Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan

Minh Tân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 24/6, tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị, Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan).

Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Biên bản Hội nghị hợp tác về lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan được ký kết tại Savannakhet (Lào) vào ngày 1/11/2019.

Các đại biểu tham quan sản phẩm của 3 tỉnh tại hội nghị.
Các đại biểu tham quan sản phẩm của 3 tỉnh tại hội nghị.

Đánh giá tại hội nghị, các đại biểu của 3 tỉnh đều khẳng định trong thời gian qua dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng các bên đã có nhiều hoạt động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông.

Công tác tuyên truyền, quảng bá, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành làng kinh tế Đông - Tây vẫn được diễn ra… nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch giữa các bên. Giữa đại dịch Covid-19, các tỉnh Thái Lan và các tỉnh của Lào đã có những chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động Lào, Việt Nam có nhu cầu ở lại Thái Lan, Lào được tiếp tục cư trú, làm ăn ổn định. Đồng thời, trên lĩnh vực truyền thông đã tập trung tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan và 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Đặc biệt, trên lĩnh vực thương mại, đầu tư, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như: Thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng hoá… 

Con số thống kê cho thấy, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) giữa các cặp cửa khẩu vẫn bình ổn. Tại cửa khẩu Lao Bảo – Densavan, năm 2020 kim ngạch XNK qua 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đạt 330 triệu USD, năm 2021 là 474 triệu USD và 6 tháng đầu năm 2022 đạt 233 triệu USD.

Đến thời điểm này, sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở mỗi nước và các nước thống nhất mở cửa biên giới trở lại, việc hội nghị lần này nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được. Đồng thời, tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, thống nhất giải pháp xử lý những vướng mắc, khai thông cơ chế hợp tác và tạo những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chia sẻ, những kết quả đạt được từ sự hợp tác giữa 3 tỉnh thời gian qua còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi. Những nút thắt về chính sách, hay cơ chế hợp tác đang là trở lực đối mỗi tỉnh trong thực hiện thỏa thuận hợp tác chung. Hội nghị lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các bên cùng nhau đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm.

“Trên cơ sở đó, chúng ta cùng thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới”, ông Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Sau thời gian hội nghị, các bên đi đến thống nhất thực hiện Biên bản ký kết hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan trong giai đoạn 2022 - 2023 trên tất cả các lĩnh vực: Thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông.

Đại diện 3 tỉnh tiến hành ký Biên bản ký kết hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan trong giai đoạn 2022 - 2023.
Đại diện 3 tỉnh tiến hành ký Biên bản ký kết hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan trong giai đoạn 2022 - 2023.

Trong đó, tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, địa phương, tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp của mỗi tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả những nội dung đã thỏa thuận. Thống nhất cùng phối hợp nghiên cứu, đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, chính sách ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa 3 tỉnh. Đồng thời, củng cố và nâng cao chất lượng của một số tour du lịch để khôi phục lại lượng khách của 3 tỉnh qua lại với nhau trên cơ sở các bên cùng có lợi.

Các tỉnh thống nhất tăng cường quản lý lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động nước ngoài theo quy định pháp luật của mỗi nước. Phối hợp đào tạo nghề chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch đáp ứng sự dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN.

Bên cạnh đó, các bên tăng cường cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, nhất là những thông tin chung về kinh tế - xã hội, tiềm năng và cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi hiện hành của địa phương mình đến các tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh bạn. Trao đổi kinh nghiệm giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và mua bán người xuyên quốc gia giữa 3 tỉnh… Tiếp tục thặt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 3 tỉnh nói riêng và 3 nước nói chung, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Hành lang kinh tế Đông - Tây và xây dựng cộng đồng ASEAN.