DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thấy gì từ nghịch lý giá thanh long trên thị trường Hà Nội

07-09-2015 11:59
Kinhtedothi - Một vài tuần gần đây, trên một số tuyến phố ở Hà Nội có nhiều điểm bán quả thanh long đổ đống với giá rất rẻ. Ngược lại, giá thanh long ở chợ và siêu thị vẫn đắt.
Nghịch lý về giá bán quả thanh long

Đi dọc các tuyến phố Lê Văn Lương kéo dài, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến … có rất nhiều điểm bán quả Thanh Long đổ đống. Giá mỗi ki-lô-gram thanh long đổ đống có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Một chia sẻ của nam thanh niên bán thanh long trên đường Khuất Duy Tiến: Thanh long này có xuất xứ từ Bình Thuận. Hiện nay, giá thanh long ở Bình Thuận giá rất rẻ. Chúng tôi vì công ăn việc làm nhưng cũng vừa vì nông dân Bình Thuận nên đã mua và đem ra Hà Nội bán. Theo như anh này cho biết, ngày 7/9 sẽ có chuyến thanh long mới về, giá sẽ cao hơn mức 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sẽ không quá mức giá 20.000 đồng/kg.

Nếu chỉ có vậy thì không có gì đáng nói. Theo tìm hiểu của phóng viên trên thị trường một số chợ cùng ngày giá thanh long bán gấp 2,5 – 3 lần so với thanh long bán đổ đống, với mức giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội phóng viên đã tìm hiểu, giá thanh long bán cao hơn cả thị trường tự do và cao hơn nhiều lần thanh long đổ đống với mức 35.000 đồng/kg. Đây còn là giá đã khuyến mại cho người tiêu dùng, vì giá bán đúng là 49.600 đồng/kg.
Thanh long bán trong một siêu thị đã giảm giá từ 49.600 xuống còn 35.000 đôgf/kg.
Thanh long bán trong một siêu thị đã giảm giá từ 49.600 xuống còn 35.000 đồng/kg.
Có một tờ báo mạng đã nói đến thanh long Bình Thuận bán tại TP Hồ Chí Minh chỉ với giá 2.500 đồng/kg. Chia sẻ với Kênh 14, chị Thanh ở Bình Thuận cho biết: "Tôi tranh thủ mang thanh long từ Bình Thuận vào đây từ sáng sớm nhưng sáng giờ chỉ khoảng hơn chục người mua, mặc dù giá bán 10.000 đồng/4kg. Người mua cũng lựa thanh long kỹ lắm, trái nào mà xù xì chút là không chịu lấy. Năm nay thanh long được vụ nhưng không hiểu sao lại rớt giá thảm đến thế"?

Thấy gì qua câu chuyện của giá bán thanh long? 

Câu chuyện của quả thanh long ở tỉnh Bình Thuận có gì đó giống với câu chuyện của những quả dưa hấu của nông dân Quảng Ngãi trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Vì ở vùng trồng giá hàng hóa rất rẻ, nhưng đến tay người tiêu dùng, giá thanh long bán ngoài thị trường các chợ đắt gấp đến cả chục lần, nhưng ở các siêu thị thì giá còn cao hơn ở thị trường tự do.
Thanh lonh đổ đống 8.000 - 10.000 đồng/kg rất nhiều người mua.
Thanh long đổ đống trên đường Khuất Duy Tiến có giá bán từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, rất nhiều người mua.
Như vậy, từ câu chuyện quả dưa hấu ở tỉnh Quảng Ngãi, quả thanh long ở tỉnh Bình Thuận cho thấy kênh phân phối nội địa đang có những vấn đề đặt ra.

Nếu như ở thị trường tự do phải qua nhiều khâu phân phối từ tư thương mua từ vùng trồng, qua tư thương ở các chợ đầu mối, qua tay tiểu thương ở các chợ bán lẻ mới đến tay người tiêu dùng, giá có tăng gấp 2 – 3 lần cũng là chuyện có thể xảy ra và dễ hiểu. Nhưng ở siêu thị chỉ qua 1 cầu đó là nhà phân phối trực tiếp thu mua từ vùng sản xuất cung ứng vào siêu thị. Thế nhưng không hiểu lý do gì giá bán tại siêu thị lại đội lên cao như vậy.

Nếu kênh phân phối nội địa không được tổ chức lại, hoặc không có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng thì nơi ế vẫn ế, thậm chí bỏ đi sau những ngày sản xuất vất vả. Ngược lại, nhiều nơi người tiêu dùng vẫn phải bỏ ra khá nhiều tiền mới mua được 1 kg nông sản Việt cùng loại./.
TAG: