Thay đổi nhận thức để sử dụng năng lượng xanh – hiệu quả

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ Công Thương phối hợp cùng tập đoàn quản lý năng lượng toàn cầu (Schneider Electric) tổ chức hội nghị và triển lãm “Trải nghiệm Năng lượng xanh và hiệu quả 2014”.

“Trải nghiệm năng lượng xanh và hiệu quả” là chuỗi sự kiện toàn cầu được thiết kế và khởi xướng bởi tập đoàn Schneider Electric. Năm 2013, triển lãm đã được tổ chức lần đầu tại Dinh Thống nhất, TP Hồ Chí Minh. Tại triển lãm lần này, công ty Schneider Electric Việt Nam cùng các đối tác công nghệ chiến lược sẽ chia sẻ mô hình thành phố thông minh từ góc độ kết nối và quản lý năng lượng. Đồng thời, thông qua các giải pháp toàn diện và tối ưu về năng lượng, tự động hóa, quản lý cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp giải bài toán khó khăn về quản lý và tiêu thụ điện.

 
Thay đổi nhận thức để sử dụng năng lượng xanh – hiệu quả - Ảnh 1
Theo dự báo, đến năm 2050, nhu cầu về năng lượng ở Việt Nam sẽ tăng lên 15 lần, trong bối cảnh đó Việt Nam cần có cách tiếp cận thông minh để giúp các doanh nghiệp và người dân, đặc biệt ở các khu đô thị đang phát triển quản lý tốt nguồn năng lượng có hiệu quả và nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng.

Ông Nguyễn Khắc Thọ- Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết: Mặc dù là nước xuất khẩu năng lượng nhưng dự báo thời gian tới Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than để phục vụ phát triển đất nước. Vì vậy, vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng nói chung và điện năng nói riêng đang là mối đe dọa không chỉ đối với doanh nghiệp, đối với người dân mà đối với cả nền kinh tế của đất nước. Do đó, việc sử dụng năng lượng hiệu quả là một trong những nội dung quan trọng của chiến lược quốc gia về phát triển năng lượng bền vững, liên quan chặt chẽ tới phát triển kinh tế, an toàn năng lượng và bảo vệ môi trường.

 
Thay đổi nhận thức để sử dụng năng lượng xanh – hiệu quả - Ảnh 2
Hiện Chính phủ đã triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về việc cần thiết phải sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng đồng thời tiến hành các biện pháp tiết kiệm trong sản xuất, truyền tải và sử dụng điện.

Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý cũng như giải quyết những thách thức về năng lượng, ông Xavier Delony- Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam cho biết, hiện nguồn năng lượng đang cạn kiện, do vậy cần phải thay đổi tư duy cũng như phương pháp sử dụng sao cho đạt hiệu quả nhất.

Sự kiện này diễn ra trong hai ngày 17-18/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình).