầu ngành. (Ảnh: Trung Vũ).

Mở đầu Hội thảo, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam TS Nguyễn Văn Quyền – Chủ trì Hội thảo cho biết, tạo dựng được một khung khổ pháp lý đầy đủ, ổn định cho hoạt động kinh doanh bất động sản du lịch là yêu cầu cấp thiết cần đặt ra trong bối cảnh ngành du lịch đang đứng trước nhiều cơ hội phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư việc cấp bách trước mắt cần phải làm là sớm có giải pháp gỡ rối cho các dự án đã được đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng đang “mắc kẹt”. Theo đó, TS Nguyễn Văn Quyền cho rằng cần phải có những giải pháp kịp thời bảo đảm hài hoà lợi ích giữa các bên doanh nghiệp, nhà đầu tư và Nhà nước.

Theo ông Quyền, đối với các dự án bất động sản du lịch đã hoàn thành và đi vào sử dụng, nếu khu đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì cần nhanh chóng được chuyển sang đất theo đúng với quy hoạch và được tiếp tục thực hiện khai thác đầu tư, được cấp GCN để bảo vệ quyền tài sản cho nhà đầu tư.

“Chủ đầu tư sẽ phải nộp bổ sung tiền đất nếu có và người mua được sử dụng đất ổn định, lâu dài. Trong trường hợp không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, phải chuyển mục đích sang đất thương mại dịch vụ.

Điều này vẫn tuân thủ đúng luật đồng thời sẽ kịp thời vừa nhanh chóng gỡ khó cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư, khơi dậy được tiềm năng từ đất đai cũng như thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này, giúp cho thị trường phát triển minh bạch và bền vững…” – TS Nguyễn Văn Quyền chia sẻ.

Khánh Hòa có 26 dự án du lịch dưỡng với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch. (Ảnh: Trung Vũ).
Khánh Hòa có 26 dự án du lịch dưỡng với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch. (Ảnh: Trung Vũ).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết, Khánh Hòa là một trong những địa phương có tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Hiện, Khánh Hòa có 26 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch.

“Thị trường BĐS du lịch là một trong những phân khúc có tốc độ phát triển nhanh và mạnh trong những năm gần đây, dự báo còn tiếp tục phát triển sôi động trong thời gian tới. Thời gian qua, chính sách, pháp luật về đất đai đã phát huy tốt vai trò ổn định, phát triển kinh tế, xã hội, song cũng bộc lộ những hạn chế nhất định.

Tôi hy vọng Hội Luật gia Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TNMT về công tác xây dựng pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, để tạo dựng được một khuôn khổ pháp lý đầy đủ, ổn định cho hoạt động kinh doanh BĐS du lịch trong bối cảnh ngành du lịch đang đứng trước nhiều cơ hội phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19” – ông Lê Hữu Hoàng chia sẻ.

Khơi thông hàng trăm nghìn tỷ đồng

Tại Hội thảo, TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho biết, theo số liệu thống kê của VNREA, tính đến 9/2021 tại 15 địa phương gồm: Hoà Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc có tổng số 239 dự án bất động sản du lịch với hơn 114.097 căn hộ condotel, ước tính giá trị 297.128 tỷ đồng; 24.399 villas, ước tính giá trị 243.990 tỷ đồng; 30.899 shophouse, ước tính giá trị 154.245 tỷ đồng. Tổng giá trị 3 sản phẩm này khoảng 681.886 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD.

TS Cấn Văn Lực chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: Trung Vũ).
TS Cấn Văn Lực chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: Trung Vũ).

TS Cấn Văn Lực cũng cho biết, hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS du lịch đang chịu sự điều chỉnh của hệ thống pháp lý chung áp dụng cho hoạt động kinh doanh BĐS, du lịch và các quy định liên quan khác (ít nhất là 5 luật liên quan). Hệ thống pháp lý căn bản cao nhất gồm các luật như: Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở và Luật Du lịch.

