Thay đổi cơ chế tài chính, mấu chốt phát triển khoa học công nghệ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đầu tư cho khoa học công nghệ (KHCN) là đầu tư cho quốc sách hàng đầu. Tuy nhiên với cơ chế tài chính nhiều bất cập như hiện nay, KHCN không thể phát triển được.

Vì vậy, Luật KHCN được trình Quốc hội kỳ này, sẽ có một nội dung quan trọng, đó là thay đổi cơ chế chính sách, trong đó quan trọng nhất là cơ chế tài chính cho KHCN. Đó là nội dung được Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân trả lời tại chuyên mục "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" do Cổng thông tin Chính phủ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện tối 4/11.
 
Thay đổi cơ chế tài chính, mấu chốt phát triển khoa học công nghệ - Ảnh 1
 
Bộ trưởng Nguyễn Quân
 
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, cơ chế tài chính cho KHCN hiện đang lạc hậu, thủ tục chi rườm rà. Để lấy được kinh phí cho bài tham luận tại một hội thảo KH, các nhà KH phải ký rất nhiều chữ ký để hợp thức hóa chứng từ. Còn để thực hiện một đề tài nghiên cứu KH, tiền ít, thủ tục lại phức tạp hơn rất nhiều.
 
Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến các nhà KH nản lòng, chưa tập trung cho nghiên cứu phát triển nền KHCN nước nhà.Trước những bất cập hiện nay, Nghị quyết T.Ư 6 vừa qua đã kết luận, cần phải đầu tư cho KHCN, trong đó cần thay đổi cơ chế tài chính. Nội dung này tới đây cũng sẽ được quy định trong Luật KHCN. Khi thay đổi được cơ chế chính sách quan trọng này, nền KHCN Việt Nam sẽ từng bước được cải thiện, góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa.