Thâu tóm

Chia sẻ

KTĐT - Không chọn chiến lược cạnh tranh giá bán để gia tăng thị phần, The Nawaplastic Industry (Saraburi) Co. Ltd - công ty chuyên sản xuất và phân phối ống nhựa PVC, do Thai Plastic and Chemicals PCL (TPC) đã chọn cách "âm thầm" gom cổ phiếu trên sàn của hai "đại gia" ngành nhựa xây dựng lớn nhất trong nước là Công ty CP nhựa Bình Minh (BMP) và Công ty CP nhựa Thiếu Niên Tiền Phon

Theo số liệu công bố công khai, hiện Saraburi đang nắm hơn 7 triệu cổ phiếu của BMP (chiếm 20,5%) và khoảng 9,8 triệu cổ phiếu của NTP (chiếm 9,86%), trở thành cổ đông lớn thứ hai tại hai doanh nghiệp này, sau Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Ai cũng biết Nhựa Tiền Phong chiếm 70% thị trường nhựa xây dựng miền Bắc, trong khi Nhựa Bình Minh chiếm 50% ở miền Nam. Chính vì thế, dù Saraburi hiện chưa có động thái nào can thiệp vào nội bộ sản xuất, điều hành lẫn quản lý của hai công ty trên nhưng ai cũng có thể đoán được nếu TPC tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại hai công ty này trong thời gian tới, chắc chắn thị trường nhựa xây dựng sẽ bị doanh nghiệp Thái chi phối. Và một khi họ không hợp tác cùng phát triển, và doanh nghiệp trong nước không đủ năng lực trong việc quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất sẽ phải chấp nhận để TPC tham gia tái cấu trúc lại doanh nghiệp. Điều đáng nói, SCG hiện diện tại khoảng 30 thị trường, trong đó có Việt Nam, với hàng trăm công ty con… Tại Việt Nam, lĩnh vực nhựa và hóa chất hiện mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho tập đoàn này. Nên có thể đoán được tham vọng của SCG không chỉ dừng lại ở ngành nhựa xây dựng mà còn mở rộng ra nhiều ngành khác, hướng đến một chuỗi trong lĩnh vực xây dựng.

Cụm từ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, trong danh sách có không ít doanh nghiệp trong nước bị các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thâu tóm. Trong khi ở phần ngược lại, số lượng doanh nghiệp ngoại bị thâu tóm bởi doanh nghiệp nội hầu như không đáng kể, nếu có cũng chỉ là tìm cách liên doanh, liên kết cùng tồn tại mà thôi.