Thắp sáng nông thôn bằng điện năng lượng mặt trời

D. Thọ - Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedithi - Hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời kết hợp với gió vừa được đưa vào sử dụng tại thôn Sơn Thịnh, xã Lãng Sơn (huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang) góp phần khắc phục khó khăn trong đi lại và tham gia giao thông của người dân nông thôn.

Dự án được UBND xã Lãng Sơn phối hợp với Công ty TNHH Niinuma Energy Lighting Việt Nam lắp đặt, vận hành thử 30 cột đèn.
Đoạn đường liên thôn Sơn Thịnh trước cửa nhà văn hóa thôn vốn tối om, việc đi lại nhiều khi bất tiện, nhất là khi nhà văn hóa thôn tổ chức sự kiện lớn. Nay đoạn đường được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, cả con đường liên thôn trở nên sáng choang, việc đi lại vào buổi tối của bà con thuận tiện hơn.
  Hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời kết hợp với gió vừa được đưa vào sử dụng tại thôn Sơn Thịnh góp phần khắc phục khó khăn trong đi lại và tham gia giao thông của người dân nông thôn
Ông Nguyễn Văn Hải – Phó trưởng thôn Sơn Thịnh cho biết: “Trước đây, vào buổi tối bà con ngại ra đường vì việc đi lại bất tiện, nay nhờ có hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, người dân chúng tôi đi lại dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người dân có cảm giác an toàn hơn, đặc biệt là trẻ em trong xóm lại hay vui đùa ngoài đường”.
Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Niinuma Energy Lighting Việt Nam, hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời lắp đặt dễ dàng, an toàn, không cần dùng đến dây điện, không phát sinh chi phí tiền điện.
Đèn chiếu sáng được sử dụng loại tấm pin thu năng lượng đặc biệt của Niinuma Nhật Bản, tấm pin có hiệu suất cao hập thụ được năng lượng trong điều kiện anh sáng yếu kể cả trười mưa. Tấm thu có tuổi thọ trên 30 năm và được bảo hành 15 năm về hiệu suất, thiết bị chiếu sáng đèn led có tuổi tho trên 60.000 h hiệu xuất phát quang đạt 140 lumen/w tương đương tuổi thọ trên 15 năm sử dụng và đèn led được bảo hành 5 năm. Hệ thống tích điện sử dụng cho đèn sử dung Pin Lithium thông minh công nghệ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới và Pin lưu trữ có tuổi thọ cao từ 10-15 năm.
 
 Lãnh đạo địa phương, các chuyên gia khảo sát hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời
“Khi tham gia phát triển hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm đưa những sản phẩm nghiêm túc, chất lượng với giá thành hợp lý nhất cho các dự án và các khách hàng”, ông Nguyễn Văn Thắng bày tỏ.
Trước đó, trong năm trong năm 2018-2019 Công ty TNHH Niinuma Energy Lighting Việt Nam đã tài trợ các hệ thống năng lượng và chiếu sáng cho các tỉnh thành như Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Bình các huyện vùng cao biên giới và Hải đảo đặc biệt là các huyện vùng sâu vùng xa nơi không có khả năng kéo điện lưới .
Trong năm 2021 Công ty sẽ cùng Tổ chức Jika Nhật Bản tài trợ cho 500 hộ dân thuộc các xã vùng cao tỉnh Yên Bái nơi không thể kéo điện lưới với kinh phí tài trợ trên 1 triệu USD.