Tuy chịu sự quản lý của khá nhiều luật chuyên ngành nhưng có 5 điểm chưa được, gây thách thức đối với loại hình BĐS này như: chưa được định danh; chưa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch; chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) sơ hữu (sổ đỏ, sổ hồng..); chưa theo kịp nhu cầu và năng lực cạnh tranh quốc tế; chưa đồng bộ, thiếu nhất quán phù hợp với đặc trưng riêng của loại hình này, dẫn đến khó khăn, phức tạp trong quá trình áp dụng cho cả phía cơ quan quản lý Nhà Nước, nhà đầu tư và rủi ro cho các tổ chức tín dụng trong quá trình tài trợ vốn, xử lý nợ xấu.

“Cần coi đây là một lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, khách du lịch, vừa là cảnh quan, nghỉ dưỡng…. Theo đó, cần lồng ghép chính sách phát triển BĐS du lịch trong các cơ chế, chính sách phát triển chung của ngành du lịch. Xem xét có chính sách ưu đãi phù hợp đối với BĐS du lịch như: ưu đãi về đầu tư, tiền thuê đất, thuế...

Ngoài ra, cần giải quyết cấp bách những vướng mắc đang tồn tại, cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành văn bản dưới luật để hướng dẫn thống nhất các địa phương cấp giấy chứng nhận sở hữu tài sản, chuyển nhượng cho nhà đầu tư theo đúng hồ sơ pháp lý mà doanh nghiệp/chủ đầu tư dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước tại các địa phương cấp trước đó.

Giải pháp này sẽ giúp tháo gỡ hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị ứ đọng ở các dự án BĐS du lịch, không làm gián đoạn đầu tư của doanh nghiệp, kích thích doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh tế, tiếp tục thu hút ngồn vốn đầu tư, giúp tăng thu cho ngân sách” – TS Cấn Văn Lực kiến nghị.

Hội Luật gia Việt Nam cho biết sẽ tổng hợp và kiến nghị lên Chính phủ và các cơ quan, ban ngành Trung ương để sớm có những giải pháp câp bách và lâu dài để hoàn thiện hành lang pháp lý cho bất động sản du lịch. (Ảnh: Trung Vũ).
Hội Luật gia Việt Nam cho biết sẽ tổng hợp và kiến nghị lên Chính phủ và các cơ quan, ban ngành Trung ương để sớm có những giải pháp câp bách và lâu dài để hoàn thiện hành lang pháp lý cho bất động sản du lịch. (Ảnh: Trung Vũ).

Cùng quan điểm với TS Lực, TS Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng đề nghị, Chính phủ cần ban hành các văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách về pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, để có cơ sở tiếp tục thực hiện các dự án đã và đang triển khai.

"Điều này vừa nhanh chóng gỡ khó cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư, khơi dậy được tiềm năng từ đất đai cũng như thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này, giúp cho thị trường phát triển minh bạch và bền vững" - ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Thị Nga – Trưởng bộ môn Luật Đất đai và Kinh doanh BĐS, Khoa Pháp luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội cho biết, BĐS du lịch tuy hình thành muộn hơn so với các thị trường về nhà ở, công nghiệp và dịch vụ nhưng lại bước phát triển nhanh, mạnh và có nhiều dư địa để phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

“Vì vậy, đòi hỏi sự điều chỉnh của hệ thống pháp luật đối với thị trường này bên cạnh tính đồng bộ, tính phù hợp còn đòi hỏi phải mang tính hiện đại và thích ứng cao với sự phát triển năng động đó của thị trường.

Theo đó, pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản du lịch được xây dựng và hoàn thiện trên cơ sở của nền tảng lý luận chung về thị trường bất động sản, pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản mang tính liên ngành đang có hiệu lực. Đồng thời, chú trọng tới tính đặc thù của thị trường bất động sản du lịch. Cùng với đó là những yêu cầu khách quan thực thực tiễn đặt ra” – PGS. TS Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

 

Theo Ban tổ chức, Hội thảo đã nhận được khoảng 20 tham luận của hơn 20 nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật, tài chính, kinh tế, bất động sản.

Trên cơ sở những ý kiến, đánh giá, luận giải của các chuyên gia, Hội Luật gia Việt Nam sẽ tổng hợp và kiến nghị lên Chính phủ và cơ quan, ban ngành Trung ương để sớm có những giải pháp câp bách, lâu dài để hoàn thiện hành lang pháp lý cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, khơi thông nguồn lực phát triển cho thị trường này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần