Thấp thỏm nỗi lo đào, quất tràn vỉa hè

Bài, ảnh: Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết, nhiều tuyến đường tại Hà Nội lại được phủ kín bởi những gam màu tươi sáng của đào, quất và các loại hoa. Dẫu biết đây là câu chuyện “đến hẹn lại lên”, thế nhưng, năm nào cũng vậy, nó luôn là một vấn đề làm đau đầu những người làm công tác quản lý trật tự đô thị, ATGT.rn

Chuyện “muôn năm cũ”
Trong mỗi gia đình Việt ngoài mâm ngũ quả, lọ hoa đẹp thì cành đào, cây quất cũng là tín hiệu của sắc Xuân, hương vị Tết đang về... Do đó, để đáp ứng nhu cầu “cả năm có một” của người dân, vào những ngày giáp Tết, nhiều tuyến đường tại Hà Nội lại được “trưng dụng” làm nơi tập kết, buôn bán đào, quất, hoa Tết. Như đường Lạc Long Quân, từ điểm giao cắt với đường An Dương Dương kéo dài đến đường Xuân La, thời gian này có nhiều đoạn vỉa hè đã xuất hiện những gian hàng phủ đầy sắc hồng của đào, sắc vàng của quất.
 Công an phường Bưởi nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành quy định về quản lý lòng đường, vỉa hè. Ảnh: Vân Nhi.
Có thể nói, sự xuất hiện của những gian hàng này đã tô điểm cho tuyến đường Lạc Long Quân tươi sáng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó đã kéo theo không ít những nỗi lo về mất ATGT bởi khi vỉa hè đã trở thành nơi buôn bán, diện tích dành cho người đi bộ sẽ bị thu hẹp. Nếu gian hàng nào chiếm hết diện tích vỉa hè, người đi bộ buộc phải tràn xuống lòng đường gây cản trở, mất ATGT. Đó là chưa kể đến chuyện, người xem, người mua… dừng đỗ phương tiện tràn lan ngay dưới lòng đường để chọn cây, chọn hoa.
Đây cũng là thực trạng đang diễn ra và dự báo sẽ bùng phát trong những ngày tới tại các khu vực đường Hoàng Hoa Thám, Hoàng Minh Giám, Lê Đức Thọ… Nhiều người không khỏi lo lắng, vào những ngày giáp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả, thì những điểm bán đào, quất, hoa tươi… trên vỉa hè và những hoạt động của nó sẽ trở thành một điểm nóng về tình trạng mất trật tự ATGT.
Quan trọng vẫn là ý thức
Để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự lòng đường, vỉa hè, VSMT phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất của UBND TP Hà Nội, chính quyền các địa phương đã xây dựng phương án, biện pháp xử lý đối với từng tuyến đường, đặc biệt tại các điểm buôn bán đào, quất, hoa tươi. Như quận Tây Hồ, để đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ đã giao cho Ban quản lý chợ quận trực tiếp quản lý. Cùng với đó, giao Công an quận trực tiếp duy trì nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh gây cản trở giao thông.
Đối với công tác quản lý chợ hoa trên đường Hoàng Hoa Thám, ông Hoa Xuân Thuận - Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, công tác đảm bảo trật tự đô thị trên đường Hoàng Hoa Thám nói riêng và những tuyến đường trên địa bàn nói chung là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục được UBND phường đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Để đảm bảo trật tự ATGT trên đường Hoàng Hoa Thám trong dịp giáp Tết Nguyên đán, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, bố trí lực lượng chốt trực để nhắc nhở, giải tỏa kịp thời những sự cố có thể xảy ra.
Đây cũng là quan điểm của lãnh đạo nhiều phường khi trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị. Lãnh đạo một phường trên địa bàn quận Đống Đa cho biết, mặc dù các lực lượng chức năng đã sẵn sàng các phương án, tuy nhiên, càng gần Tết, tình hình trật tự ATGT ngày càng diễn biến phức tạp. Trong khi đó, ngoài công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, các lực lượng chức năng sẽ còn không ít việc để làm. Do đó, nếu chỉ trông chờ vào việc tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng là chưa đủ. Điều quan trọng nhất là mỗi người dân, từ người bán đến người mua cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc kinh doanh, mua bán, tránh làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự ATGT trên mỗi tuyến đường.