Thầy giáo xin ra khỏi biên chế: UBND huyện nói gì?

D. Tiêu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Việc thầy Đoàn Hùng Cường viết đơn xin thôi việc xuất phát từ nguyện vọng cá nhân (lý do ghi trong đơn là vì gia đình ở xa, cha mẹ già yếu, con cái còn nhỏ), báo cáo của UBND huyện cho biết.

Câu chuyện về thầy giáo cũng là thạc sĩ đầu tiên của huyện miền núi sau 16 năm công tác đã viết đơn xin ra khỏi ngành giáo dục làm xôn xao dư luận những ngày qua.

Trước thông tin trên, cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh vừa đăng thông tin xác minh bài báo “Tâm sự gây “bão” của thầy giáo 16 năm dạy học viết đơn xin ra khỏi biên chế”.

Theo báo cáo của Huyện, ông Đoàn Hùng Cường - Nguyên giáo viên công tác trong ngành giáo dục và đào tạo huyện Bình Liêu được tuyển đụng vào ngành ngày 01/01/2003, công tác tại Trường THCS Thị Trấn Bình Liêu. Từ năm 2006 đến năm 2009, thầy Cường đi học tại chức Đại học sư phạm tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh.
 Trường PTDT nội trú huyện Bình Liêu
Năm 2010, theo nguyện vọng của cá nhân thầy Cường về việc được học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1517/QĐ-UBND ngày 12/10/2010, theo đó, thầy Đoàn Hùng Cường được cử đi học thạc sĩ hệ tập trung hai năm (từ ngày 15/10/2010). Trong thời gian đi học, thầy Cường được hưởng nguyên lương và các chế độ khác theo quy định và vẫn được tăng lương theo quy định. Việc thầy Cường không được hưởng chế độ khuyến khích của Tỉnh theo Quyết định 2971/2004/QĐ-UB ngày 19/8/2004 do không thuộc đối tượng được hưởng.

Sau khi học xong Thạc sĩ Ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tháng 10/2012, thầy Cường về trường THCS Tình Húc tiếp tục công tác, được hưởng hệ số lương 3,33, tổng số tiền lương là 9.266.250đ/tháng. Sau khi chuyển công tác sang Trường PTDT nội trú Bình Liêu, lương hiện hưởng trước khi nghỉ thôi việc (tháng 8/2017) của thầy Cường là bậc 06; hệ số 3,99; tổng lương 10.186.700đ/tháng.
Trong quá trình công tác tại các trường học của huyện, thầy Đoàn Hùng Cường luôn được Ban giám hiệu các trường quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ tận tình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc thầy Đoàn Hùng Cường viết đơn xin thôi việc xuất phát từ nguyện vọng cá nhân (Lý do ghi trong đơn là vì gia đình ở xa, cha mẹ già yếu, con cái còn nhỏ); mặc dù đã được Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp, cán bộ Tổ chức Phòng GD&ĐT huyện động viên, chia sẻ, làm công tác tư tưởng nhưng thầy Cường vẫn kiên quyết nộp đơn xin thôi việc và được UBND huyện Bình Liêu ra quyết định giải quyết thôi việc đối với viên chức từ ngày 1/9/2017.

Trước đó, chiều 11/9 chia sẻ với PV , thầy Đoàn Hùng Cường (SN 1979) cho hay: “Tôi tốt nghiệp ĐH và sau hơn 1 năm (năm 2001) thì chính thức được nhận dạy tại trường THCS Thị Trấn Bình Liêu.
Sau đó, từ năm 2004 tôi được đề cử làm chuyên viên của Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu và trở thành một trong những cán bộ trẻ nhất của phòng. Đến năm 2009, khi chứng kiến quá nhiều bất cập, tôi xin được về làm giáo viên đứng lớp giảng dạy tại trường THCS Tình Húc (huyện Bình Liêu) chứ cũng không mong muốn được làm hiệu trưởng hay hiệu phó.
Thời gian đó, tôi âm thầm luyện tập tiếng Anh và năm 2010 tôi thi đỗ thạc sĩ ngành Lí luận văn học tại ĐH sư phạm Hà Nội.
Tôi có mang kết quả trúng tuyển về Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu để xin đi học theo công văn 2871 của tỉnh Quảng Ninh về ưu đãi nhân tài. Tuy nhiên, tôi không được hưởng chế độ này với lời giải thích là không thuộc diện trong quy hoạch cán bộ nguồn.
Một lãnh đạo phòng GD&ĐT đã nói với tôi: “Hiện nay huyện mình chưa cần trình độ thạc sĩ em ạ”. Tôi thấy ngay cả lãnh đạo giáo dục một huyện mà còn không trọng việc phát triển chuyên môn, trọng dụng tài năng thì cũng không còn gì để nuối tiếc.
Quá chán ngán, tôi xin nghỉ việc không lương để đi học cao học. Suốt quãng thời gian học cao học trên Hà Nội tôi đã phải làm đủ thứ việc để có thể duy trì việc học. Tôi chẳng nề hà việc đi gia sư, làm xe ôm...thậm chí phục vụ quán ăn.
Đến 2012 tôi quay trở về Quảng Ninh với tấm bằng Thạc sĩ ngành Lí luận Văn học. Tôi còn là một trong số ít giáo viên tại huyện Bình Liêu dùng được 2 ngoại ngữ Tiếng Trung và Chứng chỉ B1 tiếng Anh châu Âu. Đến năm 2013 tôi chính thức quay trở về trường THCS Tình Húc với mức lương tầm 1,8 – 2 triệu”.

Thầy Đoàn Hùng Cường cũng chia sẻ thêm: “Đến 2016 tôi bị điều chuyển về trường THPT Nội trú huyện Bình Liêu và trở thành giáo viên đầu tiên trong huyện có bằng thạc sĩ. Dưới sự dẫn dắt của tôi, lần đầu tiên học sinh dân tộc Tày của nhà trường đạt giải nhì môn Văn cấp tỉnh. Đây được coi là “hiện tượng” của ngành. Bởi lẽ, học sinh dân tộc Tày nói tiếng Kinh còn rất khó khăn chứ nói gì đến việc viết văn.

Đến tháng 8 vừa qua tôi đã viết đơn xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục. 16 năm đứng trên bục giảng tôi đã chứng kiến quá nhiều bất cập của ngành, khao khát thay đổi nhưng lực bất tòng tâm.